Cách kết nối wifi và sửa lỗi kết nối wifi Win 10 trên laptop

Hiện này, đa số người dùng laptop đều đã update lên hệ điều hành Win 10 thay vì Win 8 hay Win 7 trước đây. Trong quá trình sử dụng, tình trạng laptop không kết nối được wifi Win 10 đã xảy ra với rất nhiều người. Khi gặp phải tình trạng này, hầu hết mọi người sẽ ngay lập tức tìm đến những trung tâm sửa laptop thay vì tìm cách để fix lỗi. Ở bài viết dưới đây, Bệnh viện công nghệ 88 sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối wifi và sửa lỗi kết nối wifi Win 10 đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Cách kết nối wifi trên Windows 10

Có rất nhiều cách để kết nối wifi trên Windows 10, dưới đây là 3 cách đơn giản nhất mà Bệnh viện công nghệ 88 gợi ý cho bạn.

1. Cách 1: Nhấn chuột trái vào biểu tượng mạng trên thanh taskbar -> "Wi-Fi".

2. Cách 2: Trên biểu tượng mạng tại "thanh taskbar"

- Bước 1: nhấn chuột phải
- Bước 2: nhấn vào "Open Network & Internet Settings"
- Bước 3: Chọn thẻ "Wi-Fi"
- Bước 4: Chuyển từ "Off" sang "On"

3. Cách 3: Sử dụng tổ hợp phím

Mỗi dòng laptop sẽ có tổ hợp phím khác nhau để bật/ tắt wifi, cụ thể là:
- Tổ hợp phím cho laptop Dell: tổ hợp Fn + PrtScr
- Tổ hợp phím cho laptop Asus: tổ hợp Fn + F2
- Tổ hợp phím cho laptop Lenovo: tổ hợp Fn + F5 hoặc Fn + F7
- Tổ hợp phím cho laptop Acer: tổ hợp Fn + F5 hoặc Fn + F2
- Tổ hợp phím cho laptop HP: tổ hợp Fn + F12
- Tổ hợp phím cho laptop Toshiba: tổ hợp Fn + F12

Tình trạng lỗi kết nối wifi Win 10

Ngoài các cách kết nối wifi cho laptop trên đây, trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp phải lỗi kết nối wifi Win 10. Khi đó cùng tham khảo nguyên nhân và cách phục sau đây bạn nhé!

Laptop không bật được wifi trên Win 10 có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Và đối với mỗi trường hợp, sẽ có những cách xử lý và khắc phục khác nhau. Khi laptop của bạn không bắt được wifi thì trước tiên hãy thử kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân bởi trong một vài trường hợp bạn có thể dễ dàng sửa lỗi ngay tại nhà.

Nguyên nhân laptop không bắt được wifi win 10

Lỗi kết nối wifi Win 10 là một lỗi rất thường gặp với laptop. Để có thể tìm được cách khắc phục thì trước hết ta phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra lỗi để tiết kiệm thời gian sửa chữa. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này không phải chỉ có một mà rất nhiều nguyên nhân gây ra. Một số lỗi người dùng thường gặp nhất đó là:

- Lỗi kết nối wifi Win 10 do người dùng quên chưa bật tính năng kết nối Wifi
- Lỗi kết nối wifi Win 10 do chưa có driver Wifi hoặc driver Wifi đã cũ nên hoạt động không được ổn định.
- Lỗi kết nối wifi Win 10 nguyên nhân xuất phát từ bộ Router, bộ phát Wifi.
- Lỗi kết nối wifi Win 10 do trước đó người dùng đã cài 1 phần mềm client VPN để Fake địa chỉ IP, điều này khiến Windows 10 hiểu nhầm là lỗi.
- Lỗi kết nối wifi Win 10 do máy tính bị nhiễm virus nên không thể kết nối Wifi.

Một số cách đơn giản để khắc phục tình trạng lỗi kết nối wifi Win 10

1. Khởi động lại Modem và Router

Đôi khi Modem hay Router Wifi xảy ra sự xung đột khiến lỗi kết nối wifi Win 10 hoặc do thiết bị đã hoạt động trong thời gian dài dẫn tới bị treo. Bạn chỉ cần tắt và mở lại Modem, Router Wifi hoặc rút nguồn điện rồi cắm trở lại, thiết bị sẽ tự sửa các xung đột và laptop bạn có thể bắt được Wifi như bình thường.

2. Diệt virus cho laptop

Virus cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lỗi kết nối wifi Win 10 do bạn sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc máy không có phần mềm diệt virus. Trong trường hợp này, hãy cài đặt ngay một phần mềm diệt virus cho laptop của bạn nhé!

3.Cài lại Driver Wifi để sửa lỗi kết nối wifi Win 10

Lỗi kết nối wifi Win 10 xuất hiện có thể là do bạn chưa cài driver wifi cho máy hoặc nếu trong trường hợp cài rồi thì rất có thể laptop của bạn đã bị lỗi driver wifi win 10.

Để kiểm tra xem máy tính đã cài driver wifi chưa thì hãy làm theo những cách sau.
Bước 1: Bấm chuột phải vào My Computer chọn phần Manage
Bước 2: Khi cửa sổ Manage hiện lên, tiếp tục bấm vào phần “Device manager” và kiểm tra xem trong cột “Network Adapter” xem có hiện driver wifi chưa ( driver wifi thường sẽ có dòng chữ Wireless Network)

Nếu laptop của bạn đã được cài Driver Wifi hãy tiến hành các bước sau để gỡ:
Bước 1: Nhấn kết hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> Gõ devmgmt.msc vào khung tìm kiếm -> OK để mở Device Manager.
Bước 2: Chọn Network adapters -> Tìm Driver WiFi (Driver WiFi thường có phần Wireless trong tên) -> Kích chuột phải và chọn Properties.
Bước 3: Click chọn Uninstall Device -> OK để gỡ

Nếu laptop chưa được cài đặt Driver Wifi hoặc đã gỡ thì hãy tiến hành các thao tác sau để cài đặt lại Driver WiFi:
Bước 1: Tải Driver Talent.
Bước 2: Khởi động Driver Talent -> Scan.
Bước 3: Chọn Download các Driver cần cập nhật, trong trường hợp này chọn Driver mạng Wlan (Wifi)
Bước 4: Sau khi download xong, chọn Install và khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình cập nhật Driver

4. Cài lại Windows

Nếu bạn đã thử qua cách cách ở trên mà vẫn không thể fix lỗi wifi Win 10 thì hãy thử cài đặt lại Windows để loại bỏ triệt để những xung đột phần mềm gây nên tình trạng lỗi kết nối wifi Win 10.

5. Thay mới card wifi

Trong trường hợp sau khi bạn đã cài Windows mới, đã cài đặt driver đầy đủ mà vẫn không được nữa thì khả năng cao là do card wifi của bạn có vấn đề. Trong trường hợp này cách sửa lỗi duy nhất đó là thay card wifi.

Bài viết trên đây là tổng hợp những cách khắc phục khi bạn gặp phải tình trạng lỗi kết nối wifi Win 10. Cảm ơn đã theo dõi và hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)