Bật Mí Cách Sử Dụng Pin Laptop Không Bị Chai

Chai pin laptop là một vấn đề đau đầu và không thể tránh khỏi sau thời gian dài sử dụng máy tính. Pin bị chai sẽ làm giảm thời gian sử dụng pin laptop và khiến chúng ta lúc nào cũng phải đem theo cục sạc thật bất tiện.  Trong bài viết này chúng tôi xin bật mí tới bạn cách sử dụng pin laptop không bị chai và cách sửa pin laptop nhanh chóng nhất.>>>Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - Thay pin laptop

cách sử dụng pin laptop không bị chai 1

Những cách sử dụng pin laptop không bị chai:

1. Tháo pin khi sử dụng laptop

Đây là một quan điểm có khá nhiều tranh cãi vì nó có cả ưu nhược điểm riêng:

- Ưu điểm: Tháo pin nên khi dùng laptop, pin sẽ không bị chai

- Nhược điểm: Nếu đang sử dụng máy tính mà nguồn điện bị ngắt hoặc không ổn định sẽ làm máy tính tắt nguồn đột ngột gây mất dữ liệu hay ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của laptop. Nếu máy tính đang trong quá trình cài đặt hệ điều hành quan trọng mà bị ngắt đột ngột thì có thể gây lỗi hệ điều hành.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên phải sử dụng máy tính trong thời gian dài và có nguồn điện sử dụng ổn định thì bạn nên dùng cách này.

Lưu ý nếu bạn dùng cách này trong thời gian dài thì nên lấy pin ra dùng cạn tới 5% sau đó sạc đầy (không dùng máy tính khi sạc) để đảm bảo pin không bị chai hoặc giảm tuổi thọ vì lâu ngày không được sử dụng.

cách sử dụng pin laptop không bị chai 2

2. Sạc pin đầy và vừa dùng vừa cắm sạc

Laptop hiện nay có cơ chế đặc biệt, nếu pin đầy mà cắm sạc thì sẽ tự động ngắt sử dụng pin và chuyển qua sử dụng điện của nguồn sạc. Dùng điện của nguồn sạc nhưng không cần tháo pin thì khi nguồn điện chập chờn, máy tính cũng không bị tự động tắt. Nhưng bạn chỉ nên lâu lâu dùng cách này bởi theo thời gian (1, 2 ngày chẳng hạn) dù luôn cắm sạc thì pin đầy cũng dần dần giảm năng lượng xuống dưới 100% (99% chẳng hạn). Khi đó, nếu bạn cứ cắm cục sạc sử dụng thì máy tính sẽ sạc đầy trước (trong quá trình này laptop vừa sạc vừa sử dụng pin) rồi sau đó mới ngắt nguồn pin và sử dụng nguồn từ cục sạc. Như vậy pin sẽ mau chai hơn cả khi bạn dùng hết rồi vừa sạc vừa sử dụng như thông thường.

Cách sử dụng pin laptop không bị chai là bạn dùng kết hợp, sau 1 lần vừa dùng pin vừa sạc thì dùng pin 1 lần, và hết pin thì lại sạc đầy sau đó làm lại chu kỳ. Ví dụ, 1 ngày bạn dùng máy tính 6 tiếng liên tục, pin máy tính của bạn dùng được trong 3 tiếng, thì trong 3 tiếng đầu bạn vừa dùng pin (pin lúc này phải đầy) vừa sạc, 3 tiếng sau bạn chỉ dùng pin, sau khi dùng xong thì bạn có thể đem laptop đi sạc đầy và bắt đầu tiếp tục dùng như vậy. Làm cách này sẽ giúp pin laptop của bạn lâu bị chai hơn.

Trên đây là 2 cách sử dụng pin laptop không bị chai bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết:

Hỏi Đáp Về Pin Laptop, 1 Cell Pin Laptop Bao Nhiêu mAh?

Những Phần Mềm Test Pin Laptop Online Phổ Biến Hiện Nay

Pin laptop bị phồng? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

Pin laptop Dell Latitude E6420 - Cách nào kéo dài tuổi thọ của pin?

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội

Hotline: 0246.294.0461