Hướng dẫn cách làm pin laptop không chai đơn giản, hiệu quả

Laptop sau một thời gian rất dễ bị chai pin do thói quen sử dụng không đúng cách của người dùng. Khi pin chai các bạn sẽ thường xuyên phải cắm sạc khi làm việc, điều này gây bất tiện nếu cần mang máy đi làm ở nhiều nơi. Vậy trong bài viết này, Bệnh Viện Công Nghệ 88 sẽ giúp bạn tìm hiểu một số cách làm pin laptop không chai đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả nhé!>>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - Thay pin laptop

Cách làm pin laptop không chai - Sạc và xả pin đúng cách

Có 1 cách bảo vệ pin laptop không bị chai khi mua laptop mới hoặc thay pin mới là bạn cần sạc cho "no" bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất. Lần đầu tiên sạc pin thường báo đầy sau một vài giờ nhưng bạn đừng vội sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp nhé.

Nhiều bạn có thói quen để pin cạn sạch rồi sạc đầy trở lại, họ nghĩ rằng việc này sẽ giảm khả năng lưu trữ của pin khi một phần pin nào đó không được sạc và sử dụng. Thực chất điều này chỉ đúng với các loại pin cũ như NiCd hoặc NiMH, còn đa số các laptop hiện nay đều sử dụng pin Li-ion và loại pin này có thể sạc khi pin vẫn còn điện mà không làm ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ. Việc xả cạn rồi lại sạc đầy thường xuyên thậm chí còn làm hại pin và lãng phí số lần sạc. Do vậy, khi sử dụng máy bạn nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15-20%.

Cách làm pin laptop không chai - Giữ pin ở nhiệt độ mát mẻ

Nếu bạn thường để laptop lên gối hoặc đệm để sử dụng thì bạn nên bỏ thói quen này nhé. Việc đặt laptop lên những vật dụng này khiến cho máy tính khó thoát nhiệt dẫn tới hiện tượng máy tính bị nóng, trong đó có pin. Từ đó pin sẽ nhanh hao hơn, thậm chí lâu dần gây hỏng pin. Bạn đừng để các lỗ thông hơi của máy bị che lấp khi sử dụng nếu có thể, hãy đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới. Thêm vào đó, cách làm pin laptop không chai là nên vệ sinh máy tính định kỳ nhất là các lỗ thông hơi để đảm bảo không khí có thể lưu thông.

Cách làm pin laptop không chai - “Xả” pin

Sau một thời gian sử dụng, laptop sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin hoặc pin bị chai. Do đó, để dung lượng pin hiển thị được chính xác, chúng ta cần thực hiện thao tác nạp đầy rồi xả cạn pin (không phải cạn hoàn toàn mà xả khi nào pin còn khoảng 3-5% là được). Công việc này được thực hiện theo một số bước sau:

Bước 1: Sạc đầy pin

Bước 2: Sau khi sạc đầy, để pin nghỉ khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Bật máy và thiết lập chế độ tự động hibernate khi dung lượng pin còn 3% (nếu không thấy mức này bạn có thể đặt ở mức thấp nhất có thể).

Bước 4: Sử dụng máy cho đến khi hết pin, máy sẽ tự động đưa vào trạng thái hibernate.

Bước 5: Để máy trong trạng thái hibernate khoảng 5 tiếng hoặc hơn.

Bước 6: Cắm sạc vào máy và sạc đầy lại pin.

Vừa Sạc Vừa Sử Dụng - Nên hay không?

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đều nghĩ rằng vừa sạc laptop vừa sử dụng sẽ gây chai pin nhưng vẫn luôn có thói quen này. Thực ra việc vừa cắm sạc vừa sử dụng khi pin vẫn còn có hại hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Khi pin đã được sạc đầy, điện từ bộ sạc sẽ không đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của laptop, nếu sử dụng trong thời gian không quá dài thì việc này không gây ảnh hưởng gì tới tuổi thọ của pin. Nguyên nhân chủ yếu làm pin bị chai chủ yếu là do nhiệt trong quá trình sử dụng chứ không phải là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Có một mẹo nhỏ, nếu các bạn làm những công việc đòi hỏi về khả năng xử lý của CPU cũng như các phần cứng khác không cao, nhiệt độ của máy vào khoảng 40 đến 50 độ C thì pin ít bị ảnh hưởng nhưng với các tác vụ nặng như xử lý video hay chơi game thường sẽ có lượng nhiệt lớn tỏa ra khiến tuổi thọ pin sẽ bị ảnh hưởng, cách làm pin laptop không chai trong trường hợp này là bạn có thể tháo pin ra để tránh giảm tuổi thọ pin nhé.

Nên sử dụng sạc chính hãng

Mỗi dòng laptop sẽ có một loại sạc riêng phù hợp với máy vì thế bạn không nên dùng sạc không phù hợp với máy để dùng. Cứ nghĩ điều này không có gì đáng phải chú ý nhưng sẽ khiến cho laptop bị hư hại nặng thậm chí gây nổ nếu như sạc laptop bạn cắm có nguồn điện vào ra không phù hợp. Tốt nhất bạn nên đến những trung tâm của hãng để mua sạc đúng với mã máy của mình, đây là một cách cách làm pin laptop không chai cơ bản bạn cần nắm được.

Cách làm pin laptop không chai - Bảo Quản Pin

Nếu bạn không dùng đến máy tính trong thời gian dài thì khi sử dụng lại hãy tháo pin khỏi máy và cất ở nơi khô ráo thoáng mát. Dung lượng pin khi cất giữ cũng không nên để đầy 100% hoặc cạn sạch mà tốt nhất là vào khoảng 40%, nhiệt độ nơi cất giữ pin càng thấp càng tốt vì nhiệt sẽ làm giảm tuổi thọ pin rất nhanh vì thế hãy tránh để pin gần các nguồn nhiệt hoặc phơi nắng lâu.

Hãy thực hiện các cách làm pin laptop không chai mà Bệnh Viện Công Nghệ 88 hướng dẫn cho bạn để kéo dài tuổi thọ của pin nhé! Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn

Pin nhanh hết có phải là dấu hiệu laptop của bạn đã bị hỏng?

Pin laptop sạc không đầy - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội

Hotline: 0246.294.0461