Cách nâng cấp máy tính nhanh, hiệu quả giúp tăng hiệu suất đáng kinh ngạc

Theo thời gian sử dụng, máy tính cũ sẽ ngày càng chạy chậm hơn, gây ra nhiều hiện tượng giật, lag,... khiến người dùng chẳng dễ chịu gì. Và đó chính là lúc bạn cần tìm đến giải pháp là nâng cấp máy tính với hàng loạt nhu cầu khác nhau như: nâng cấp Ram, Card đồ họa, ổ cứng lưu trữ, CPU hay thậm chí là nâng cấp phần mềm để cải thiện hiệu năng cho máy tính… Vậy làm sao để xác định được yếu tố cần nâng? Đâu là cách nâng nhanh chóng và hiệu quả nhất? Đâu là địa chỉ nâng cấp uy tín nhất nếu bạn “mù công nghệ”? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua nội dung bài viết sau của Bệnh viện Công nghệ 88, cùng theo dõi nhé! >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ nâng cấp laptop hoặc dịch vụ sửa laptop.

Nâng cấp máy tính hay mua máy mới sẽ tối ưu hơn?

Khi mà mọi phương pháp tối ưu phần cứng cũng như phần mềm cho máy tính của bạn đều không còn tác dụng, thì đó là lúc mà bạn nên tính tới việc nâng cấp máy tính cho hệ thống để “chữa” những tình trạng khó chịu mà bạn đang gặp phải.

Nếu không tính tới trường hợp các linh kiện máy tính của bạn bị hỏng, thì chúng ta có rất nhiều lựa chọn trọng việc nâng cấp máy tính. Ram, Card đồ họa, ổ cứng lưu trữ, CPU hay thậm chí là nâng cấp phần mềm đều có thể giúp hệ thống chạy nhanh hơn.

Vậy, nâng cấp hay mua mới sẽ tối ưu hơn? Nhiều người cho rằng, đằng nào cũng mất tiền thì thà mua máy mới còn hơn phải nâng cấp máy tính. Thế nhưng, việc nâng cấp cho máy sẽ là lựa chọn tối ưu hơn so với việc mua máy tính mới. Các minh chứng có thể kể đến như:

Thứ nhất, việc nâng cấp máy tính sẽ ít tốn kém hơn, phù hợp với khả năng tài chính của phần lớn người sử dụng.

Thứ hai, khi bạn đã quen với hệ thống cũ và nó chạy khá ổn định, việc bạn nâng cấp máy tính lên không chỉ giúp máy có thể đạt hiệu năng tốt hơn, mà còn khiến bạn không phải mất công “làm quen” với một hệ thống mới.

Thứ ba, việc mua một hệ thống mới bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để cài đặt, tối ưu,...

Cần chú ý gì khi nâng cấp máy tính?

Khi các phương án tối ưu không giúp hệ thống hoạt động tốt hơn, thì giải pháp nâng cấp máy tính và cụ thể là nâng các phần cứng máy tính sẽ thực sự rất đáng để bạn cân nhắc. Vậy nhưng, nâng cấp những thành phần nào và bắt đầu từ đâu thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Việc nâng cấp máy tính laptop sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng của các phụ kiện máy tính trong hệ thống có nâng cấp được hay không? Lúc này bạn mới có thể đưa ra quyết định nâng cấp một hay nhiều thiết bị của hệ thống. Cụ thể ra sao, hãy cùng theo dõi các nội dung bên dưới nhé!

1. Nâng cấp phần mềm

Nâng cấp phần mềm cũng là giải pháp đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới khi hệ thống của mình hoạt động chậm chạp. Hãy loại bỏ những ứng dụng không cần thiết, những phần mềm rác, thậm chí là có thể cài đặt toàn bộ lại win và cài đặt lại phần mềm.

2. Nâng cấp nguồn máy tính

Đối với máy tính để bàn, nếu sử dụng trong thời gian dài thì bộ nguồn có thể sẽ bị giảm hiệu năng, dẫn đến việc cấp nguồn cho các thiết bị trong hệ thống không được tốt và ổn định. Do đó, việc bạn tìm phương pháp nâng cấp máy bằng cách thay thế một bộ nguồn mới cũng có thể giúp hệ thống của bạn tăng hiệu năng hoạt động.

3. Nâng cấp Ram

Hệ thống hoạt động bị chậm chạp khi chạy nhiều tác vụ cùng lúc, đó là thời điểm RAM bị tiêu tốn nhiều nhất. Phương pháp nâng cấp máy tính trong trường hợp này là bạn hãy nâng dung lượng bộ nhớ RAM. Đây là cách dễ dàng nhất để tăng tốc cho chiếc máy tính của bạn. Hiện nay, với các tác vụ thông thường, thì 8GB sẽ là mức RAM khuyến nghị tối thiểu để bạn có thể di chuyển giữa nhiều tab, cửa sổ Chrome mà không bị giật lag.

4. Card đồ họa

VGA trên laptop có 2 loại là VGA onboard (thường là không nâng cấp được) và VGA rời (khá dễ dàng nâng cấp). Và trên PC thì việc nâng cấp đồ họa gần như là đều có thể. Và, việc nâng VGA thường không có những giới hạn nhất định, nó phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng, mà ở đây hầu hết là game thủ hoặc những bạn làm đồ họa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hãy chắc rằng toàn bộ hệ thống máy tính của bạn không quá cũ trước khi quyết định nâng cấp máy tính với thành phần VGA phù hợp.

5. Nâng cấp ổ cứng

SSD là món linh kiện giúp hệ thống máy tính của bạn “lột xác” hoàn toàn. Bật máy nhanh hơn, mở trình duyệt nhanh hơn, không còn phải khó chịu với các lỗi như “100% Disk” trên Windows - Đó là một trong số rất nhiều lợi ích khi bạn dùng SSD thay cho ổ cứng máy tính HDD. Vậy nên, việc cân nhắc nâng cấp máy tính lên SSD là rất được “khuyến nghị”!

6. Nâng CPU

Khi bạn xây dựng một cấu hình máy tính mới, hãy coi trọng và chọn một Mainboard tốt, bởi các linh kiện khác có được hỗ trợ và hỗ trợ tốt tới đâu phụ thuộc rất nhiều vào bo mạch chủ này. Tuy nhiên, với các máy laptop mỏng nhẹ hiện nay, bạn sẽ khá khó khăn khi quyết định nâng CPU bởi đa phần đã được hàn chết vào main, việc nâng vẫn có thể thực hiện, song sẽ có rất nhiều rủi ro. Còn với PC, thì CPU có thể nâng cấp tùy thuộc vào từng loại main.

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời cho thắc mắc về vấn đề nâng cấp máy tính cũng như những thông tin xung quanh,... mà Bệnh viện Công nghệ 88 tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Chúc bạn sớm tìm được linh kiện nâng cấp phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

9/110 Chùa Láng (đường mới đối diện ngõ 157B Chùa Láng) - Đống Đa - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 312)