Hướng dẫn cài Win 10 cho laptop HP nhanh chóng

Win 10 là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay, với sự tương thích nhiều phần mềm và có nhiều ưu điểm, nên được rất nhiều người muốn cài Win 10 lên máy của mình. Tuy nhiên, với những ai đang có ý định tự cài đặt hệ điều hành và không cần mang ra hiệu để tiết kiệm chi phí mà lại chưa biết cách thực hiện. Đừng lo, bởi bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn về cài Win 10 cho laptop HP của bạn. >> Có thể bạn quan tâm dịch vụ sửa laptop chuyên nghiệp, giá tốt!

Cấu hình cài Win 10 cho laptop HP tối thiểu

Có thể các bạn sẽ thắc mắc rằng liệu cấu hình máy tính laptop của mình có đang phù hợp để cài hệ điều hành windows 10 không.

Dưới đây là cấu hình cài Win 10 cho laptop HP nhanh chóng. Tuy nhiên để có thể chạy ổn định khi sử dụng thì cấu hình phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí này:

- CPU: Vi xử lý với tốc độ 1GHz hay nhanh hơn

- RAM: 1GB for 32-bit hoặc 2 GB for 64-bit

- Dung lượng ổ cứng: 16GB cho bản hệ điều hành Windows 32-bit và 20GB cho bản hệ điều hành 64-bit. Dung lượng trống ít nhất là 5GB đối với ổ đĩa chứa hệ thống khi nâng cấp từ Win 7, 8 lên Win 10

- VGA: Hỗ trợ DirectX 9 có driver tương thích là WDDM 1.0

- Màn hình: Độ phân giải tối thiểu đó là 800x600

Bên cạnh đó, với hệ điều hành Windows 10 các bạn còn phải chuẩn bị cho mình một tài khoản Microsoft để giúp các bạn đăng nhập vào máy tính của mình. Hơn nữa còn giúp các bạn truy cập vào Store của nhà phát hành Microsoft để tải và cài đặt các phần mềm hoặc ứng dụng.

Cách kiểm tra cấu hình cài Win 10 cho laptop HP

Khi các bạn đã biết cấu hình cài Win 10 cho laptop HP tối thiểu rồi. Vậy làm thế nào để biết cấu hình máy tính của mình có đáp ứng được những chi tiết đó không? Các bạn thực hiện theo các cách dưới đây nhé:

Cách 1: Kiểm tra cấu hình cài win 10 trực tiếp trên Desktop

Các bạn chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình Desktop -> chọn Properties.

Ngay lúc này một cửa sổ mới sẽ xuất hiện trên màn hình, các bạn có thể xem chi tiết các thông tin về CPU, RAM và phiên bản hệ điều hành Windows mà mình đang sử dụng là 32 hoặc 64bit.
Ví dụ:

- CPU: Pentium G4600 với tốc độ 3.60GHz

- RAM: dung lượng 4GB

- Windows 64bit

Đối với cách kiểm tra này sẽ không được chi tiết lắm và còn thiếu nhiều yếu tố. Vì vậy để kiểm tra chi tiết thì các bạn hãy thử áp dụng ngay cách dưới đây:

Cách 2: Kiểm tra cấu hình chạy win 10 bằng công cụ Run

Các bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Rồi sau đó nhập lệnh dxdiag vào ô Open và nhấn Enter hoặc OK. Vậy là bạn có thể kiểm tra cấu hình trước khi cài Win 10 cho laptop HP.

Các cách cài Win 10 cho laptop HP

Cài Win từ đĩa CD/ DVD

Đây là cách cài Win 10 cho laptop HP được sử dụng thông dụng nhất, phổ biến nhất từ trước và đến hiện nay vẫn còn nhiều người sử dụng, từ kỹ thuật viên tới những người không chuyên. Việc cài Win từ đĩa CD hay DVD này vô cùng đơn giản, dễ dàng thao tác.

Cách cài Win này nhanh chóng, chỉ cần cho đĩa cài Win vào rồi vào menu boot để cài đặt là xong. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng đĩa CD/ DVD để cài Office, cứu hộ, cài driver,..
Cài Win trực tiếp từ ổ cứng

Đây là một trong những cách cài Win 10 cho laptop HP mà mình rất ít dùng, bởi vì những rắc rối khi sử dụng windows mà nó đem lại. Phương pháp này có hai cách làm:

Cách 1: Giải nén trực tiếp từ file .ISO vào phân vùng không chứa hệ điều hành, sau đó chạy file setup.exe hoặc install.wim trong thư mục sources. Quá trình giải nén file iso khá lâu.

Cách 2: Mount file .ISO vào ổ đĩa ảo, sau đó chạy file setup.exe hoặc install.wim trong thư mục sources. Quá trình mount file ra ổ đĩa ảo rất nhanh nên không mất nhiều thời gian chờ đợi. Bạn nên chọn cách này.

Cài Win trực tiếp từ USB

Nhiều người nhận xét cách cài Win 10 cho laptop HP từ USB thuận tiện hơn so với đĩa CD vì không phải chuẩn bị nhiều đĩa, mà chỉ cần 1 thiết bị nhỏ gọn mà thôi.

Cài Win trong Mini Windows

Mini Windows hay còn gọi là WinPE (Windows Preinstallation Edition) hiểu đơn giản là Win nhỏ chạy trên CD, phiên bản rút gọn của phiên bản Windows, được tạo ra để cài Windows từ nguồn có sẵn.

Cách cài Win 10 cho laptop HP này khá tương tự khi bạn cài đặt Windows từ ổ cứng, nhưng với những ai có kiến thức chuyên sâu và hiểu biết về công nghệ mới sử dụng cách này để cài đặt. Người dùng có thể sử dụng 2 cách để cài Windows từ Mini Windows.

- Sử dụng phần mềm WinNTSetup để cài Windows

- Mount file ra ổ đĩa ảo trong mỗi trường Mini Win, chạy file setup để cài đặt Windows.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về cài Win 10 cho laptop HP nhanh chóng. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình cài đặt.

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)