Bỏ túi kinh nghiệm khi nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính

Chắc hẳn, ai cũng đã từng gặp tình trạng sau một thời gian sử dụng máy khiến bộ nhớ bị đầy không thể tiếp tục lưu trữ dữ liệu hay việc khởi động máy trở nên chậm chạp. Đừng lo! Với giải pháp tốt nhất là nâng cấp ổ cứng SSD sẽ giúp máy bạn chạy nhanh hơn. Hãy cùng tham khảo kỹ hơn về những thông tin về nâng cấp laptop trong bài viết sau nhé. >>> Tham khảo thêm dịch vụ sửa laptop tại đây!

Khi nào nên nâng cấp ổ cứng SSD?

Thực tế có rất nhiều lý do khiến bạn phải đi tới quyết định nâng cấp SSD, tuy nhiên có những nguyên nhân chủ quan và khách quan sau mà người dùng thường tính đến việc nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính:

- Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ, có dấu hiệu kêu ồn và nhanh nóng hơn

- Máy tính báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”

- Máy tính báo lỗi ổ cứng Bad sector

- Máy tính không thể khởi động do ổ cứng bị hỏng khiến máy tính không thể nạp hệ điều hành khi mở máy

- Không thể cài bất cứ ứng dụng hoặc cài hệ điều hành do ổ cứng bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành.

- Bạn muốn tăng tốc máy tính chạy nhanh hơn, khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Lợi ích của việc nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop

Việc nâng cấp ổ cứng SSD là dịch vụ đang nhận được quan tâm lớn từ người dùng máy tính, đặc biệt là những người phải làm việc với cường độ cao trên máy tính. Bởi, loại ổ cứng này giúp giảm thiểu thời gian chờ khởi động hệ điều hành. Ngoài ra nó còn có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh, đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng các phần mềm đồ họa, thiết kế, chơi game.

Ổ cứng SSD có độ bền trung bình từ 10-15 năm, lâu hơn HDD. Ngoài ra khả năng ổn định nếu có va chạm cũng tốt hơn. Mà không gây ra tiếng ồn, khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt. Cấu tạo và thiết kế gọn nhẹ hơn nhiều so với HDD. Với tất cả những ưu điểm này chắc chắn đã đủ khiến bạn cân nhắc để nâng cấp ổ cứng SSD.

Những lưu ý trước khi nâng cấp ổ cứng SSD

Bước đầu tiên trong quá trình nâng cấp ổ cứng đó là bạn cần lựa chọn thương hiệu tốt và có giá thành phù hợp như Transcend, Crucial, Samsung, SanDisk, Kingston. Mỗi thương hiệu sẽ có nhiều dòng SSD khác nhau và định hướng người dùng khác nhau.

Sau đó, bạn nên quan tâm đến giá bán của các mẫu ổ SSD này, cũng như xem đánh giá về tính năng công nghệ để quyết định lựa chọn sản phẩm ổ SSD nào có chất lượng tốt so với giá thành và phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất. Các dòng ổ cứng SSD hiện nay hầu hết đều được bảo hành từ 2-3 năm và 1 đổi 1.

Chi phí nâng cấp ổ cứng SSD

Thông thường, ổ cứng SSD 120GB cho văn phòng thường giao động trong khoảng chỉ 550.000 đồng - 1.500.000 đồng. Một mức giá hợp lý để mọi khách hàng là dân văn phòng có thể nâng cấp. >>> Tham khảo ổ cứng SSD 120GB tại đây!

Đối với dân thiết kế, đồ họa nếu có nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD thì nên nâng cấp ổ từ 250GB - 512GB và mức giá của những ổ cứng này dao động trong khoảng 900.000 đồng - 2.400.000 đồng. >>> Tham khảo ổ cứng 250GB giá tốt tại đây và - ổ cứng 512GB tại đây!

Ổ cứng SSD cho game thủ nên sử dụng ổ 1TB trở lên để trải nghiệm chơi game đạt tốt nhất. Ổ cứng 1TB thường có giá từ 2.700.000 đồng trở lên. >> Tham khảo ổ cứng 1TB chính hãng, giá tốt tại đây!

Một số câu hỏi về nâng cấp lên ổ cứng SSD

Nâng cấp lên ổ cứng SSD có cần cài lại Windows không?

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng SSD rồi thì không cần cài win nữa, còn nếu máy tính của bạn đang dùng là ổ cứng HDD thường mà muốn nâng cấp ổ cứng SSD cho máy chạy nhanh hơn mượt hơn thì cần phải cài lại win nhé. Nếu bạn không cài mà chỉ lắp thêm SSD vào thì máy chạy cũng vẫn chậm bình thường.

Nâng cấp lên ổ cứng SSD có bị mất dữ liệu không?

Khi lắp thêm SSD thì dữ liệu vẫn còn nguyên như cũ. Trường hợp khi thay kỹ thuật sẽ cài Windows lên ổ SSD cho máy tính xử lý nhanh thì dữ liệu trên HDD vẫn còn. Chúng ta chỉ cần dữ nguyên hoặc chép dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới là được.

Có nên nâng cấp SSD cho laptop cấu hình thấp?

Bạn không nên nâng cấp SSD cho những dòng laptop cấu hình thấp, vì 3 thành phần chính của máy tính đó là CPU, RAM và ổ cứng vẫn không được tối ưu. CPU, RAM đã cũ thì dù có SSD cũng làm giảm trải nghiệm của người dùng đáng kể và khá lãng phí khi bạn không nhận lại được kết quả xứng đáng với khoản chi ra.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về có nên nâng cấp ổ cứng SSD. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

9/110 Chùa Láng (đường mới đối diện ngõ 157B Chùa Láng) - Đống Đa - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 312)