Pin nhanh hết có phải là dấu hiệu laptop của bạn đã bị hỏng?

Pin nhanh hết là hiện tượng hầu hết người dùng laptop nào cũng đã từng gặp phải. Nhưng bạn có biết đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này? Bạn đã biết nên sửa pin laptop như thế nào trong trường hợp này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn nhé! >> Xem thêm các dịch vụ sửa laptop - thay pin laptop

Pin nhanh hết do thiết lập độ sáng màn hình quá lớn

Nếu đã từng tham khảo những bài viết trước đây của Bệnh viện Công nghệ 88, chắc hẳn bạn đã biết, hơn 80% năng lượng của pin được dùng để phục vụ quá trình hiển thị.

Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu bạn để thiết lập độ sáng quá lớn thì pin nhanh hết là điều khó tránh khỏi. Vậy nên, hãy luôn chú ý tùy chỉnh thiết lập độ sáng màn hình sao cho phù hợp để có thể bảo vệ những khối pin laptop.

Nguyên nhân nào khiến pin nhanh hết?

Tắt wifi và các thiết bị kết nối ngoại vi khi không sử dụng

Ngoài độ sáng của màn hình, wifi, bluetooth và các thiết bị kết nối ngoại vì cũng là yếu tố khiến pin nhanh hết. Bởi một phần năng lượng của pin luôn được sử dụng để duy trì các kết nối này. Nếu duy trì trong thời gian dài, đây cũng là yếu tố khiến những khối pin luôn bị chai. Vậy nên, hãy lưu ý tắt tất cả chúng khi bạn không sử dụng.

Tắt đèn nền bàn phím khi không cần thiết

Việc bạn bật đèn nền bàn phím cả ngày cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến pin nhanh hết. Khi đọc tới đây, có thể nhiều người sẽ cho rằng điều này không hoàn toàn đúng, bởi đèn backlit của bàn phím tiêu thụ không quá nhiều điện.

Bật đèn nền bàn phím thường xuyên khiến pin nhanh hết

Tuy nhiên, sự thật là đèn nền bàn phím tiêu tốn phần lớn năng lượng của laptop nếu bạn sử dụng trong thời gian dài. Việc quá lạm dụng đèn nền không chỉ khiến pin nhanh hết mà còn gián tiếp bào mòn tuổi thọ của khối pin bạn đang sử dụng. Do đó bạn nên tắt đèn backlit của phím khi không sử dụng để kéo dài tuổi thọ của pin.

Tắt các phần mềm chạy nền để hạn chế tình trạng pin nhanh hết

Nguyên nhân khiến pin nhanh hết tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn chính là do ảnh hưởng của các phần mềm chạy nền.

Để tắt những phần mềm này, bạn cần:

- Bước 1: Truy cập Start -> Run (hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R) -> nhập “msconfig” -> chọn lệnh OK

- Bước 2: Tìm chọn System Configuration -> Startup

- Bước 3: Bỏ dấu tích đối với những phần mềm chạy nền hệ thống máy tính trả lại cho bạn

- Bước 4: Chọn OK để lưu lại thời gian tắt các ứng dụng chạy nền

Chỉ với 4 bước đơn giản trên là bạn đã có thể hạn chế tình trạng pin nhanh hết cực hiệu quả rồi. Hãy thực hiện ngay hôm nay để đảm bảo pin laptop của mình luôn hoạt động ổn định.

Pin nhanh hết do ổ cứng laptop bị phân mảnh

Hầu hết người dùng laptop không để tâm tới việc dữ liệu trong ổ cứng có bị phân mảnh hay không. Tuy nhiên, đây lại chính là một trong những nguyên nhân chính khiến pin nhanh hết.

Bạn hãy hiểu đơn giản rằng việc dữ liệu phân mảnh khiến ổ cứng phải quay nhanh và nhiều hơn mỗi khi muốn truy xuất dữ liệu. Điều này tất nhiên không hề có lợi cho cả ổ cứng và pin. Vậy nên, bạn hãy cố gắng chạy chế độ chống phân mảnh theo định kỳ để đảm bảo ổ cứng và pin laptop luôn hoạt động ổn định.

Theo đó, bạn hãy truy cập: Start -> Accessories -> System Tool -> Disk Defragment.

Chạy phần mềm chống phân mảnh theo định kỳ để bảo vệ pin và ổ cứng

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop của bạn xảy ra hiện tượng pin nhanh hết. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý, nếu đã áp dụng tất cả biện pháp chúng tôi vừa chia sẻ mà tình trạng pin laptop không cải thiện thì hãy nhanh chóng tới Bệnh viện Công nghệ 88 để được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết:

Hướng dẫn sửa lỗi pin laptop Dell Latitude E6410 hiệu quả

Pin laptop Dell Inspiron 15 3000 Series và những vấn đề thường gặp