Nâng cấp CPU laptop và tất tật những thông tin mà bạn cần biết

Ngoài việc nâng cấp linh kiện khác như RAM, ổ cứng laptop thì việc nâng cấp CPU laptop cũng được người dùng quan tâm,... Vậy việc nâng cấp này mang lại những hiệu quả gì cho laptop/PC? những máy nào có thể nâng cấp? Có những lưu ý nào khi nâng CPU?... Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Bệnh viện Công nghệ 88 giải đáp thông qua nội dung bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé! >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ nâng cấp laptop hoặc dịch vụ sửa laptop.

Có thể nâng cấp CPU laptop hay không?

Việc nâng cấp CPU laptop hoàn toàn là một điều khả thi có thể thực hiện, giống như các bộ phận khác thì chip xử lý là cũng một trong những linh kiện cấu tạo nên laptop của bạn. Theo đó thì bạn hoàn toàn có thể thay thế, nâng cấp một bộ CPU khác để nâng cao hiệu suất hoạt động cho chiếc laptop của mình.

Điều này là cần thiết đối với những ai sở hữu một chiếc laptop đã cũ, sử dụng trong nhiều năm. Bên cạnh đó thì nếu như điều kiện công việc hoặc nhu cầu sử dụng cần laptop mạnh mẽ hơn thì bạn cũng có thể hoàn toàn lựa chọn việc nâng cấp CPU laptop thay vì phải bỏ ra một khoản chi phí lớn hơn cho một chiếc laptop hoàn toàn mới.

Nâng cấp CPU laptop “chống chỉ định” với sản phẩm nào?

Đối với laptop thông thường, CPU có dạng socket cắm vào mainboard nên việc tháo ra và nâng cấp sẽ rất đơn giản. Tuy nhiên, ở các dòng máy thiết kế mỏng nhẹ thì việc nâng cấp chip laptop sẽ rất khó khăn vì CPU đã hàn trực tiếp vào main. Việc vẫn chấp nhận và thay thế khi đã “hàn chết” CPU vào main này sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro tiềm ẩn và giá thành cao. Bởi lẽ, khi tháo chip sẽ cần tác động nhiệt để làm lỏng các mối hàn, có thể làm hỏng các linh kiện xung quanh. Lúc này bạn chỉ có lựa chọn là thay main hoặc tiếp tục sử dụng nhưng sẽ không ổn định. Chính vì vậy, các kỹ thuật viên thường khuyên người dùng không nên nâng CPU cho những trường hợp này.

Bên cạnh đó, việc nâng cấp CPU từ i3 lên i5, hay nâng cấp CPU laptop i5 lên i7,... cũng còn tùy thuộc vào thiết kế của từng dòng máy. Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ làm việc của laptop, Bệnh viện Công nghệ 88 khuyên bạn nên nâng cấp RAM hoặc ổ SSD laptop… Như vậy sẽ đem lại lợi ích thực tế hơn so với việc nâng cấp CPU.

Những điều cần lưu ý khi nâng cấp CPU laptop

Không phải cứ lựa chọn chip thật mạnh thì bạn sẽ có hiệu năng tương ứng, việc không được hỗ trợ đầy đủ từ các linh kiện khác sẽ khiến bộ vi xử lý quá cao cấp không phát huy được hết sức mạnh. Những hành động nâng cấp như từ chip Intel Core i3 trực tiếp lên Intel Core i7 có thể dẫn tới hiện tượng tỏa nhiệt ngoài kiểm soát và quá tải hệ thống.

Bên cạnh đó, việc tiến hành nâng CPU laptop trên các dòng sản phẩm thiết kế mỏng nhẹ và có CPU hàn cứng vào mainboard máy tính có tỉ lệ rủi ro nhất định, rơi vào khoảng 20%. Do được hàn vào mainboard nên CPU sẽ phụ trách quản lý nhiều khối nguồn, quá trình tháo dỡ cũng vì thế mà có nguy cơ gây ảnh hưởng. Với dòng sản phẩm này, có một phương án khác là thay một bảng mạch mới.

Nâng cấp CPU laptop có đắt không?

Như đã nói ở trên tùy theo chiếc laptop bạn đang sử dụng mà bạn có thể lựa chọn CPU phù hợp để nâng cấp. Do đó, giá thành của việc nâng cấp CPU laptop cũng vì thế mà dao động linh hoạt. Bạn hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính để cân đối.

Ngoài ra, do tiềm ẩn nguy cơ gây ra lỗi nên thao tác kỹ thuật khi nâng cấp CPU laptop rất quan trọng, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để thực hiện việc thay chip thay vì tự thực hiện tại nhà.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin hữu ích về việc nâng cấp CPU laptop. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

9/110 Chùa Láng (đường mới đối diện ngõ 157B Chùa Láng) - Đống Đa - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 312)