Cách khắc phục lỗi pin laptop không sạc vào

Nếu laptop của bạn sạc không vào điện thì nguyên nhân có thể là do kết nối sạc của bạn hoặc do driver trên máy cũng có thể là do pin của bạn đã hỏng...Dù máy bạn có gặp phải vấn đề gì thì trước tiên bạn nên xem qua và tự sửa nếu nằm trong khả năng của mình, còn nếu không thể khắc phục được thì lúc ấy hãy mang tới trung tâm sửa chữa gần nhất để được giúp đỡ. Dưới đây là những sửa pin laptop sạc không vào điện. >> Xem thêm các dịch vụ sửa laptop - thay pin laptop

Pin laptop sạc không vào

Kiểm tra nguồn điện

Bạn hãy kiểm tra kỹ xem pin đã được gắn đúng cách chưa, sau đó là kiểm tra ổ điện bằng bút điện hoặc nếu không, bạn có thể thử cắm sang ổ khác để kiểm tra.

Tháo pin và kiểm tra

Sau khi kiểm tra ổ cắm điện thì bạn có thể biết hoặc loại bỏ được nguyên nhân nguồn điện có vấn đề. Nếu không phải do nguồn điện, bạn tiếp tục kiểm tra pin laptop xem có phải vấn đề ở pin laptop không. Bạn tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy, nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề, để chắc chắn bạn có thể cho pin vào máy khác để kiểm tra lại.

Pin laptop sạc không vào 1

Kiểm tra dây sạc

Đôi lúc vấn đề không phải tại pin hay phần mềm laptop mà nằm ở dây sạc. Nhiều lúc dây sạc pin bị đứt ngầm khiến cho việc sạc pin không được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay vuốt và kiểm tra dọc dây xem có bị đứt gãy ngầm không. Nếu có dụng cụ bạn có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc tháo adapter để kiểm tra kỹ hơn. Đừng quên để ý có mùi khét phát ra từ dây sạc không.

Pin laptop sạc không vào 2

Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Khe cắm sạc được hàn cùng main máy nhưng do trong quá trình sử dụng lâu dài, bộ phận này có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới việc kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop. Lúc này ngoài việc quan sát màu và mùi khét thì bạn không nên thử cắm sạc quá nhiều lần dẫn tới gãy chân sạc khiến quá trình thay thế sửa chữa sau đó gặp khó khăn và tốn kém.

Pin laptop sạc không vào 3

Laptop bị quá nhiệt

Có thể bạn không biết rằng, việc laptop quá nóng cũng có thể khiến pin laptop không sạc vào. Đôi khi máy quá nóng còn gây ra các tác dụng phụ khác như cháy nổ, bên cạnh đó khi nhiệt độ tăng cao các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi vừa chỉ mới sạc hoặc không có tình trạng pin vào.

Để giải quyết vấn đề này thì bạn không nên sử dụng máy quá lâu hoặc sử dụng quạt tản nhiệt dành cho máy tính của mình. Ngoài ra bạn cũng nên tránh đặt máy khi sử dụng vào những nơi mà khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối… Vệ sinh máy thường xuyên là việc nên làm nhằm giúp các quạt gió được thông thoáng và hoạt động hiệu quả.

Kiểm tra phần mềm trên máy tính

Sau khi kiểm tra toàn bộ các bước trên mà pin laptop không sạc vào thì lúc này cần kiểm tra thiết lập pin của máy tính.

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Power Options. Tiếp đến, bạn chọn Plan settings và kiểm tra các thiết lập như pin, màn hình và tùy chọn sleep… Ví dụ, thiết lập pin của bạn có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lên quá cao.

Pin laptop không sạc vào 4

Với laptop Mac: Bạn hãy truy cập System Preferences > Energy Saver. Sau đó, bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình.

Cập nhật Driver cho máy

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Device Manager. Ở mục Batteries, bạn sẽ thấy ba mục, một mục pin, một cho bộ sạc và một mục được liệt kê là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Sau khi mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ Driver, chọn Update Driver. Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa thể sạc pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy.

Pin laptop sạc không vào 5

Với laptop Mac: Trên Mac, bạn hãy thử nguồn, tháo pin, ngắn kết nối giữa bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Tiếp đến, bạn hãy lắp pin, kết nối bộ sạc và bật máy tính lên.

Nếu đã thử tất cả các cách trên mà pin laptop vẫn không sạc được thì bạn nên mang laptop đến Bệnh viện công nghệ 88 để được kiểm tra và tư vấn.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết:

Pin laptop xài được mấy tiếng? Chia sẻ từ các nhà sản xuất

Pin laptop rẻ - Địa chỉ mua hàng chất lượng nhất

Pin laptop Dell giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

Nên sạc pin laptop Dell Inspiron N4110 như thế nào?

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội

Hotline: 0246.294.0461