Chia sẻ cách cài Win laptop HP mà bạn không nên bỏ qua

Với tất cả những chiếc laptop thì điều kiện cần đầu tiên để chúng ta có thể sử dụng chúng chính là cài Win cho máy. Và nếu bạn đang muốn tự cài Win laptop HP của mình tại nhà mà không biết thực hiện như nào. Thì trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất cho bạn. >> Có thể bạn quan tâm dịch vụ sửa laptop chuyên nghiệp, tận tâm, giá tốt!

Lưu ý trước khi cài Win laptop HP

- Sao lưu dữ liệu cá nhân: Đây có lẽ là điều quan trọng bạn nên cân nhắc. Đây là việc đầu tiên mình làm trong danh sách những việc cần làm trước khi cài Win laptop HP.

Nhiều người có thói quen tải tài liệu về lưu ở thư mục Download hay Desktop luôn mà không sắp xếp chúng. Việc cài lại Windows sẽ xóa sạch dữ liệu ổ đĩa hệ điều hành cũ (thường là ổ C). Mà những thư mục này cũng nằm ở ổ C.

Do đó hãy nhớ backup dữ liệu của bạn ở khác ổ đĩa C hoặc các thiết bị nhớ rời. Thông thường, hãy sao lưu thư mục tên User của bạn ở đường dẫn C:\Users. Khá nhiều thư mục khác như Documents, Videos, Pictures được lưu ở đây.

- Lập danh sách phần mềm đang sử dụng: Sau khi cài Win máy HP, chắc chắn bạn sẽ phải cài khá nhiều phần mềm. Từ những phần mềm cơ bản cho đến các phần mềm nâng cao phục vụ nhu cầu cá nhân. Đôi khi máy cũ có nhiều phần mềm hay mà khi cài lại mình lại không nhớ nó tên gì.

Điều này có thể sẽ làm bạn cảm thấy rối. Do đó hãy lập danh sách phần mềm đang sử dụng trên máy tính trước khi cài lại Windows. Một mẹo khá đơn giản, bạn hãy mở Control Panel => Programs and Features. Sau đó chụp ảnh màn hình để lưu lại tên các phần mềm. Và nhớ lưu ảnh chụp ở nơi ngoài ổ C nhé.

- Giữ bản quyền Windows: Như bạn biết đấy, bản quyền Windows khá là quan trọng. Vì nếu không kích hoạt Windows bạn sẽ bị hạn chế một số tính năng.

Mình nhớ không lầm từ phiên bản Windows 1511 trở về sau. Bạn đã có thể liên kết Product key với tài khoản Microsoft của mình. Hay gọi là bản quyền kỹ thuật số (digital license). Nếu bạn đang dùng Windows 10 hãy đăng nhập tài khoản Microsoft và liên kết để lấy bản quyền kỹ thuật số. Khi cài lại Windows, bạn chỉ cần đăng nhập lại là được kích hoạt bản quyền như cũ.

- Chuẩn bị Driver offline: Mặc dù Windows 10 có thể tự động cài đặt các trình điều khiển (Driver) cơ bản cho máy tính. Nhưng cũng có một số trường hợp máy tính hay laptop có các chức năng riêng biệt mà Windows 10 không có sẵn driver. Ví dụ như cảm biến vân tay trên các laptop chẳng hạn.

Các cách cài Win laptop HP

Nếu bạn dự định sẽ cài lại bản Windows cũ hơn như Windows 7, thì bạn càng nên tải trước driver offline. Vì Windows 7 không tự cập nhật driver và bạn sẽ không vào mạng được.

Cài win từ đĩa CD/ DVD: cho đĩa cài Win HP vào rồi vào menu boot để cài đặt là xong. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng đĩa CD/ DVD để cài Office, cứu hộ, cài driver,...

- Cài win từ USB: sử dụng 1 USB có cài window để cài win laptop HP

- Cài win từ ổ cứng:

+ Giải nén trực tiếp từ file .ISO vào phân vùng không chứa hệ điều hành, sau đó chạy file setup.exe hoặc install.wim trong thư mục sources. Quá trình giải nén file iso khá lâu.

+ Mount file .ISO vào ổ đĩa ảo, sau đó chạy file setup.exe hoặc install.wim trong thư mục sources. Quá trình mount file ra ổ đĩa ảo rất nhanh nên không mất nhiều thời gian chờ đợi. Bạn nên chọn cách này.

- Cài win trong Mini Windows: cài Windows từ nguồn có sẵn, phiên bản rút gọn của Windows bằng cách sử dụng phần mềm WinNTSetup để cài Windows. Sau đó Mount file ra ổ đĩa ảo trong mỗi trường Mini Win, chạy file setup để cài đặt Windows.

>> Để biết chi tiết hơn về các cách cài win, các bạn hãy tham khảo bài viết sau: Tổng hợp những cách cài Win cho laptop phổ biến nhất hiện nay

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cài Win laptop HP. Hy vọng rằng những thông tin mà Bệnh viện công nghệ 88 chia sẻ phía trên hữu ích với bạn trong quá trình cài đặt.

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)