Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?

Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không là câu hỏi mà rất nhiều người dùng máy tính thắc mắc. Bởi trong quá trình sử dụng, sẽ không ít trường hợp bạn không thể sạc máy bình thường mà buộc phải cắm sạc máy tính xách tay trong lúc đang làm việc hoặc học tập. Vậy việc này có gây ảnh hưởng đến laptop và khiến cho pin laptop bị hỏng phải sửa laptop hoặc phải thay pin laptop hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?

Thói quen cắm sạc trong lúc sử dụng laptop đã được hình thành từ rất lâu. Thay vì phải chờ đợi để sạc đầy pin, người dùng chỉ cần cắm sạc và lấy lại dung lượng pin đã mất ngay lập tức mà không bị gián đoạn công việc. Hoặc cũng có thể viên pin của bạn đã bị chai nên chỉ còn cách vừa sạc vừa sử dụng. Vậy vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không

Thực chất nếu như ngày xưa thì câu trả lời là có. Vì các laptop cũ sử dụng công nghệ pin Ni-Cad (Nickel Cadmium). Nhưng đến hiện tại mọi thứ đã thay đổi với công nghệ pin Li-ion hoặc Li-Po được trang bị trên thế hệ laptop mới. Và việc vừa sạc pin vừa sử dụng gây chai pin đã không còn đúng với các laptop gần đây.

Công nghệ pin mới này sẽ tự động tắt nguồn điện khi phát hiện pin đã đầy 100%. Không chỉ vậy, các laptop hiện đại còn có bộ chuyển mạch với chức năng lựa chọn nguồn điện phù hợp giữa cắm sạc và sử dụng trực tiếp. Với điều này, khi đầy pin laptop sẽ chuyển sang chế độ tự ngắt sạc và dùng nguồn điện trực tiếp, hạn chế tối đa tình trạng chai pin.

Ngoài việc lưu ý về vấn đề vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không người dùng cũng cần phải chú ý nhiệt độ laptop trong quá trình sử dụng. Nếu quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Hướng dẫn cách sạc laptop an toàn để pin luôn bền lâu

Pin hay bất cứ đồ dùng công nghệ nào cũng có giới hạn và pin laptop cũng có tuổi thọ của nó. Do đó bạn phải biết cách sử dụng laptop như thế nào cho hiệu quả để duy trì tuổi thọ pin một cách lâu nhất. Vậy cần lưu ý những gì trong việc sạc pin để pin laptop giữ được tuổi thọ và bền lâu nhất?

1. Đối với laptop mới mua

Hầu hết người dùng mới mua laptop đều được khuyên nên sạc xả 3 lần đầu tiên. Tức là trong 3 lần sạc khi mới dùng máy, bạn đợi pin dùng đến mức dưới 5%, sau đó để sạc dài 8 đến 10 tiếng đồng hồ, thường là để qua đêm cho tiện.

2. Trong quá trình sử dụng laptop

• Nên để pin, sạc và máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có nhiệt độ cao
  • Có thể sạc pin bất cứ lúc nào, không nhất thiết phải đợi pin yếu
  • Không sử dụng các loại sạc không phù hợp, ,không tương thích
  • Không nên để laptop sập nguồn do cạn sạch pin
  • Nên xả pin laptop 2 – 3 tháng một lần
  • Vệ sinh laptop định kỳ

3. Đối với laptop sau khi đã sạc đầy pin

Chúng ta có thể rút sạc ra ngay khi pin đầy hoặc tiếp tục cắm sạc tùy thói quen và sở thích của mình mà không lo pin hay laptop bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng có một số nhà sản xuất laptop khuyến khích người dùng tiếp tục cắm sạc pin để tăng hiệu suất laptop, đồng thời cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Một vài lưu ý để sạc pin hiệu quả

• Tránh sạc laptop ở nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao vì rất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, vô cùng nguy hiểm
  • Không nên sạc trên giường hay gối vì khi sạc nhiệt độ sẽ lên cao, cũng sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ
  • Không thường xuyên tháo pin laptop vì nguồn điện không ổn định sẽ gây hại cho các bộ phận bên trong laptop
  • Không nên mua sạc kém chất lượng, sạc không chính hãng hay sử dụng sạc của dòng máy khác vì có thể làm hỏng pin hoặc nặng hơn là hỏng laptop
  • Không nên để cạn pin mới sạc vì việc này rất nguy hiểm và có hại cho pin laptop, khi laptop báo 10% bạn hãy sạc ngay

Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng giúp pin bền lâu hơn

1. Giữ cho máy tính luôn thông thoáng

Nhiệt độ được xem là đối thủ truyền kiếp của đồ điện tử nói chung và laptop nói riêng, khi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hiệu năng sử dụng cũng như tuổi thọ pin của laptop. Do đó, khi sử dụng bạn nên đặt laptop trên những nơi có bề mặt thông thoáng, tránh để lên những bề mặt bằng vải, nơi ẩm ướt hay những góc chật hẹp. Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị cho chiếc laptop của mình một đế tản nhiệt để tản nhiệt hiệu quả hơn. Xem thêm cách chọn đế tản nhiệt tốt tại đây.

2. Nên cắm sạc trực tiếp khi sử dụng máy tính trong thời gian dài

Nếu bạn sử dụng laptop để làm việc cũng như giải trí trong thời gian dài thì nên cắm sạc sử dụng nguồn điện trực tiếp. Việc đang sử dụng pin laptop mà bạn không kiểm soát để máy hết pin và tắt đột ngột có làm giảm tuổi thọ pin đáng kể, chưa kể đến việc hư hại bo mạch laptop. Việc cắm sạc trực tiếp còn đảm bảo hiệu năng xử lý của laptop luôn ở mức cao nhất.

3. Sử dụng đúng loại sạc

Luôn sử dụng sạc chính hãng từ nhà sản xuất để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho laptop luôn ổn định nhất. Đừng sử dụng sạc của các hãng khác hay sạc không đảm bảo chất lượng, điều này có thể gây hỏng pin laptop của bạn hoặc cháy nổ nếu như nguồn điện không phù hợp với máy.

4. Thường xuyên vệ sinh máy

Lời khuyên cuối cùng là bạn nên vệ sinh laptop thường xuyên ít nhất là một lần cho mỗi năm sử dụng, nếu môi trường của bạn có nhiều bụi bẩn thì có thể vệ sinh nhiều lần hơn. Ngoài ra, bạn có thể vệ sinh nhanh bằng cách dùng cọ mềm để quét sạch bụi bàn phím cũng như dụng cụ thổi hơi để thổi sạch bụi ra khỏi các kẽ bàn phím.\

Tổng kết lại, trên đây là những thông tin đầy đủ về pin laptop và hướng dẫn sạc laptop hiệu quả để pin được bền lâu nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?” Cảm ơn đã theo dõi!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)