Cách khắc phục nhanh lỗi máy tính tự sập nguồn

Khi đang sử dụng máy tính tự sập nguồn hay máy tính bị chậm đều sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc. Và bạn không muốn tình trạng xảy ra thêm nữa. Nhưng bạn đừng vội đi sửa laptop luôn bởi nếu máy chỉ gặp lỗi nhẹ thì có thể khắc phục nhanh tại nhà. Theo dõi bài viết dưới đây ngay để biết cách khắc phục nhanh nhé!

Máy tính bị sập nguồn do nguồn điện thiếu ổn định

– Nguyên nhân: Nguồn điện không ổn định sẽ làm cho máy tính tự sập nguồn không phải là điều hiếm. Có trường hợp sử dụng ở nhà thì bị sập nguồn, nhưng mang đến nơi khác vẫn dùng được bình thường.

Bạn cần kiểm tra điện áp đầu vào cung cấp cho bộ nguồn, nếu bộ nguồn tốt thì máy tính được cung cấp nguồn điện sạch. Có ý kiến cho rằng nguồn điện càng cao càng tốt, tuy nhiên điều này chưa hẳn là đúng vì điều quan trọng nhất nguồn điện phải được ổn định.

– Cách khắc phục: Hãy kiểm tra tổng thể nguồn điện trong nhà, nếu hiện tượng máy tính tự nhiên sập nguồn vẫn xảy ra thì nguyên nhân chắc chắn đến từ bên trong máy tính. Lúc này, bạn cần theo dõi tình trạng dẫn điện của bộ nguồn có ổn không? Có thể kiểm tra sơ bộ nguồn dẫn điện của bộ nguồn bằng phần mềm Speedfan.

Máy tính bị sập nguồn PIN hỏng, bị chai PIN

– Nguyên nhân: PIN cũng là nguyên nhân phổ biến khiến máy tính tự sập nguồn. PIN dùng lâu bị chai khiến laptop không thể tích đủ điện, rồi đến một ngày hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.
Bạn cần kiểm tra xem có phải nguyên nhân do PIN hay không, bằng cách tháo viên PIN ra, sau đó cắm Adapter (sạc) để kiểm tra. Nếu cắm sạc mà máy vẫn hoạt động thì chứng tỏ PIN đã có vấn đề. Ngoài ra, cũng nên quan sát các đèn báo trên laptop, nếu đèn nhấp nháy đỏ rồi tắt thì PIN đã có vấn đề.

– Cách khắc phục: Khi PIN bị chai, bạn cần thay Cell PIN mới hoặc nên mua một viên PIN mới để thay thế.

Máy tính bị sập nguồn do chạy quá nhiều chương trình

– Nguyên nhân: Mặc dù Windows là hệ điều hành đa nhiệm, nhưng khi máy tính chạy nhiều chương trình cùng lúc cũng sẽ khiến hệ thống quá tải. Do các thành phần như: RAM, CPU tăng cao (CPU tăng mức 100% trong thời gian lâu) cho nên hiện tượng máy tính tự sập nguồn sẽ xảy ra.

– Cách khắc phục: Tắt bớt các chương trình không cần thiết, loại bỏ ứng dụng chạy ngầm trong hệ thống. Không cài quá nhiều tiện ích vào trình duyệt, xem video Youtube, Facebook… chỉ nên ở chất lượng vừa phải (480p, 720p).

Nếu dòng máy cấu hình thấp nhưng bạn cài vào các chương trình nặng nề như game đồ họa cao (Pes, đột kích…), các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên hệ thống như Bluestacks, Photoshop… thì hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Trong máy tính có chương trình Windows Task Manager, bạn nên giám sát quá trình hoạt động của CPU, Memory RAM bằng công cụ này. Khi nhận thấy CPU, Memory RAM tăng cao bạn cần kịp thời tắt các chương trình gây ảnh hưởng.

Máy tính tự sập nguồn do nóng quá

- Nguyên nhân

Bạn sử dụng laptop trong thời gian dài. Hoặc quạt tản nhiệt không hoạt động, lỗ tản nhiệt bị nghẹt, keo tản nhiệt đã hết hạn,… cũng có thể gây ra tình trạng này.

- Cách khắc phục

Bạn nên cho máy tính của bạn "nghỉ ngơi" để máy tính hạ bớt nhiệt hoặc tham khảo 12 cách làm mát máy tính, laptop cực đơn giản, ai cũng làm được để máy tính được hoạt động một cách tốt nhất. Thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt và khả năng hoạt động của quạt tản nhiệt là việc nên làm. Máy tính sau một thời gian sử dụng, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô dẫn đến tình trạng nóng chip và gây ra hiện tượng máy tính tự động khởi động lại hoặc tắt máy để bảo vệ an toàn cho cho bo mạch, CPU, và các thiết bị khác.

Máy tính tự sập nguồn do hệ điều hành Windows bị lỗi

- Nguyên nhân

Khi máy bị lỗi Win sẽ khiến một số chương trình không thể chạy được. Ổ cứng cũng liên quan tới hệ điều hành bị lỗi, đó là do khi chạy các chương trình mà ổ cứng bị bad sector, thì một số tập tin bị lỗi trong vùng bị lỗi của ổ cứng. Điều này ít nhiều làm hệ thống hoạt động không ổn định, dễ xảy ra xung đột và laptop bị sập nguồn đột ngột.

- Cách khắc phục

Đối với lỗi bad sector của ổ cứng, bạn sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra. Sử dụng phần mềm RepairDisk Manager để giám sát tốt hơn.

Trên đây là các nguyên nhân và khắc phục tình trạng máy tính tự sập nguồn. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại được nhiều lợi ích cho bạn.

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)