Máy tính bị sập nguồn bật không lên - Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng

Máy tính bị sập nguồn đã khó chịu thì hiện tượng máy tính bị sập nguồn bật không lên chính là việc đưa sự khó chịu khi làm việc lên đỉnh điểm. Nhất là khi đang có việc gấp cần hoàn thành thì đúng là “xong rồi Lượm ơi”. Vậy làm sao để sửa laptop khắc phục tình trạng này một cách dễ dàng các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây! >>Có thể bạn quan tâm: Máy tính bị chậm!

1. Lỗi nguồn/pin - Lỗi máy tính bị sập nguồn bật không lên phổ biến

Với PC/máy tính để bàn thì bạn cắm lại dây nguồn xem có bị lỏng không.

Còn với laptop bị sập nguồn bật không lên bạn kiểm tra sạc pin xem có phải chính hãng không hoặc cắm thử vào ổ điện khác hoặc kiểm tra sạc đó với một laptop khác xem có vào điện không

Nếu sạc và nguồn không có vấn đề thì bạn hãy kiểm tra xem pin có bị chết pin hay không. Hoặc các bạn quan sát các đèn báo trên máy, nếu đèn nguồn nhấp nháy đỏ rồi tắt khi bạn cắm dây sạc hoặc dùng pin,thì nghĩa là pin sạc không vào và đã có vấn đề rồi. Lúc này hãy thay pin mới cho máy đi nhé!

2. Quá nhiệt - Lỗi máy tính bị sập nguồn bật không lên hay gặp

Nhiệt độ tăng cao quá mức cho phép là nguyên nhân lớn dẫn đến việc máy tính bị sập nguồn bật không lên. Lúc này bạn cần kiểm tra ngay quạt tản nhiệt của máy bằng cách đưa tay để cảm nhận có luồng gió thổi ra từ laptop hoặc nghe thử có tiếng quạt chạy hay không.

Nếu bạn phát hiện quạt tản nhiệt không còn hoạt động có thể do bộ phận cung cấp nguồn điện cho quạt tản nhiệt gặp sự cố hoặc do quạt tản nhiệt bị hỏng. Nếu trong trường hợp này bạn nên mang laptop đến cơ sở sửa chữa và bảo hành để kiểm tra và khắc phục sự cố.

Nếu quạt vẫn hoạt động nhưng quay chậm hoặc lượng khí lưu thông không ổn định thì có thể do quạt tản nhiệt trên laptop của bạn đã bám quá nhiều bụi bẩn làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của quạt tản nhiệt, điều bạn cần thực hiện là vệ sinh quạt tản nhiệt bằng những dụng cụ chuyên dụng. Ngoài ra cũng đừng quên vệ sinh cả các lỗ thông hơi để nhiệt độ dễ thoát ra ngoài nhé.

3. Nhiễm virus - lỗi máy tính bị sập nguồn bật không lên cần chú ý

Khi máy bị virus tấn công hoặc nhiễm các mã độc cũng sẽ gây ra tình trạng máy tính sập nguồn bật không lên, nhưng thường gặp nhất là đơ máy. Lúc này, bạn cần cài lại máy tính hoặc sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên dụng. Một số phần mềm mà các bạn có thể tham khảo là: Hiren's Boot CD, mini PE, WinBuilder…

4. Lỗi phần cứng (card đồ họa, RAM, ổ…) - lỗi máy tính bị sập nguồn bật không lên phức tạp

Với máy tính để bàn thì dù là dùng card đồ họa rời hay card tích hợp trên main, thì sau thời gian dài sử dụng nếu không thường xuyên cập nhật Driver mới nhất cho máy rất có thể sẽ gây ra hiện tượng lỗi chipset làm cho máy tính bị sập nguồn bật không lên.

Lúc này cách khắc phục cho máy hữu hiệu nhất là mang đến cửa hàng chuyên để những kỹ thuật có chuyên môn sẽ tùy vào mức độ hư hại của card đồ họa và chip mà có những điều chỉnh, thay thế phù hợp nhất.

Với các ổ cứng khác như RAM, ổ…các bạn cũng nên đem đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp cho an tâm nhé.

Muốn sửa máy tính bị sập nguồn bật không lên thì hãy thử ngay các cách trên nhé!

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)