Cách cài Win 8.1 bằng USB nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cài Win 8.1 đã trở nên quen thuộc với nhiều người dùng máy tính, nhưng cài win 8.1 bằng USB như thế nào không phải ai cũng biết. Nếu như bạn đang muốn thực hiện cài Win thì tham khảo bài viết này nhé! >>> Xem thêm dịch vụ sửa laptop.

Ưu điểm của việc cài Win 8.1 bằng USB

- Không cần dùng đĩa nên không tốn tiền mua đĩa. Điểm này ai cũng thích phải không

- Có thể cài Win 8.1 bằng USB kể cả khi Windows đang dùng bị lỗi và không vào được

- Tốc độ cài window gấp 3 lần so với cách dùng đĩa CD

- Rất tiện dụng vì USB thì tất cả các máy tính đều hỗ trợ, còn đĩa thì nhiều máy không có đầu đọc.

Yêu cầu cấu hình máy tối thiểu để cài Win 8.1 bằng USB tất cả các phiên bản

- 1GHz hoặc hơn CPU 32-bit (x86) hoặc 64-bit (x64)

- 1GB RAM (32-bit) / 2GB RAM (64-bit)

- 16GB đĩa cứng cho bản (32bit) / 20GB cho bản (64-bit)

- Đồ họa hỗ trợ DirectX 9

Nếu máy tính bạn mới mua khoảng 5 năm gần đây thì đa phần cấu hình máy đều đáp ứng yêu cầu này nên hầu như không cần quan tâm vấn đề cấu hình tối thiểu khi cài Win 8.1 bằng USB.

Chuẩn bị trước khi cài Win 8.1 USB

- USB dung lượng từ 4GB trở lên. Do khi giải nén file .ISO cài Win 8.1 bằng USB thì dung lượng cần dùng khoảng 3.52GB nên chúng ta cần chuẩn bị USB 4GB trở lên.

- Tải File .ISO cài Windows 8.1 tại đây (bạn có thể chọn một bản Windows 7 bất kỳ). Nếu Ram máy tính bạn từ 4GB trở lên thì bạn nên cài bản 64bit (x64), thấp hơn thì nên cài bản 32 bit (x86).

- Tải phần mềm Rufus dùng để Boot USB

- Key cài đặt: 334NH-RXG76-64THK-C7CKG-D3VPT (Windows 8.1), XHQ8N-C3MCJ-RQXB6-WCHYG-C9WKB (Windows 8.1 Pro)

Lưu ý: nếu laptop bạn cài Winrar thì khi đã tải về bạn sẽ thấy file .ISO có biểu tượng của file Winrar, khi đó bạn cứ kệ nó chứ đừng giải nén.

Tất cả các file và phần mềm bạn không cần lưu ở trong USB, hãy để tất cả ở Desktop hoặc ở ngoài cùng của một ổ đĩa nào đó.

Các bước cài Win 8.1 bằng USB cực nhanh chóng

Bước 1: Tạo USB boot bằng phần mềm Rufus

Với bước này thì bạn có thể thực hiện trên chính máy muốn cài Win 8.1 bằng USB mới hoặc cũng có thể thực hiện trên một máy tính chạy Windows khác rồi sau đó cắm USB vào máy tính muốn cài Windows để tiếp tục bước 2.

1. Kiểm tra chuẩn Boot của máy tính

USB Boot có 2 chuẩn Legacy (BIOS) và UEFI (UEF), trước khi thực hiện tạo USB Boot bạn cần kiểm tra xem chuẩn Boot mà máy tính bạn đang hỗ trợ. Nếu máy tính đang bị lỗi không vào được Windows thì bạn tạo USB Boot lần lượt theo từng chuẩn, nếu chuẩn Legacy không được thì bạn tạo lại theo chuẩn UEFI.

Nếu laptop của bạn đang dùng Windows 32-bit thì chắc chắn thiết bị của bạn hỗ trợ chuẩn Legacy Boot, bạn không cần thiết phải kiểm tra nữa.

Hãy kiểm tra chuẩn Boot mà máy tính bạn đang hỗ trợ bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R > gõ diskpart > click vào OK

Sau đó, cửa sổ Diskpart sẽ hiển thị lên > tại đây gõ lệnh lệnh list disk và để ý Disk 0 xem cột Gpt có dấu " * “ hay không? Nếu có thì máy tính bạn đang hỗ trợ Boot theo chuẩn UEFI, nếu không có thì máy tính bạn hỗ trợ chuẩn Legacy.

Lưu ý: Cách kiểm tra này chỉ mang tính tương đối (90%), trong trường hợp không Boot được USB thì bạn hãy tạo lại USB theo chuẩn còn lại.

2. Tạo USB Boot

Mở phần mềm Rufus > tại Device > chọn USB muốn tạo USB Boot > sau đó nhấp vào biểu tượng hình ổ đĩa như phần khoan đỏ hình dưới và chọn đường dẫn tới file .iso cài Windows 8.1

Lưu ý: File .iso bạn nên lưu ở Desktop hoặc thư mục nào đó không có dấu tiếng Việt để tránh các lỗi phát sinh.

Bước tiếp theo, bạn chọn chuẩn USB Boot > tại Partition scheme and target system type nếu bạn kiểm tra máy tính của bạn Boot chuẩn Legacy thì bạn chọn MBR partition scheme for BIOS or UEFI-CMS, nếu là chuẩn UEFI thì bạn chọn MBR partitions scheme for UEFI. Sau đó chọn Start để bắt đầu tạo USB Boot.

Khi thấy có thông báo hiện lên thì bạn chọn OK > Đợi quá trình tạo USB cài Win 8.1 có thể kéo dài 5-90 phút. Sau khi tạo USB Boot xong > hãy nhấp vào Close để tắt phần mềm rufus. USB khi này sẽ có file tương tự như hình dưới và dung lượng khoảng 2.2 GB (32-bit) hoặc 3.2 GB (64-bit).

Bước 2: Khởi động USB Boot

Trước tiên, bạn hãy cắm USB vừa tạo vào máy tính cần cài Win 8.1 bằng USB, nếu đang cắm rồi thì để nguyên. Ở bước này, càn lưu ý một số laptop sẽ tự khởi động từ USB mà bạn không cần thự chiện thao tác gì cả.

Sau đó bạn khởi động lại thiết bị cua mình > ấn nút tắt vào Boot Option ( F2, F12, F9, F10, ESC, …) > sau đó chọn USB của bạn để thực hiện cài Win 8.1

Bước 3: Thiết lập cài đặt Win 8.1 bằng USB

Tại bước này, bạn sẽ thực hiện các cài đặt của máy bao gồm ( ngôn ngữ, giờ, phân vùng ổ cứng,...) như ở các phiên bản Windows khác. Khi máy thực hiện xong 1 số thao tác tự động thì bạn cần rút USB ra và đợi máy khởi động trong vài phút.

Sau khi khởi động lại thiết bị và thực hiện xong các thao tác cài đặt thì chúng ta đã hoàn thành xong cách cài Win 8.1 rồi đó. Bây giờ bạn có thể trải nghiệm những tính năng và ứng dụng tuyệt vời mà hệ điều hành này mang lại cho máy tính của bạn được rồi.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách cài Win 8.1 bằng USB chi tiết từng bước, từ đó bạn có thể áp dụng để cài cho máy của mình những lúc cần nhé. Ngoài ra, nếu các bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về laptop thì hãy theo dõi những bài viết trên website của Bệnh viện công nghệ 88 nhé!

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)