Nâng cấp máy tính hết bao nhiêu tiền?

Khi sử dụng các máy laptop đời cũ, rất hay xảy ra tình trạng giật lag. Trong trường hợp này, nếu bạn không có điều kiện sắm máy tính mới, thì nâng cấp cũng là một trong các giải pháp để tăng tốc hiệu năng cho chúng, ví dụ như thay SSD, hoặc cách đơn giản nhất là thêm RAM. Tuy nhiên, nâng cấp máy tính hết bao nhiêu tiền cũng sẽ là vấn đề mà bạn phải quan tâm tiếp theo. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này >>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - Nâng cấp laptop.

Các bước nâng cấp máy tính

Nâng cấp máy tính hết bao nhiêu tiền sẽ tùy thuộc vào phí dịch vụ tại các trung tâm bảo hành, loại linh kiện cần thay. Và để nâng cấp máy tính, và tiến đến câu chuyện nâng cấp máy tính hết bao nhiêu tiền thì cần tìm hiểu các bước phải thao tác trước đó. Đó chính là xác định xem máy có thiếu RAM/ổ hay không, đang dùng loại RAM/ổ nào và máy có thể nâng cấp hay không? Ví dụ cụ thể đối với nâng cấp RAM như sau:

Xác định máy có bị thiếu RAM hay không?

Khi máy tính của bạn có 4GB RAM trở lên, thì nó đã dư dùng cho những nhu cầu bình thường hàng ngày như lướt web, nghe nhạc, xem phim, chơi game (với một số game nặng mới ra gần đây thì chúng ta nên có nhiều RAM hơn). Ngược lại, nếu chúng ta chỉ có 2GB RAM hoặc thấp hơn là 1GB thì nó khá chật chội cho những ứng dụng nặng, đặc biệt là khi chúng ta sử dụng Windows 64 bit thì nên có từ 2GB RAM trở lên.Vì vậy, cần xác định là máy của bạn đang có bao nhiêu RAM, với HĐH Windows thì chúng ta có thể dùng ứng dụng Task Manager để kiểm tra, thanh màu xanh ở mục Memory sẽ phản ánh lượng RAM máy bạn đang sử dụng trên tổng dung lượng hiện có, nếu nó chuyển sang màu đỏ thì tức là máy đã hết RAM thực và đang chạy RAM ảo. Vì RAM ảo được tạo từ dung lượng ổ cứng nên nó có tốc độ thấp hơn RAM thực rất nhiều lần, do đó lúc này chúng ta cần thêm RAM để bảo đảm cho máy chạy mượt hơn.

Xác định máy đang dùng loại RAM nào?

RAM cho máy tính cá nhân hiện nay đã phát triển qua nhiều thế hệ, trong đó phổ biến nhất là 4 đời SDR, DDR, DDR2 và DDR3. Đời sau luôn có tốc độ cao hơn cũng như nhanh hơn đời trước rất nhiều. Dĩ nhiên, để tránh trường hợp người dùng gắn nhầm RAM DDR vô khe DDR3, do đó nhà sản xuất máy tính đã làm cho chân cắm của chúng khác nhau. Vì vậy, để xác định trước nâng cấp máy tính hết bao nhiêu tiền để đưa ra được quyết định tiết kiệm tiền bạc cũng như công sức, chúng ta nên xác định xem máy tính đang dùng loại RAM nào, để chọn mua phù hợp.

Ở đây, chúng ta có thể dùng phần mềm CPU-Z để xem các thông số về RAM. DDR3 có tốc độ nhanh hơn DDR2, và dĩ nhiên nó cũng không gắn chung trên khe của nhau được. Ngoài ra, còn một thông số cũng cần lưu ý nữa là bus RAM. Với các đời máy cũ sử dụng SDR và DDR1, bus RAM khá quan trọng vì nó cần đồng bộ với các thông số khác của CPU. Tuy nhiên với DDR2 và DDR3 thì đơn giản hơn, nếu nguyên bản máy tính bạn dùng RAM DDR2 bus 666MHz thì chúng ta vẫn có thể cắm RAM bus 800MHz, vì chúng tương thích ngược với nhau. Chế độ kênh đôi (dual channel) trong trường hợp này cũng được mainboard hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu xem máy tính của mình có thể hỗ trợ tối đa bao nhiêu GB RAM (truy cập trang web của nhà sản xuất, hoặc tìm hiểu thông tin về bo mạch chủ của laptop đó), vì có một số laptop đời cũ chỉ hỗ trợ 4GB mà thôi. Các laptop sản xuất vài năm gần đây dễ dàng chạy được với 8GB bộ nhớ hoặc thậm chí hơn, có thể lên đến 32GB.

Máy có nâng cấp RAM được hay không?

Phần lớn các laptop được sản xuất trong khoảng 10 năm trở lại đây có thể thay thế, nâng cấp RAM được, dĩ nhiên là trừ một số Notebook, Ultrabook có RAM hàn chết trên bo mạch. Lật lưng máy lên, thường chúng ta sẽ thấy có một chỗ được đánh dấu kí hiệu chip nhỏ hoặc một ô nhựa nhỏ, cho người dùng biết vị trí đó là nơi lắp RAM. Như vậy, chỉ cần tháo vị trí này ra là chúng ta đã có thể thay, nâng cấp RAM cho laptop của mình.

Tương tự 3 yếu tố trên RAM, các linh kiện khác cần nâng cấp cũng cần nắm rõ như vậy để khi nâng cấp thuận tiện, đỡ tốn thời gian hơn. Tuy nhiên, việc nâng cấp này đòi hỏi nhiều kỹ thuật và không phải ai cũng có thể tự làm được, nên hãy đưa ra Trung tâm sửa chữa, bảo hành laptop uy tín để thực hiện. Bệnh viện Công nghệ 88 chính là địa chỉ an tâm nhất cho bạn với chuyên môn hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, quy trình chuyên nghiệp, tận tâm, sửa lấy nhanh, linh-phụ kiện chính hãng, nhiều cơ sở lớn trên toàn quốc,...

Nâng cấp máy tính tại Bệnh viện Công nghệ 88 hết bao nhiêu tiền?

Như đã nêu ở trên, chi phí nâng cấp được xác định trên loại RAM/ổ mà bạn cần nâng cấp và phí dịch vụ. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Công nghệ 88 bạn hoàn toàn an tâm với nhiều ưu đãi giá, chi phí nâng cấp RAM, ổ niêm yết minh bạch rõ ràng: Với RAM thì bạn có thể nâng cấp chỉ từ 299.000đ, đặc biệt ưu đãi COMBO RAM, ổ cứng thì chỉ từ 816.000đ trọn bộ. Quy trình rõ ràng, chuyên nghiệp và chỉ tiến hành thực hiện khi có sự đồng ý của bạn.

Trên đây là những thông tin về nâng cấp máy tính hết bao nhiêu tiền. Nếu bạn cần thêm thông tin nào về dịch vụ, hãy để lại bình luận cho chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

9/110 Chùa Láng (đường mới đối diện ngõ 157B Chùa Láng) - Đống Đa - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 312)