Máy vi tính bị chậm - Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy vi tính là công cụ không thể thiếu của bất kỳ ai trong thời đại công nghệ 4.0. Máy vi tính bị chậm là hiện tượng xảy ra khi bạn sử dụng sau một thời gian dài. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ 88 tìm hiểu nguyên nhân và một số giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả trong bài viết này nhé!

Máy vi tính bị chậm do tải quá nhiều ứng dụng phần mềm về máy

 

Khi sử dụng máy vi tính bạn thường phải tải nhiều ứng dụng, phần mềm để phục vụ cho công việc. Mỗi phần mềm, ứng dụng đều tiêu tốn lượng tài nguyên hệ thống nhất định, vì vậy việc tải về máy quá nhiều phần mềm, ứng dụng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm như rùa. 

Cách khắc phục: Bạn hãy gỡ những phần mềm mà bạn không còn sử dụng nữa hoặc không cần thiết ở máy để tạo không gian trên ổ đĩa. Nếu máy vi tính bị chậm chưa thể khắc phục được thì bạn hãy xét xem những giải pháp tiếp theo.

 

Máy vi tính bị chậm do nhiễm virus hoặc mã độc

 

Nếu bạn vô tình kích vào một đường link không rõ nguồn gốc, hay tải các ứng dụng trên mạng mà không xem xét kỹ có thể khiến máy tính dính virus hoặc mã độc ngay bất cứ lúc nào

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, để khắc phục hiện tượng máy vi tính bị chậm, bạn hãy tải một ứng dụng diệt virus uy tín về máy để quét virus cho máy. Bạn cũng nên tạo thói quen này mỗi ngày để bảo vệ cho máy tính luôn an toàn nhé. Phân mảnh ổ cứng

 

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn thắc mắc phân mảnh ổ cứng là gì? Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng các file và dữ liệu không được lưu trữ trong các địa chỉ bộ nhớ có tổ chức và liên tục. Do không có đủ bộ nhớ cho phép, nên Windows quản lý theo dõi và tổ chức lưu trữ thông tin trên các phân đoạn bộ nhớ trên toàn bộ ổ cứng.

Do vậy hệ điều hành cần nhiều thời gian hơn để lưu trữ hoặc lấy dữ liệu, đây cũng là nguyên nhân khiến máy tính chậm như rùa.

Cách khắc phục: Bạn có thể chống phân mảnh ổ cứng bằng cách:

Vào My Computer > kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties. Trên cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools > kích vào Defragment Now. Sau đó kích Defragment.

 

Máy vi tính bị chậm do không dọn dẹp thùng rác thường xuyên

 

Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần delete là đã xóa được file cần xóa. Trên thực tế, khi bạn xóa một tệp tin là nó chỉ di chuyển vào thùng rác, lâu dần thùng rác sẽ đầy dữ liệu, hệ thống sẽ dần trở nên nặng nề khiến máy vi tính bị chậm.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần dọn sạch sẽ thùng rác, xóa hẳn những tập tin, dữ liệu không cần thiết đi nhé.

 

Máy vi tính bị chậm do bộ nhớ RAM quá ít 

 

RAM là nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều tác vụ cùng 1 lúc, dung lượng RAM ít chắc chắn máy vi tính bị chậm là điều hiển nhiên.

Cách khắc phục: Lúc này, bạn hãy nâng cấp bộ nhớ RAM, thông thường các nhà sản xuất sẽ có một khoảng RAM để bạn có thể tự nâng cấp nếu cần thiết. Việc nâng cấp RAM chắc chắn sẽ giúp máy tính của bạn làm việc mượt mà hơn rất nhiều Máy vi tính bị chậm không quá khó để khắc phục nếu bạn tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra lỗi. Bạn hãy thực hiện theo những hướng dẫn trên để máy vi tính chạy nhanh hơn, đảm bảo hiệu suất công việc thường ngày của bạn nhé, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

 

Xem thêm: 

Cách làm máy tính hết lag win 7

Máy tính bị chậm và giật

 

Bài viết liên quan

TẠI BỆNH VIỆN CÔNG NGHỆ 88

 • Dịch vụ chuyên nghiệp
 • Đội ngũ kĩ thuật viên lành nghề, tư vấn đúng bệnh trước khi tiến hành sửa chữa
 • Tiết kiệm, giá rõ ràng không thêm phí.
 • Xem trực tiếp, lấy ngay với hơn 80% số dịch vụ.
 • Với dịch vụ sửa chữa nhiều giờ: kí tên trên linh kiện, chụp hình đảm bảo minh bạch, an tâm.
 • Vệ sinh Laptop chỉ 100.000 VNĐ – Tặng thêm 1 trong 3 phần quà Balo, Chuột không dây hoặc thẻ USB
 • Bảo hành nghiêm chỉnh tất cả các dịch vụ
 • Linh kiện thay thế đầy đủ tem, bảo hành nghiêm chỉnh
 • Hậu mãi, chăm sóc khách hàng cẩn thận
 • Hoàn tiền 100% nếu không hài lòng về dịch vụ.

Luôn miễn phí:

 • Kiểm tra – tư vấn sửa lỗi.
 • Tổng đài miễn phí.
 • Cài phần mềm, vệ sinh máy 20 lần miễn phí cho khách hàng Gold Member Laptop88

DANH SÁCH CỬA HÀNG

 • 71A Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 117 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 • 135 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
chat với laptop88