Tất tần tật về nâng cấp RAM máy tính mà bạn chắc chắn sẽ cần!

Nâng cấp RAM máy tính là phương pháp thực hiện đơn giản, hiệu quả và có chi phí thấp giúp khắc phục laptop khi tình trạng giật, lag. Tuy nhiên, việc nâng cấp laptop, máy tính ra sao và cần lưu ý những gì sẽ rất quan trọng nếu như bạn không thực sự am hiểu về thiết bị điện tử. Tham khảo ngay nội dung bài viết sau để thực hiện tốt nhất nhé! >>> Xem thêm dịch vụ sửa laptop.

Khi nào cần nâng cấp RAM máy tính?

RAM là một trong những thành phần quan trọng của laptop, máy tính và nó quyết định độ trơn tru của máy trong quá trình sử dụng có ngon hay không. Và nếu chiếc laptop, máy tính của bạn thường xuyên xảy ra tình trạng đơ, khựng, giật lag trong ứng dụng hay thậm chí nặng hơn là tự khởi động lại sẽ xuất hiện sau 1 thời gian sử dụng. Nếu gặp những tình trạng này thì bạn nên nâng cấp RAM máy tính để khắc phục nhanh chóng nhất.

Nên nâng cấp RAM máy tính hay thay thế RAM mới?

Không phải chiếc máy tính, laptop nào cũng có thể nâng cấp RAM máy tính, ví dụ như một số laptop chỉ có một khe RAM thì cách duy nhất của bạn là thay mới RAM hoàn toàn.

Hoặc chiếc máy của bạn đang sử dụng RAM 4GB với 2 thanh RAM, mỗi thanh có dung lượng 2GB. Và bạn muốn nâng cấp lên 8 GB thì việc thay thế mới bằng 2 thanh RAM 4 GB hoặc 1 thanh 8GB là điều bắt buộc.

Nâng cấp RAM máy tính cần lưu ý những gì?

- Nếu máy đang chạy Windows 32 bit thì hệ thống chỉ nhận khoảng 3 GB RAM

- Cần kiểm tra xem hệ điều hành có hỗ trợ đầy đủ hay không. Nếu muốn máy tính nhận từ 4GB RAM trở nên thì hãy cài đặt hệ điều hành 64 bit.

- Kiểm tra xem máy tính có cài đặt giới hạn dung lượng RAM khi hệ điều hành khởi động hay không? Nếu có thì bạn nên tắt đi vì nếu không máy tính sẽ không nhận đủ hết RAM trên máy.

- Việc nâng RAM máy tính không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn muốn thiết bị chạy nhanh, mượt hơn mà tiết kiệm được chi phí thì đây là sự lựa chọn hợp lý.

Các bước nâng cấp RAM

Các bước nâng RAM cho laptop

Sau khi đã nắm rõ các thông tin phía trên mà bạn vẫn muốn nâng cấp thì hãy làm theo các cách nâng cấp RAM máy tính này nhé:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ tháo lắp

Để mở được nắp lưng của laptop bạn cần chuẩn bị 1 cái tua vít 4 cạnh, đây là một công cụ dễ tìm và thông dụng vì nhiều loại laptop đều sử dụng ốc vít 4 cạnh.

Bước 2: Tháo pin

Nếu bạn đang sử dụng pin rời thì trước khi mở máy bạn phải tháo pin để đảm bảo an toàn.

Bước 3: Mở nắp máy

Lật úp máy lại rồi dùng tua vít đã chuẩn bị để mở nắp máy tại vị trí của RAM. Bạn cần tìm một hộp để thu các ốc lại sau khi tháo để tránh bị mất. Sau khi thấy thanh RAM thì bạn dùng tay cẩn thận nhẹ nhàng lẫy cây RAM ở 2 bên ra để lấy RAM.

Bước 4: Lắp thanh RAM mới

Cuối cùng bạn nhẹ nhàng gắn thanh RAM mới vào rồi đóng nắp thanh RAM lại. Cẩn thận vặn chặt các con ốc và mở máy kiểm tra lại RAM.

Lưu ý:

- Trước khi thực hiện các bước nâng cấp bạn cần lưu lại các dữ liệu đang làm, không cắm sạc và đã tắt nguồn máy.

- Và bạn không nên tự lắp RAM hay SSD cho laptop nếu không có đủ kỹ thuật tay nghề, bởi nó sẽ cầu kì hơn máy tính desktop hơn rất nhiều, chỉ cần sai một chút thôi là có thể khiến linh kiện phần cứng bị gãy, chập cháy.

Các bước nâng RAM cho PC

Các bước nâng RAM cho máy tính để bàn/ PC cũng dễ thực hiện nhưng sẽ khác một chút so với thao tác với laptop. Bạn hãy thao tác theo cách bước sau để có thể thực nâng cấp RAM máy tính được dễ dàng và đúng nhất nhé:

Bước 1: Tháo máy tính và mở CASE ra

Bước 2: Kiểm tra tài liệu của máy tính để phân định ra các socket RAM chính xác để đưa vào

Bước 3: Nếu cần tháo một RAM đã có trên main, bạn chỉ cần nhẹ nhàng đẩy hai cái kẹp ở hai bên đầu. Thanh RAM khi đó sẽ bật lên và bạn dễ dàng nhấc chúng ra ngoài được

Bước 4: Mở chốt hai bên của socket bằng cách ấn nhẹ xuống. Sau đó cắm thanh RAM theo đúng khe, khi cắm thì hai lẫy kẹp bên ngoài lúc này nâng lên và kẹp chặt và giữ thanh RAM vững chắc

Bước 5: Lắp ráp lại máy tính, bật nguồn và nhớ nhìn trên màn hình trong suốt quá trình nó khởi động để xác nhận rằng hệ thống của bạn đã nhận ra RAM mới. Nếu bộ nhớ mới vẫn chưa nhận, bạn nên thoát chương trình setup, tắt máy tính và mở CASE, cắm lại các thanh RAM là xong.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về nâng cấp RAM máy tính cho bạn tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

9/110 Chùa Láng (đường mới đối diện ngõ 157B Chùa Láng) - Đống Đa - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 312)