Laptop không thấy wifi khắc phục như thế nào cho đúng ?

Trong quá trình sử dụng máy tính, có thể người dùng sẽ gặp phải các vấn đề về wifi như laptop không kết nối được wifi, laptop không thấy wifi hay bắt được nhưng không thể vào được mạng. Ở một vài trường trường hợp đơn giản thì chỉ cần khởi động lại bộ phát wifi hoặc khởi động lại máy tính là đã có thể sử dụng mạng, nhưng nếu sau khi khởi động lại mà vẫn không được thì cần phải tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân để có những cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất trước khi tìm đến những trung tâm sửa laptop lớn. Trong bài viết dưới đây, Bệnh viện công nghệ 88 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về lỗi laptop không thấy wifi và cách khắc phục đơn giản nhất, cùng theo dõi nhé!

Những nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop không thấy wifi?

Máy tính không tìm được wifi có thể là do:

- Lỗi đường truyền mạng khiến máy tính không tìm được wifi

- Lỗi Router/Modem wifi khiến laptop không thấy wifi

- Lỗi mất biểu tượng kết nối mạng, laptop không có biểu tượng wifi

- Lỗi dấu chấm than vàng và không tìm thấy wifi

- Nhiễm virus khiến laptop không thấy wifi

- Card wifi bị lỗi khiến máy tính không tìm được wifi

Những cách khắc phục laptop không thấy wifi

1. Kiểm tra lại hệ thống mạng và Router/Modem wifi

Nguyên nhân việc laptop không thấy wifi cũng có thể là do bộ phát wifi của bạn sử dụng lâu ngày dẫn đến lỗi, để khắc phục vấn đề này bạn hãy tắt thiết bị đi khoảng 2-3 phút sau đó bật lại để xem kết quả.

Trường hợp khác, hãy kiểm tra lại những đầu nối và ăng ten từ Router wifi xem mọi thứ đã được cắm chắc chắn, ổn định vào modem hay chưa vì rất có thể bạn không thể kết nối wifi vì dây cắm lỏng lẻo hoặc đầu ăng ten đã quá cũ cần được thay mới. Nếu laptop xuất hiện dấu gạch chéo đỏ và không thể kết nối wifi có thể là do chưa cắm dây mạng, dây mạng bị đứt hoặc đầu mạng bị hoen rỉ không tiếp xúc được với modem hoặc máy tính.

Ngoài ra, hãy kiểm tra lại hệ thống mạng của gia đình, nếu đường truyền mạng trục trặc hoặc không ổn định, hãy liên hệ với nhà mạng để sửa chữa.

2. Diệt virus và dọn dẹp máy tính

Máy tính bị nhiễm virus dẫn đến tình trạng không vào được mạng cũng là nguyên nhân khá phổ biến. Virus xâm nhập có thể do bạn đã vô tình sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc máy tính của bạn không có phần mềm diệt virus bảo vệ. Giải pháp trong trường hợp này đó là hãy down ngay về máy một phần mềm diệt virus.

Đôi khi, nếu lịch sử kết nối wifi của bạn quá dài cũng có thể gây nên xung đột khiến laptop không thấy wifi. Hãy thử xóa các kết nối cũ đi, rồi sau đó tiến hành khởi động lại máy. Thao tác như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng mạng -> Chọn Open Network & Internet settings.

Bước 2: Chọn mục WiFi -> Chọn Manage known networks.

Bước 3: Click vào WiFi không truy cập được -> Chọn Forget.

3. Cập nhật lại Windows

Cập nhật hệ điều hành có thể giúp bạn loại bỏ triệt để những xung đột phần mềm có trong máy và giúp bạn khắc phục được tình trạng laptop không thấy wifi hay laptop không có biểu tượng wifi.

4. Thay card wifi laptop

Trong trường hợp sau khi bạn đã thực hiện 3 cách ở trên mà vẫn không thể kết nối và sử dụng wifi thì khả năng cao là do card wifi laptop đã có vấn đề hoặc hỏng hóc linh kiện bên trong máy. Để khắc phục tình trạng này, đòi hỏi cao về chuyên môn kỹ thuật nên để đảm bảo an toàn bạn hãy mang máy laptop đến những trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra, sửa chữa và thay thế nhé.

Một số mẹo đơn giản giúp kích sóng wifi hiệu quả ngay tại nhà

1. Đặt modem wifi ở vị trí thích hợp

Hãy đặt Modem của bạn ở những vị trí mở, rộng rãi và thoáng đãng. Nên đặt tránh xa các thiết bị kim loại hoặc điện tử vì các thiết bị này có thể ảnh hưởng đến đường truyền. Hơn nữa, đặt modem ở những vị trí ít người sẽ giúp đường truyền mạng được ổn định nhất và ít gặp trục trặc.

2. Thay đổi kênh tín hiệu wifi

Nếu như mạng wifi của bạn đang bị xung đột với mạng khác, nó có thể làm nhiễu và giảm tín hiệu wifi của bạn. Cách khắc phục wifi yếu trên laptop trong trường hợp này đó là thay đổi kênh wifi trong trang cấu hình của Router. Bạn có thể chuyển qua các kênh ổn định nhất, có ít sự xung đột nhất hoặc các kênh không có mạng wifi nào sử dụng.

Bạn có thể tiến hành quét để kiểm tra xem kênh wifi của bạn có trùng với nhiều kênh wifi khác hay không bằng công cụ WifiInfoView.

3. Chọn cách đặt ăng-ten router thích hợp

Chỉnh ăng-ten hướng lên trên để để bắt sóng theo chiều ngang tốt hơn hoặc đặt ăng-ten hướng sang ngang để bắt sóng theo chiều dọc tốt hơn.

4. Thay ăng-ten của modem wifi

Bạn có thể gỡ bỏ ăng-ten hiện tại và thay thế bằng loại ăng-ten HGA đẳng hướng. Loại anten này tập trung năng lượng và truyền thẳng tới một vị trí nhất định. Cơ chế hoạt động loại anten thích hợp với các nhiệm vụ không gian. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra xem modem có hỗ trợ cổng cắm có thể tháo rời được hay không.

5. Cập nhật ngay Firmware

Cách dễ nhất để cải thiện hiệu suất của router bằng cách đảm bảo firmware và driver của nó luôn được cập nhật. Bạn nên thường xuyên kiểm tra trang web của nhà sản xuất để tải về các bản cập nhật nhằm đảm bảo cho router luôn trong điều kiện vận hành tốt nhất.

6. Trang bị thêm Repeater – Thiết bị lặp tín hiệu

Bạn sẽ cần phải sử dụng một router thứ hai như là một điểm truy cập để mở rộng phạm vi của mạng. Nếu bạn có một bộ định tuyến dự phòng thì chỉ cần vài bước cài đặt đơn giản như: Cắm router thứ hai vào cổng LAN của router chính và chạy tiện ích thiết lập của nó (thiết lập địa chỉ netmask, gateway, và SSID của router thứ 2 giống với router chính) và tắt DHCP ở router thứ 2.

Bài viết dưới đây là tổng hợp một cách khắc phục lỗi laptop không thấy wifi dễ dàng thực hiện và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)