Những cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không nhanh nhất tại nhà

Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp cho máy tính, nhưng lại chưa biết cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không một cách nhanh nhất tại nhà?… Vậy thì hãy tham khảo ngay nội dung bài viết sau của Bệnh viện Công nghệ 88, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề trên một cách chi tiết nhất, cùng theo dõi nhé! >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ nâng cấp laptop hoặc dịch vụ sửa laptop.

Khi nào thì cần nâng cấp cho laptop?

Đi đôi với việc nâng cấp hàng loạt những phần mềm, ứng dụng hay cụ thể hơn là hệ điều hành trên máy thì sau một thời gian dài sử dụng, laptop cũng rất cần thiết để nâng cấp lên cấu hình tương thích với nhu cầu sử dụng, đảm bảo yêu cầu tối thiểu của hệ thống để có thể vận hành mượt mà, ổn định và cho hiệu suất làm việc tối ưu nhất.

Đó là lý do hầu như sau một thời gian dài sử dụng thiết bị, việc nâng cấp máy trở thành nhu cầu của khá nhiều đối tượng người dùng. Đặc biệt là với những người dùng cần sử dụng máy tính cho công việc, lập trình, thiết kế đồ họa, dựng video, chơi các game hạng nặng,... Và cũng tùy theo các trường hợp khác nhau mà bạn có thể cân nhắc việc nâng cấp sao cho phù hợp nhất. Trong đó, những trường hợp sau rất phù hợp để bạn nâng cấp laptop:

- Laptop có dấu hiệu hoạt động chậm, lag, thường xuyên tự khởi động lại hoặc treo máy
- Bộ nhớ thiết bị đầy và không thể thực hiện việc lưu trữ
- Gặp khó khăn hoặc mất nhiều thời gian trong việc tải trang hoặc chờ phản hồi trang khi truy cập internet
- Laptop hư hỏng, lỗi ở các bộ phận phần cứng
- Máy tính dấu hiệu tự thoát ứng dụng khi đang sử dụng, bộ phận tản nhiệt xuất hiện âm thanh lớn, máy quá nóng

Mục đích của việc nâng cấp laptop

Có thể nói, không phải bộ phận nào trên laptop cũng dễ dàng nâng cấp được. Chẳng hạn, với nhiều dòng máy tính, 1 số bộ phận sẽ bị hàn chết cùng bo mạch chủ. Điều này cũng tương đương với việc quá trình nâng cấp sẽ khó để thực hiện được.

Để kiểm tra, ngoài việc tháo dỡ máy, người dùng có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng laptop đi kèm khi mới mua máy. Bên cạnh đó cũng có thể tra thông tin chính xác về model máy trên Google. Cùng với đó, bạn cũng nên xác định chính xác nhu cầu, bộ phận cần nâng cấp cũng sẽ thuận tiện hơn cho người dùng trong cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không?

Về cơ bản, những bộ phận thường được xem xét khi nâng cấp laptop bao gồm: RAM, ổ cứng SSD, card VGA rời, PIN,... Đồng thời với đó, những bộ phận được cho là không nên hoặc có thể là không thể thay thế hay nâng cấp gồm: bo mạch chủ, CPU... Vì vậy, những câu hỏi như “có thể nâng cấp CPU cho laptop không?” thì chắc bạn cũng đã có câu trả lời.

Hướng dẫn cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không

Tùy vào việc nâng cấp các bộ phận nào trên laptop mà người dùng cần kiểm tra tương ứng. Ví dụ nưng nâng RAM, SSD hay pin cũng có cách kiểm tra và nâng cấp khác nhau, cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không cho Ram

Để tìm cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không với nhu cầu nâng cấp Ram thì bạn có thể kiểm tra loại Ram mà thiết bị đang sử dụng (là RAM DDR/ DDR2/ DDR3/ DDR3) và tốc độ Ram Bus là bao nhiêu,… Việc lựa chọn loại Ram để nâng cấp cũng hết quan trọng. Hiện nay trên thị trường các mẫu laptop phổ thông thường sẽ có dung lượng Ram khoảng 8GB trở lên.

Đối với trường hợp những người dùng chuyên sử dụng laptop cho mục đích thiết kế đồ họa, làm video, lập trình, chơi game hạng nặng thì lựa chọn nâng cấp tối thiểu tốt nhất cho bạn nên là trên RAM 8GB (thường là 16GB),…. để phục vụ nhu cầu được tốt nhất.

Cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không cho ổ cứng

Cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không với nhu cầu nâng cấp ổ cứng là lựa chọn được nhiều người cân nhắc hơn cả. Bạn có thể yên tâm khi lắp SSD cho bất kỳ dòng máy nào vì SSD ra đời để dùng chung cả PC và laptop.

Để tìm cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không cho HDD/ SSD, bạn có thể tra cứu thông tin từ hãng sản xuất với model máy cụ thể mà bạn sử dụng để rõ hơn các thông số của ổ cứng đó.

Cách kiểm tra laptop có nâng cấp được CPU không

Không đơn giản như những việc tìm cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không, việc xác định nâng cấp cho CPU sẽ phức tạp hơn và đòi hỏi người sử dụng phải khá am hiểu về những thứ phần cứng trong laptop. Tuy nhiên, bạn có thể xác định một cách khá đơn giản rằng: việc nâng cấp CPU này là hoàn toàn là một điều khả thi có thể thực hiện.

Song, ở các dòng máy thiết kế mỏng nhẹ thì việc nâng cấp chip laptop sẽ rất khó khăn vì CPU đã hàn trực tiếp vào main. Việc vẫn chấp nhận và thay thế khi đã “hàn chết” CPU vào main này sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro tiềm ẩn và giá thành cao. Bởi lẽ, khi tháo chip sẽ cần tác động nhiệt để làm lỏng các mối hàn, có thể làm hỏng các linh kiện xung quanh. Lúc này bạn chỉ có lựa chọn là thay main hoặc tiếp tục sử dụng nhưng sẽ không ổn định. Chính vì vậy, các kỹ thuật viên thường khuyên người dùng không nên nâng CPU cho những trường hợp này.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin hữu ích về việc tìm lời giải cho vấn đề cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

9/110 Chùa Láng (đường mới đối diện ngõ 157B Chùa Láng) - Đống Đa - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 312)