Nâng cấp SSD cho laptop và những thông tin mà bạn nên biết

Trước mỗi quyết định nâng cấp SSD cho laptop, người dùng thường rất băn khoăn trước những câu hỏi như có lợi ra sao và cần quan tâm và chú ý tới điều gì,... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ những thông tin trên. Cùng Bệnh viện Công nghệ 88 “giải đáp” những thắc mắc trên thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé! >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ nâng cấp laptop hoặc dịch vụ sửa laptop.

Sơ lược về ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD hay còn gọi là Solid-State-Drive là ổ cứng thể rắn hoặc ổ lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Thiết bị này cũng giống một chiếc USB nhưng cấu trúc phức tạp hơn rất nhiều. Ổ cứng SSD có tốc độ cao hơn HDD rất nhiều lần.

Những lý do nên nâng cấp SSD cho laptop

- Khi nâng cấp SSD cho laptop, máy sẽ có tốc độ đọc, ghi nhanh hơn: Các ổ SSD có tốc độ đọc ghi vô cùng ấn tượng, có thể lên đến 3.200 MB/s cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Và tốc độ sẽ của nó sẽ nhanh hơn 5 - 10 lần so với HDD.

- SSD chạy mát hơn HDD: Vì không có các bộ phận chuyển động như HDD nên sau khi nâng cấp ổ cứng laptop sẽ không sinh ra nhiệt khi sử dụng. Do đó, SSD đảm bảo được nhiệt độ vừa phải cho ổ cứng.

- SSD chạy êm và ít tiếng ồn hơn: Do không có trang bị bộ phận chuyển động và các thông tin máy tính được lưu trữ trong vi mạch nên SSD không tạo ra âm thanh ồn từ ổ cứng.

- SSD có tuổi thọ rất cao: Tuổi thọ của các ổ cứng SSD có thể lên đến 3 năm hoặc sau khi lưu trữ ít nhất từ 600TB dung lượng trở lên.

- SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính: Khác với HDD là ổ đĩa vật lý nên sẽ bị có ảnh hưởng bởi từ tính, từ đó dẫn đến việc bị ảnh hưởng đến dữ liệu. Điều này sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD.

- SSD có độ bền cao hơn: Khả năng chống sốc của SSD tốt hơn rất nhiều so với HDD.

Khi nào nên nâng cấp SSD cho laptop?

Việc nâng cấp SSD cho laptop có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, song có thể liệt kê ra những nguyên nhân chủ quan và khách quan như sau:

- Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ, có dấu hiệu kêu ồn và nhanh nóng hơn

- Máy tính báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”.

- Nên nâng SSD cho laptop khi máy tính báo lỗi ổ cứng Bad sector.

- Máy tính không thể khởi động do ổ cứng bị hỏng khiến máy tính không thể nạp hệ điều hành khi mở máy.

- Không thể cài bất cứ ứng dụng hoặc cài hệ điều hành do ổ cứng bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành.

- Nên nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop khi bạn muốn tăng tốc máy tính chạy nhanh hơn, khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Trường hợp nào nên nâng cấp SSD cho laptop?

Để nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop, bạn cần chuẩn bị xem mình sẽ gắn ổ cứng SSD ở đâu. Có 3 trường hợp xảy ra:

- Trường hợp 1: Laptop có sẵn 1 khe SSD để nâng cấp. Các dòng laptop thế hệ mới hiện nay trang bị 2 vị trí ổ cứng gồm một ổ cứng HDD dung lượng lớn, khoảng 1TB và một ổ cứng SSD (có thể để trống hoặc trang bị sẵn SSD). Trường hợp này, khi nâng cấp ổ SSD cho laptop bạn chỉ cần kiểm tra kích thước và chuẩn kết nối của ổ cứng SSD, sau đó mua ổ cứng SSD gắn vào là xong.

- Trường hợp 2: Laptop có ổ cứng HDD và ổ đĩa DVD. Lúc này, bạn lấy ổ đĩa DVD ra, để tạo 1 vị trí trống trong thân máy. Như vậy, bạn đã có 1 khe cho ổ cứng HDD và 1 khe dành cho ổ cứng SSD. Ngoài việc mua ổ cứng SSD, bạn cần mua thêm 1 khay đựng Caddy Bay để giúp ổ cứng kết nối với mainboard laptop.

- Trường hợp 3: Laptop chỉ có ổ cứng HDD, không có ổ đĩa DVD. Trường hợp này, bạn lấy ổ cứng HDD ra, thay vào bằng ổ cứng SSD mới. Ổ cứng HDD có thể dùng làm ổ cứng di động.

Cách chọn để nâng cấp SSD cho laptop theo nhu cầu

Nâng cấp SSD cho laptop cho nhu cầu văn phòng

Dân văn phòng là đối tượng sử dụng laptop nhiều, tuy nhiên nhu cầu về dung lượng hay tốc độ xử lý file nặng không quá nhiều và đặc thù. Bạn chỉ cần một chiếc laptop có tốc độ khởi động mượt mà, sử dụng được nhiều tác vụ mà không mất thời gian chờ đợi hoặc đơn giản là có thêm không gian để lưu trữ dữ liệu.

Thông thường, một chiếc SSD với dung lượng 120GB là đã đủ để đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của bạn.

Nâng cấp SSD cho laptop cho nhu cầu thiết kế đồ họa

Đối với những ai sử dụng thiết kế, đồ họa thì đòi hỏi chiếc laptop phải có đủ bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu, các phần mềm nặng và hiệu suất ổn định. Ổ cứng HDD hầu như không thể đáp ứng được những yêu cầu này kể cả có dung lượng cao.

Giải pháp nâng cấp SSD cho laptop mới sẽ đem lại độ ổn định và hiệu suất kinh ngạc cho laptop. Và dung lượng ổ từ 250GB - 512GB sẽ rất thích hợp với nhu cầu này.

Nâng cấp SSD cho laptop cho nhu cầu chơi game

Game thủ là những người luôn cần những chiếc laptop mạnh mẽ nhất với độ ổn định tốt để chơi game nặng có cường độ cao. Ổ cứng HDD sẽ không thể xử lý được game nặng và đồ họa khủng. Vậy nên, việc nâng SSD laptop là giải pháp duy nhất và tốt nhất mà bạn có thể tìm kiếm.

Ngoài việc tăng thêm không gian lưu trữ dữ liệu thì việc nâng ổ cứng laptop còn giúp cho laptop của bạn đáp ứng nhu cầu chơi game với cường độ cao, liên tục trong thời gian dài, chống rung và chống ồn. Ổ cứng SSD cho game thủ nên sử dụng ổ 1TB trở lên để trải nghiệm chơi game đạt tốt nhất.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin hữu ích về việc nâng cấp SSD cho laptop. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

9/110 Chùa Láng (đường mới đối diện ngõ 157B Chùa Láng) - Đống Đa - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 312)