5 Lưu ý tránh pin laptop bị chai khi sử dụng. Cách khắc phục pin laptop bị chai đơn giản nhất

Chữa bệnh không bằng phòng bệnh. Trước khi sửa laptop/ máy tính xách tay bị chai pin thì bạn hãy thận trọng khi dùng laptop để tránh tối đa tình trạng pin laptop bị chai. Bài viết dưới đây vừa giúp bạn tránh được và chỉ ra cho bạn cách khắc phục laptop bị chai pin nhanh nhất và đơn giản nhất. Cùng theo dõi cách sửa laptop/ thay pin laptop ngay dưới đây nhé!

5 Lưu ý tránh pin laptop bị chai khi sử dụng

1. Tránh pin laptop bị chai khi sử dụng: Sạc pin cho laptop mới mua

Khi bạn mua cho bản thân một chiếc laptop, thông thường các nhà bán nói riêng hay nhà sản xuất nói chung đều khuyên người dùng nên sạc xả 3 lần đầu tiên. Nghĩa là khi bạn sử dụng, nếu mục dung lượng pin chỉ còn khoảng 5% hoặc dưới 5%, sau đó để sạc 10 tiếng đồng hồ, thực hiện như vậy trong 3 lần sạc đầu.

Lưu ý: Không nên để máy cạn pin hoàn toàn và sập nguồn đột ngột như thế sẽ vô cùng nguy hiểm cho pin của laptop và dẫn đến tình trạng pin laptop bị chai. Ngoài ra một lưu ý khá quan trọng, với những chiếc máy tính xách tay thương dung lượng pin khá trâu được duy trì khoảng 4-10 tiếng tùy dòng máy, bạn không nên vừa cắm sạc vừa sài trong những lần sạc máy đầu tiên.

2. Cắm sạc bất kỳ khi nào

Như đã nói ở trên, trừ 3 lần sạc đầu tiên khi mua chiếc laptop mới về, sau này bạn đều có thể cắm sạc bất kỳ khi nào mà bạn cảm thấy thích hợp để duy trì ổn định tình trạng máy. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin trên máy tính, hạn chế tối đa tình trạng pin laptop bị chai và bạn cũng có thể sử dụng thuận tiện.

3. Cắm sạc sao cho đúng cách

Bạn nghĩ cách nào sau đây là đúng: nối đầu dây sạc vào máy tính trước khi cắm đầu kia vào nguồn điện để sạc pin hay phải thực hiện ngược lại? Lời khuyên từ các chuyên gia, người dùng nên kết nối đầu nguồn vào ổ cắm điện trước, sau đó cắm đầu sạc vào máy tính tức là cho nguồn điện dẫn vào để tránh trường hợp đột ngột pin chưa kịp tải dễ dẫn đến tình trang pin laptop bị chai.

4.Không sử dụng các loại sạc không phù hợp

Mỗi sạc đều được thiết kế riêng để sử dụng chuyên biệt cho một máy tính, không phải laptop cũng sử dụng như nhau. Nếu bạn sử dụng sai sạc có thể gây ảnh hưởng đến viên pin trên máy, làm pin laptop bị chai dễ dàng hơn, đôi khi có thể xảy ra cháy nổ. Vì vậy bạn nên cẩn thận sử dụng và bảo quản dây sạc của mình một cách tốt nhất.

5. Điều chỉnh pin

Trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên điều chỉnh pin 2 tháng 1 lần. Để pin máy tính của bạn còn khoảng trên dưới 3% để không xảy ra tình trạng pin laptop bị chai. Sau đó khởi động lại máy và truy cập vào chế độ Bios bằng cách:

Và bạn chỉ việc đợi máy trong chế độ Bios tắt tự động hẳn. Vậy là pin laptop đã được xả hoàn toàn. Sau đó sạc đầy lại như cách 1.

Vì sao pin laptop bị chai?

Như đã nói ở trên, thì bạn cần lưu ý các trường hợp mà nhà sản xuất đã đề ra từ trước. Những cũng có một số nguyên khác khiến pin laptop bị chai nhanh hơn khi sử dụng lâu dài.

Hiện nay, bên cạnh công nghệ pin laptop cũ thì công nghệ pin li-ion ra đời với tính năng tự động ngắt sạc máy khi đầy pin đã giúp giảm thiểu các nguy cơ về pin laptop bị chai, bị hỏng. Tuy nhiên, tình trạng pin laptop bị chai không xảy ra nữa mà ngược lại đây cũng là nguyên nhân chính vẫn nằm ở việc sử dụng và bảo quản pin laptop không đúng cách mà người dùng hay gặp phải như:

- Chu kỳ sạc xả pin chưa đúng, tốt nhất bạn chỉ nên sạc pin cho laptop khi máy còn ở mức pin là 20%, lúc này máy vẫn có thể duy trì được khoảng 1 tiếng nữa và tiến hành xả pin đến mức 5% với tần suất 1 tuần/lần.
- Để nhiệt độ laptop quá cao, không sử dụng các biện pháp tản nhiệt thường xuyên cho máy tính.
- Vừa sử dụng vừa cắm sạc laptop trong một thời gian dài và liên tục khiến laptop hoạt động hết công suất.
- Sạc laptop qua đêm thường xuyên, lượng pin nạp vào quá lớn so với thực tế 100%

Bạn dễ dàng nhận thay được khi pin laptop bị chai thường có những biểu hiện như: máy nhanh hết pin, vừa thấy báo đầy 100% nhưng dùng chưa được 1 tiếng đã hết pin (pin ảo); rút sạc ra thì máy sập nguồn, bạn phải cắm sạc để dùng điện trực tiếp từ nguồn, cắm sạc pin mãi mà không đầy; xuất hiện chữ X màu đỏ ở biểu tượng sạc pin của khay hệ thống, không sử dụng được pin laptop,,... Lúc này việc bạn cần làm đó là nhanh chóng thực hiện các biện pháp để để khắc phục lỗi pin laptop bị chai nếu không muốn công việc của mình bị gián đoạn giữa chừng ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

Một vài cách khắc phục pin laptop bị chai

Pin laptop bị chai nhẹ (mới):

Nếu laptop của bạn chỉ mới bị chai pin, lỗi rất nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể cách khắc phục pin laptop bị chai bằng một số cách sau:

- Tránh việc dùng pin laptop cạn kiệt hay để máy quá nóng; hạn chế sạc pin nhiều lần liên tục trong một khoảng thời gian ngắn.
- Bạn hãy tháo pin ra khỏi máy. nếu không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian
- Tùy chỉnh phần cứng và phần mềm để thực hiện tăng thời gian sử dụng pin laptop
- Giảm thiểu số lượng các thiết bị ngoại vi cắm vào laptop, các tác vụ, dịch vụ chạy nền không cần thiết. để tinh chỉnh phần cứng

Pin laptop bị chai nặng (lâu):

Nếu như laptop của bạn pin bị chai lâu ngày, thì cách khắc phục pin laptop bị chai nhanh nhất đó chính là thay một chiếc pin mới tại Bệnh Viện Công Nghệ 88 để không làm cản trợ công việc của bạn và đảm bảo đúng tiến độ, tiện lợi nhất có thể.

Trên đây là một số lưu ý và cách khắc phục tình trạng pin laptop bị chai. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sửa chữa.

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)