Thực hư bí kíp “hồi sinh” pin laptop cũ

Pin là một thành phần không thể thiếu trong mỗi chiếc laptop và làm thế nào để sử dụng pin hiệu quả, kéo dài được thời gian sử dụng pin laptop cũ là điều người dùng nào cũng quan tâm. Ở bài viết này, Bệnh viện Công nghệ 88 sẽ phân tích cho các bạn hiểu rõ hơn bí kíp hồi sinh pin laptop cũ hỏng được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ thời gian gần đây. >> Xem thêm các dịch vụ sửa laptop - thay pin laptop

Bí kíp "hồi sinh" pin laptop cũ được dân mạng chia sẻ

- Bước 1: Tắt máy sau đó cẩn thận lấy pin laptop cũ hỏng ra.

- Bước 2: Đặt pin vào trong 1 chiếc khăn khô rồi để trong chiếc túi nhựa kín hoàn toàn (tối ưu nhất là loại túi có Ziplock) để đảm bảo chắc chắn rằng pin sẽ ở trong trạng thái khô và không bị dính nước. Nếu không đảm bảo được điều này, bạn không nên tiếp tục những bước sau!

- Bước 3: Đặt túi đựng pin đã kín vào trong ngăn đông tủ lạnh trong tối thiểu 12 tiếng, tối đa là 72 tiếng.

- Bước 4: Sau khi đã đủ thời gian, lấy túi đựng pin ra ngoài. Nhưng không được lấy pin ra khỏi túi nhựa mà cứ để cả túi ở ngoài không khí, nhiệt độ bình thường thêm 10 tiếng nữa. Sau đó, kiểm tra lại túi, nếu vẫn còn lạnh, hãy để thêm cho đến khi túi đạt được nhiệt độ phòng.

- Bước 5: Lấy pin ra khỏi túi, lau lại bằng khăn khô cho đến khi pin khô hoàn toàn, không còn chỗ nào ẩm nữa!

- Bước 6: Lắp lại pin vào laptop nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG bật máy tính mà chỉ cắm dây nguồn vào và sạc cho đến khi đầy.

- Bước 7: Sau khi sạc đầy, ngắt bỏ dây nguồn, và lúc này pin của bạn đã được phục hồi thành công. Bước tiếp theo là xả hết năng lượng pin rồi sạc đầy lại. Làm tuần tự như vậy thêm 2-3 lần, bạn sẽ thấy rõ sức mạnh được.

Thực hư bí kíp “hồi sinh” pin laptop cũ

Phương pháp này được ca ngợi là không tốn quá nhiều công sức nhưng lại giúp người dùng giải quyết được những rắc rối do bị chai pin.

Trên thực tế đa số người thử đều không nhận ra sự khác biệt sau khi cho pin vào tủ lạnh. Có thể thấy đây là một thông tin thiếu xác thực, không đáng tin cậy và không có giá trị giúp pin laptop cũ “hồi sinh".

Theo các chuyên gia, việc cho pin laptop cũ hỏng vào tủ lạnh để phục hồi hoạt động hoàn toàn không có cơ sở, mặt khác nó còn rất nguy hiểm, bởi nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều gây ảnh hưởng không tốt đến mạch pin.

Phải làm sao khi pin laptop cũ đã chai?

Thay thế pin là phương pháp tối ưu và tiết kiệm thời gian nhất. Nhưng lựa chọn pin thay thế cũng cần những hiểu biết nhất định. Bệnh viện Công nghệ 88 sẽ hướng dẫn bạn chọn pin laptop sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất:

Pin laptop OEM: Đây là những viên pin thường được các bạn sinh viên, người có thu nhập thấp lựa chọn, những viên pin này có giá thành khá rẻ, giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng chất lượng không bằng pin chính hãng.

Pin laptop chính hãng: đây là phương án đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất, nhưng bạn phải biết rằng pin laptop chính hãng có giá không rẻ và một số dòng laptop rất khó tìm mua linh kiện chính hãng.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng pin laptop cũ

Nếu muốn pin laptop cũ của bạn bền bỉ hơn, chạy đúng hiệu năng và phát huy tuổi thọ vốn có thật tối ưu thì bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây trong quá trình sử dụng:

1. Lựa chọn độ sáng màn hình thích hợp.

Năng lượng Pin laptop chủ yếu giải phóng ra để đáp ứng nhu cầu hiển thị và cường độ sáng từ màn hình, bạn nên chọn mức cường độ sáng vừa phải để tránh lãng phí điện năng, hại mắt và làm Pin phải làm việc vất vả hơn.

Bạn có thể chỉnh cường độ sáng bằng cách thủ công qua Power Option trong Control Panel. Trong tác vụ này, chế độ Balanced được khuyến cáo sử dụng nhất vì khả năng cân bằng ánh sáng thông minh, còn trong trường hợp bạn sử dụng Pin không thì nên cân nhắc tới chế độ tiết kiệm điện tối ưu Power Save

1. Bảo quản, vệ sinh điểm giao tiếp kết nối

Đây là một mẹo rất hữu ích nhưng lại không nhiều người biết đến. Bụi bẩn và han gỉ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sạc và hiệu hiệu suất làm việc của Pin. Bạn nên vệ sinh điểm tiếp xúc này với các cồn và các đồ vệ sinh mềm.

1. Giảm tải tối đa – tối ưu tuổi thọ

Hoạt động đa tác vụ là một điểm mạnh của laptop, thế nhưng việc khởi động nhiều tác vụ mà lại không dùng đến thì lại như một cực hình dành cho Pin laptop vậy. Thế nên các bạn nên giảm tải cho người bạn này bằng cách tắt đi các tác vụ dùng xong hoặc không dùng tới để tránh bào mòn pin laptop cũ của mình.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết:

Bật mí những điều cần lưu ý trước khi thay pin laptop Asus

Tìm hiểu pin laptop Asus chính hãng - Địa chỉ mua hàng uy tín

Cách phân biệt pin laptop chính hãng với pin kém chất lượng

Pin laptop HP - Địa chỉ kinh doanh và những lưu ý bạn nên biết

Pin laptop 2 Cell dùng được bao lâu? Địa chỉ thay pin Laptop Uy tín