Hướng dẫn cách xài pin laptop không bị chai

Chai pin laptop luôn là vấn đề nan giải mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải, nó làm giảm thời gian sử dụng pin, tốn chi phí thay thế. Vậy sử dụng thế nào để pin không bị chai? Sửa pin laptop như thế nào? Dưới đây tôi sẽ đưa ra hướng dẫn cách xài pin laptop không bị chai để các bạn có cái nhìn rõ nhất và khắc phục >>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - Thay pin laptop

Vừa sạc vừa dùng có tốt không?

Vấn đề này vẫn luôn là băn khoăn của rất nhiều người dùng laptop, sự thật là việc vừa sạc vừa dùng có hại hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Khi pin đã được sạc đầy, điện từ bộ sạc sẽ không đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của laptop, nếu lâu lâu bạn dùng cách này thì khá là ổn, thế nhưng nếu bạn sử dụng  máy tính thường xuyên và trong thời gian dài thì cách này không ổn chút nào. Nguyên nhân làm pin bị “chai” chủ yếu là do nhiệt trong quá trình sử dụng chứ không phải là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hình sau cho thấy tuổi thọ của pin sau 1 năm sử dụng tương ứng với nhiều mức nhiệt độ khác nhau.

Cách này sử dụng hiệu quả nhất khi bạn dùng kết hợp, sau 1 lần vừa dùng pin vừa sạc thì dùng pin 1 lần, và hết pin thì lại sạc đầy sau đó làm lại chu kỳ.

Ví dụ:

- Bạn dùng laptop 6 tiếng liên tục, pin laptop của bạn chỉ dùng được trong 3 tiếng. Vậy 3 tiếng đầu bạn vừa dùng pin (đã sạc đầy) vừa sạc, 3 tiếng còn lại bạn chỉ nên dùng pin. Sau khi dùng pin xong bạn đem đi sạc đầy và hôm sau sử dụng tiếp để giúp pin hạn chế chai một cách tối đa nhất có thể.

Nhưng đối với các tác vụ nặng như xử lý video hay chơi game thì nhiệt tỏa ra là rất lớn, vì vậy bạn nên tháo pin khỏi máy để tránh giảm tuổi thọ của pin.

Sạc và xả pin đúng cách

Khi mới mua pin, bạn cần sạc cho đầy điện, bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất, đối với các loại pin Li-ion ngày này thì khoảng 3 đến 4 tiếng là đủ. Lưu ý rằng lần đầu tiên sạc pin thường báo đầy sau một vài giờ nhưng đừng vội sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp.

Một quan niệm sai lầm của người sử dụng khi sạc pin đó là để pin cạn sạch rồi sạc đầy trở lại sẽ tránh được hiện tượng "nhớ" của pin (là hiện tượng giảm khả năng lưu trữ của pin khi một phần pin nào đó không được sạc và sử dụng). Việc xả cạn rồi lại sạc đầy thường xuyên thậm chí còn làm hại pin và lãng phí số lần sạc. Bạn nên sạc khi dung lượng pin vẫn còn một ít, khoảng từ 5% đến 10%.

Việc tiếp theo cần làm là phải Cân chỉnh lại pin để tránh tình trạng sau một thời gian sử dụng qua nhiều lần nạp - xả, sẽ xảy ra hiện tượng thông báo không chính xác dung lượng của pin.

Cân chỉnh lại pin

Để khắc phục pin báo sai dung lượng bạn cần xả hết điện trong pin (không phải cạn hoàn toàn mà xả khi nào pin còn khoảng 3% là được) rồi tiến hành sạc đầy lại (full discharge) sau khoảng 30 chu trình xả pin. Một chu trình được tính từ khi pin còn đầy 100% tới khi cạn nhưng bạn không nhất thiết phải sử dụng hết 100% này ngay 1 lúc mà có thể sử dụng 50% sau đó sạc đầy và đến ngày hôm sau lặp lại như vậy thì lúc đó mới được tính là 1 chu trình.

Bảo quản pin thế nào?

Nếu trong một thời gian dài mà bạn không có nhu cầu sử dụng pin, tốt nhất hãy tháo pin khỏi máy và cất ở nơi khô ráo thoáng mát. Dung lượng pin khi cất giữ cũng không nên để đầy 100% hoặc cạn sạch mà tốt nhất là vào khoảng 40%, nhiệt độ nơi cất giữ pin càng thấp càng tốt vì nhiệt sẽ làm giảm tuổi thọ pin rất nhanh vì thế hãy tránh để pin gần các nguồn nhiệt hoặc phơi nắng lâu.

Nếu có ý định mua thêm pin dự phòng thì bạn nên cân nhắc vì ít khi chúng ta sử dụng hết cả pin chính lẫn pin dự phòng cùng một lúc, và đối với pin thì việc không sử dụng sẽ dẫn tới lão hóa và làm giảm khả năng lưu trữ. Pin dự phòng nếu không sử dụng trong thời gian dài thì bạn nên áp dụng cách cất giữ nêu trên, đồng thời một chú ý khi mua pin là ngày sản xuất, nếu pin đã được sản xuất quá lâu thì khả năng lưu trữ cũng sẽ bị giảm đi ít nhiều.

Trên đây, tôi đã Hướng dẫn cho các bạn cách xài pin laptop không bị chai, mong rằng với những thông tin trên bạn có thể khắc phục và bảo quản pin tốt hơn. Nếu bạn cần biết thêm thông tin gì hoặc cần địa chỉ tin cậy để gửi gắm, sửa chữa Laptop thì có thể mang ra Bệnh viện công nghệ 88 để được tư vấn trực tiếp.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết:

Pin laptop Dell Latitude E6420 - Cách nào kéo dài tuổi thọ của pin?

Pin laptop HP Elitebook 8440P - Dấu hiệu nhận biết pin bị chai

Bật mí các cách kiểm tra pin laptop bị hỏng hay chưa?

Pin laptop HP Pavilion G4 - Lỗi thường gặp và cách xử lý hiệu quả

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội