Ưu điểm của cài Win chuẩn UEFI? Hướng dẫn cài Win chuẩn UEFI mới nhất

Cài Win là một trong số những thao tác mà người dùng thiết bị máy tính hiện nay đều dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên,  có nhiều cách để thực hiện khác nhau mà không phải ai cũng biết hết. Và hiện nay, việc cài Win chuẩn UEFI đã tối ưu hơn là cài bằng Legacy BIOS và được nhiều người áp dụng thực hiện. Vậy thao tác thực hiện như thế nào? Ưu điểm của cách này là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé? Ngoài ra, bạn có thể xem thêm dịch vụ sửa laptop.

Ưu điểm của cài Win chuẩn UEFI

- Ổ đĩa chuẩn UEFI hỗ trợ cài Win MBR và cài Win chuẩn GPT

- UEFI lên đến 128 phân vùng và hỗ trợ lên đến 18EB bộ nhớ

- Cho dù USB BOOT của bạn chỉ hỗ trợ cho máy tính chuẩn Legacy thì vẫn có thể cài đặt được thành công.

- Phù hợp với việc tạo các bản ghost/ backup dạng Setup.

Cần chuẩn bị những gì để cài Win chuẩn UEFI

Trước khi bước vào quá trình cài Win chuẩn UEFI thì chúng ta không thể bỏ qua bước chuẩn bị để thực hiện được hiệu quả nhất bao gồm:

- File ISO hệ điều hành bạn muốn sử dụng: Windows 7, 8, 8.1, 10, 11 hoặc Windows XP nếu bạn muốn dùng hệ điều hành tròn 20 tuổi.

- USB, đĩa CD, DVD hoặc thẻ nhớ + đầu đọc USB: bạn chuẩn bị món nào cũng có cách để dùng của chúng. Nhưng Tino Group chỉ hướng dẫn cách cài bằng USB hoặc thẻ nhớ + đầu đọc USB và bạn sẽ cần dung lượng của những thiết bị này trên 8GB.

- Phần mềm hỗ trợ tạo Boot: bạn có thể tùy chọn 1 trong 2 công cụ Rufus hoặc Media Creation Tool của Microsoft.

Hướng dẫn cài Win chuẩn UEFI

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cài Win chuẩn UEFI như trên thì chúng ta cùng chuyển qua các bước thực hiện cài đặt như sau:

Bước 1: Boot vào Win PE -> giải nén

Bước 2: Tạo một phân vùng trống

- Nhấn chuột phải vào hệ điều hành hiện tại bạn đang sử dụng, và chọn Delete để xóa phân vùng hệ điều hành hiện tại

- Nút Apply sẽ sáng lên. Bạn hãy nhấn vào nó để áp dụng việc xóa phân vùng đó.

Bước 3: Nếu như ổ cứng của bạn đang ở định dạng MBR (tức là dòng Convert MBR Disk to GPT Disk sẽ sáng) > bạn hãy nhấn vào nó để thực hiện chuyển đổi sang chuẩn GPT.

Bước 4: Nhấn vào nút Start => tìm kiếm với từ khóa cmd => tiếp theo bạn hãy nhấn chuột phải vào file cmd.exe và chọn Rus as adminstrator để chạy dưới quyền quản trị.

Bước 5: Lúc này cửa sổ CMD hiện ra, bạn hãy nhập lần lượt các lệnh bên dưới đây:

diskpart

list disk

select disk 0

create partition efi size=200

Format quick fs=fat32 label=“EFI”

Assign letter=M

Create partition primary

Format quick fs=NTFS label=”Windows”

Assign letter=N

Exit

Lưu ý: Bạn nên copy rồi paste vào cửa sổ CMD để tránh gõ nhầm nhé.

Bước 6: Tại bước này bạn cần click chuột phải vào file *.iso Windows rồi chọn dòng Mount as ImDisk Virtual Disk mount file ra ổ đĩa ảo.

Khi này một cửa sổ sẽ hiện ra, bạn hãy nhấn OK để bắt đầu Mount. Ô Drive là ổ ảo và bộ cài Windows sẽ được mount vào đó.

Bước 7: Tải và cài đặt phần mềm WinNTsetup, sau đó khởi động phần mềm lên.

Bước 8: Tại bước này ta sẽ thiết lập đường dẫn như dưới đây:

Select location of Windows installation files: Tại mục này bạn hãy click Search rồi chọn đường dẫn đến ổ đĩa ảo mà ban nãy vừa mount file Windows vào. Sau đó chọn chọn theo đường dẫn \sources\install.wim

Select location of the Boot drive: Tại đây hãy click vào mục Search rồi chọn đường dẫn đến phân vùng EFI đã được tạo khi nãy. Nếu bạn thực hiện theo đúng theo các lệnh phía trên thì thì nó có ký hiệu là M nhé.

Select location of the Installation drive: Trong mục này bạn cũng click Search rồi chọn đến phân vùng Windows. Và nó sẽ có kí hiệu là N nếu bạn thực hiện các lệnh phía trên để tạo.

Option Edition: Ở mục này bạn cần chọn đúng phiên bản Windows mà bạn chuẩn bị cài.

Driver Letter Preassignment: Hãy click chọn ô này để phân vùng chứa hệ điều hành có kí hiệu chữ C.

Để hoàn tất quá trình cài UEFI thì bạn hãy nhấn Setup là xong.

Nhấn chọn ALL rồi click OK để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 9: Đợi chương trình cài đặt xong thì bạn khởi động lại máy tính. Tiếp đó sẽ thiết lập trong BIOS theo chuẩn UEFI, các thao tác cài đặt còn lại sẽ được tiếp tục cho đến khi hoàn thành. Nếu bạn thực hiện chưa được thì có thể bạn đã thao tác sai ở quá trình thiết lập BIOS. Ngoài ra, còn có thể cài Win GPT cũng rất nhanh chóng và tiện lợi mà bạn có thể thực hiện nhé.

Vậy là bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách cài Win chuẩn UEFI nhanh nhất. Hy vọng rằng những thông tin đã chia sẻ trên đây hữu ích với bạn trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm về công nghệ thì hãy theo dõi thêm những bài viết khác của Bệnh viện công nghệ 88 nhé!

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)