Tự khắc phục touchpad bị đơ nhanh chóng với 4 cách sau!

Touchpad (chuột laptop) là một bộ phận khá quan trọng của máy tính nên khi touchpad bị đơ cũng khiến máy tính bị chậm và gây rất nhiều khó khăn cho quá trình làm việc, nhất là với những người mang máy ra ngoài mà quên không mang theo chuột ngoài. Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến tình trạng này và cách sửa laptop mắc lỗi này thế nào, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây!

Nguyên nhân khiến touchpad bị đơ

Việc touchpad bị đơ hoặc hoạt động không ổn định là điều khó có thể tránh được dù ở những phiên bản cải tiến nhất bởi 2 nguyên nhân cơ bản là do phần cứng và phần mềm sau:

Từ phần cứng

- Lỗi từ cục sạc khiến cho nó không thể nào cung cấp được ampe đủ và làm ảnh hưởng đến các thiết bị như chuột hoặc bàn phím của máy bị loạn

- Lỗi do mạch tiếp xúc bị hỏng hoặc mainboard tiếp xúc không tốt…

- Do pad mouse quá cũ khiến cho tình trạng chuột laptop bị đơ

Từ phần mềm

- Do lỗi driver: xung đột driver trong quá trình khởi động Windows

- Phần mềm diệt Virus hoặc cài hệ điều hành Windows không tương thích cũng

- Chức năng tắt/mở TouchPad của laptop có thể bị khóa

- Tính năng Touchpad ở TouchPad Synaptics có thể chưa được cài đặt

Cách khắc phục touchpad laptop bị đơ đơn giản

Cách 1: Cách đơn giản nhất để chữa touchpad bị đơ là tắt máy đi và khởi động lại bằng các cách tắt máy tính khi bị đơ này!

Cách 2: Kích hoạt lại TouchPad

Với trường hợp chưa kích hoạt touchpad thì bạn chỉ cần kích hoạt lại TouchPad là được: Thao tác này được thực hiện bằng cách bạn nhấn tổ hợp phím Fn + 1 phím bất kỳ từ F1 đến F12. Về cơ bản:

- Với laptop Asus thì bạn nhấn tổ hợp phím Fn + F9.

Laptop Acer thì nhấn tổ hợp phím Fn + F7.

- Trên laptop Dell thì cần dùng phím Fn + F3.

- Ở laptop Lenovo thì dùng phím Fn + F6….

Tuy nhiên, không phải loại laptop nào cũng đều sử dụng phím tắt giống nhau. Nên cách chuẩn nhất để khắc phục touchpad laptop bị đơ là nhấn phím Fn + phím F có biểu tượng giống Touchpad hoặc giống chuột trên máy tính của bạn nhé.

Cách 3: Thử tắt đi chế độ Touchpad Sensitivity

Đây là một chế độ hỗ trợ người dùng tăng thời gian nhận lại chuột cảm ứng khi mà bạn gõ phím. Nó giúp cho bạn hạn chế tì tay hoặc đè vào TouchPad khi gõ phím. Đây không được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc touchpad bị đơ nhưng các bạn hoàn toàn có thể thử TouchPad Sensitivity ở mức thấp nhất xem có thể khắc phục được lỗi này hay không.

Bước 1: bạn vào Menu Start gõ tìm kiếm => nhấn chọn Touchpad Settings => chọn Touchpad

Bước 2: click vào dòng chữ Touchpad Sensitivity => chọn Medium Sensitivity hoặc Low Sensitivity

Bước 3: khởi động lại máy và kiểm tra xem chuột laptop bị đơ nữa hay không nhé.

Cách 4: Cập nhật lại/xóa đi các driver chuột khác

Mỗi một bản driver sẽ có một driver chuột riêng nên khi bạn cập nhật driver mới thì hệ thống sẽ mặc định giữ lại cho bạn phiên bản cũ với mục đích là hỗ trợ bạn dễ dàng dùng driver cũ. Tuy nhiên điều này rất có thể dẫn đến việc touchpad bị đơ bởi xung đột phần mềm.

Để khắc phục được lỗi này thì các bạn cần phải gỡ các driver chuột cũ đi bằng cách:

Bước 1: Nhấn vào Device Manager => chọn Mice and other pointing devices.

Bước 2:
- Click chuột gỡ từng cài đặt driver cho đến khi chuột laptop bị đơ được hoạt động trở lại bình thường.

- Hoặc chọn Update Driver => chọn Search Automatically for updated driver software. Lúc này hệ thống của máy sẽ tự động dò tìm và tự động cập nhật lại driver cho máy của bạn.

Nếu tự thực hiện tất cả những cách trên đều không khắc phục được lỗi touchpad bị đơ thì các bạn hãy dùng chuột rời hoặc đưa máy đến các trung tâm bảo hành hoặc những cửa hàng sửa laptop uy tín để được kỹ thuật viên có chuyên môn kiểm tra và sửa chữa cho nhé. Chúc các bạn thành công!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)