Những điều cần lưu ý khi mua SSD cho laptop

Bạn muốn nâng cấp ổ cứng SSD cho chiếc laptop của mình, nhưng lại  không biết nên chọn loại nào cho phù hợp. Vậy trong bài viết này sẽ tip lại cho bạn một vài lưu ý khi mua SSD cho laptop, các bạn cùng theo dõi nhé! Xem thêm các dịch vụ sửa laptopnâng cấp laptop chuyên nghiệp.

Mua SSD cho laptop nên chọn hãng nào?

Khi quyết định mua một món hàng điện tử cụ thể là mua SSD cho laptop, chắc hẳn thương hiệu là một trong những điều mà bạn không thể không lưu tâm đến. Và nếu nhắc đến các tên tuổi lớn trong lĩnh vực linh kiện máy tính thì Intel chính là cái tên khá phổ thông luôn được mọi người biết tới. Ổ cứng SSD của hãng này được người dùng đánh giá khá cao, vì độ bền của chúng cao và ít bị lỗi trong quá trình sử dụng, nhiêu đó cũng đã đủ khiến bạn an tâm khi lựa chọn.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể chọn các tên nhà sản xuất uy tín khác trên thị trường hiện nay khi mua SSD cho laptop như Samsung, Kingston, SanDisk, Transcend, KingMax, Plextor,... Các thương hiệu Nhật Bản sẽ là sự ưu tiên và đảm bảo tốt hơn về chất lượng. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và ưu tiên trong sử dụng mà bạn nên đánh giá giữa các hãng khác nhau để lựa chọn cho phù hợp. Về dung lượng, tốc độ xử lý, độ bền hay giá cả,... là các yếu tố để bạn chọn lựa phù hợp cho mình.

Mua SSD cho laptop thì dung lượng lưu trữ bao nhiêu là đủ ?

Theo quy luật thì ổ SSD có dung lượng càng lớn thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh, hiệu suất xử lý càng cao. Nhưng bạn cũng phải xem xét nhu cầu sử dụng laptop của bản thân để có được lựa chọn phù hợp để tránh tình trạng hao phí dung lượng cũng như kinh tế của bạn. Nếu bạn cần lượng lưu trữ lớn và thường xuyên truy xuất nhiều dữ liệu, mà đang muốn cải thiện tốc độ xử lý của máy thì hãy chọn loại ổ SSD có dung lượng lớn nhất với mức giá bạn có đủ khả năng chi trả.

Nếu bạn chỉ là người dùng phổ thông và chỉ cần laptop hoạt động ổn định thì nên tiết kiệm chi phí, nên chọn mua SSD cho laptop có dung lượng lưu trữ ở mức vừa phải. Vì nếu bạn có mua SSD cho laptop có dung lượng lớn thì nó chỉ gây ra sự phí phạm mà thôi, phần dung lượng dư thừa cũng sẽ không bao giờ có cơ hội được dùng tới. Thế nên, hãy cân nhắc cẩn thận trước khi mua để không mắc phải quyết định sai lầm.

Mua SSD cho laptop nên chọn loại ổ đĩa bền và tốc độ ổn định

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ SSD chính: SLC, MLC và TLC, mỗi loại có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, khi mua SSD cho laptop bạn nên biết để có lựa chọn thích hợp.

Đầu tiên, nói về SLC thì đây là loại có tính tương đối ổn định và bền tốt nhất, thế nên giá thành của nó cũng cao tương ứng, song tốc độ thì không được nhanh cho lắm. Vì vậy, SLC chỉ phù hợp sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty lớn, với laptop cá nhân thì bạn không cần chi mạnh tay đến thế đâu.

Kế đến, MLC thì có tốc độ cao, tính ổn định vẫn khá tốt dù không thể bằng loại SLC, và đây được cho là lựa chọn thích hợp với những người dùng phổ thông. Còn về phần TLC, nó có tốc độ cao nhất trong 3 loại, nhưng độ bền lại tỷ lệ nghịch với khả năng truy xuất dữ liệu. Thế nên, hầu hết mọi người không chuộng sản phẩm này cho lắm, đồng nghĩa với việc loại TLC sẽ không có cơ hội đồng hành cùng nhiều chiếc laptop trên thị trường.

Lưu ý khác khi mua SSD cho laptop

Ngoài những điểm cần biết ở trên, khi mua SSD cho laptop bạn cũng sẽ được các chuyên viên kỹ thuật máy tính tư vấn thêm một vài yếu tố khác nữa như: nên chọn kích thước ổ đĩa là bao nhiêu, cổng giao tiếp nào thì phù hợp với máy tính xách tay của mình,... Vì đó là những chi tiết nằm bên trong của chiếc laptop nên dù có biết trước thì bạn cũng không thể làm gì thêm.

Và khuyến cáo cuối cùng mình muốn nhắc nhủ tới các bạn: Nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa linh kiện, khi muốn thay, gắn khi mua SSD cho laptop của mình thì không nên tự thực hiện tại nhà vì rất có thể nó được mở ra rồi mà không có cơ hội hoàn thiện như ban đầu. Vì vậy, các bạn nên mang đến các trung tâm uy tín như Bệnh viện Công nghệ để laptop của bạn được sửa chữa, thay thế linh kiện một cách tốt nhất. Nếu muốn tìm hiểu thêm về những loại ổ cứng khác, các bạn hãy đến các cơ sở của Bệnh viện Công nghệ để được tư vấn chi tiết hơn nhé!