Hướng dẫn cài Win vào USB cực nhanh chóng và dễ làm

Cài Win là một thao tác rất dễ thực hiện, kể cả với những người có hiểu biết hạn chế về công nghệ. Và chúng ta sẽ có nhiều cách cài đặt hệ điều hành khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và hoàn cảnh của mỗi người khác nhau. Trong đó, thì cách dùng USB cài Win được người dùng hay thực hiện nhất bởi sự tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách cài Win vào USB như nào thì trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách thực hiện cho bạn nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ sửa laptop.

Cài Windows vào USB là sao?

Thông thường, Windows sẽ được cài đặt và sử dụng trên ổ cứng bên trong máy tính, có thể là ổ HDD hoặc SSD tùy máy. Việc cài Win vào USB là quá trình cài đặt hệ điều hành Windows trên USB hoặc ổ cứng rời, các máy tính sẽ boot thông qua USB để chạy Windows trên USB, song song với hệ điều hành trên ổ cứng.

Tuy nhiên Windows chạy trên ổ cứng rời hoặc USB sẽ không thể mượt mà như Windows cài trực tiếp trên ổ cứng bên trong máy tính, nguyên nhân là do cổng kết nối USB không hỗ trợ tốc độ cao bằng SATA hay PCIe trên mainboard máy tính.

Chuẩn bị trước khi cài Win lên USB

Trước khi tiến hành cài Win lên USB hay ổ cứng rời, bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau:

- USB hoặc ổ cứng rời có bộ nhớ trên 16GB, tốt nhất nên sử dụng ổ cứng rời, ổ cứng di động để cài đặt Windows. Ngoài ra, USB và ổ cứng rời nên ở định dạng NTFS.

- Tải và cài đặt WintoUSB

- Cắm USB vào máy tính, sau đó vào Disk Management để kiểm tra có phải định dạng MBR không, nếu là định dạng GPT nên chuyển sang MBR.

Hướng dẫn cách cài Win lên USB

Trước khi bước vào quá trình cài Win vào USB thì đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị file ISO cài WIN bằng cách Chọn Download tool now.

Mở Tool vừa tải > Chọn Create installation media (USB flash drive, DVD, or ISO file) for another PC > Next.

Chọn ISO file > Next.

- Chọn ISO file, sau đó chọn Next

- Chọn nơi lưu ISO file > Finish.

Sau khi đã hoàn tất bước chuẩn bị file ISO thì chúng ta đã đủ điều kiện để thực hiện thao tác cài Win vào USB rồi

Bước 1: Mở WintoUSB > Chọn hình tệp trắng có chiếc đĩa > Bấm nút có hình thư mục màu vàng.

Bước 2: Tìm đến địa chỉ chứa file .ISO cài Win đã tải về > Bấm chọn bản Windows (có thể chọn Home hoặc Pro) > Bấm Next.

Bước 3: Bấm MBR for BIOS > Yes.

Bước 4: Chọn ổ của USB tại Please select the destination disk > Chọn Legacy tại mục Installation Mode > Next > Chờ cài đặt.

Khi nào nên cài Win lên USB

Để cài đặt một hệ điều hành lên thiết bị thì chúng ta có rất nhiều cách thực hiện. Nhưng trong trường hợp nếu bạn là người hay phải di chuyển hoặc khi bạn cần dùng máy tính công cộng, máy mượn nhưng muốn sử dụng phiên bản hệ điều hành của riêng mình, có chứa tất cả các dữ liệu cần thiết của bạn. Thì việc cài Win vào USB để mang theo bên người mỗi khi cần dùng là điều cực kỳ tiện lợi và cần thiết.

Ngoài ra, bạn có thể cài Win lên USB như một công cụ dự phòng để khi Windows trên máy tính bị hỏng, bạn vẫn có thể tiếp tục công việc trên phiên bản USB.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cài Win lên ổ cứng ngoài để dùng khi cần dùng. Tùy nhiên, đây là cách không được khuyến khích lắm bởi việc mang theo ổ cứng ngoài được coi là khá cồng kềnh, nhất là đối với những người phải đi công tác xa. Bởi vậy nên lựa chọn cách dùng USB khá tiện lợi và được người dùng phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn cách cài Win vào USB. Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích với bạn trong quá trình thực hiện cài đặt. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin khác về công nghệ thì hãy theo dõi những bài viết khác của Bệnh viện công nghệ 88 nhé

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)