Cách cài Win 7 bằng USB cực nhanh chóng

Cài Win là cách khắc phục đầu tiên khi người dùng gặp phải lỗi đơ, lag mà lại chưa muốn mang máy ra hiệu sửa laptop. Và cách cài Win bằng USB được khá nhiều người lựa chọn dùng bởi dễ thực hiện và có thể tái sử dụng nó nhiều lần để cài trên nhiều máy tính. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài Win 7 bằng USB cực nhanh chóng!

Trước khi cài Win 7 từ USB chúng ta cần chuẩn bị

- Cấu hình máy tính tối thiểu để chạy Win 7: RAM 2GB, chip có tốc độ 1GHz, ổ cứng trống 20GB, DirectX 9.

- 1 USB tối thiểu 4GB, format về NTFS. Lưu ý:Trong quá trình thực hiện, USB sẽ bị format lại nên bạn cần lưu trữ toàn bộ dữ liệu trong USB sang thiết bị khác.

- File .ISO Windows 7

- Công cụ tạo USB cài Windows 7

Cách cài Win 7 bằng USB cực nhanh chóng

Bước 1: Tạo USB Boot cài Win 7 bằng phần mềm Rufus

- Trước khi bắt đầu, bạn cần kiểm tra xem ổ cứng máy bạn đang chạy ở định dạng MBR hay GPT để tạo USB boot cho phù hợp

- Sau đó, muốn cài Win 7 từ USB thì bạn cần tiến hành tạo USB boot theo các bước sau:

- Cắm USB vào máy tính rồi mở phần mềm Rufus lên (nhớ tắt phần mềm diệt virus đi). bạn sẽ thấy giao diện như sau.

- Click vào Device (số 1) và chọn đúng tên USB bạn muốn tạo Boot. Sau đó click vào SELECT (số 2) và tìm mở file Win 7 .ISO.

Lưu ý: Khi mở phần mềm Rufus lên nó sẽ hỏi bạn kiểm tra update thì bạn click vào No để bỏ qua nha.

– Tiếp theo, click vào mục Partition scheme và chọn MBR hoặc GPT. Mục Target System sẽ tự động chọn loại Boot phù hợp.

+ Nếu ổ cứng của máy bạn đang để ở định dạng MBR thì chọn MBR.

+ Nếu ổ cứng của máy bạn đang để ở định dạng GPT thì chọn GPT.

- Sau đó, click Start để tiến hành tạo USB Boot. Nó sẽ hiện lên 1 cảnh báo dữ liệu trong USB sẽ bị xóa hết. Bạn ấn OK để tiếp tục.

- Tiếp theo Click vào Close để đóng phần mềm lại và chuyển sang bước tiếp.

Bước 2: Khởi động máy tính vào USB Boot

- Nếu bạn muốn cài Win 7 từ USB cho máy bạn đang thao tác thì cứ cắm nguyên USB ở đó. Còn bạn muốn cài cho máy tính khác thì hãy rút USB ra và cắm sang máy tính cần cài win.

- Sau đó, khởi động máy cần cài Win bằng cách nhấn giữ phím tắt vào Boot Options.

( Phím vào Boot này tùy từng máy sẽ dùng các phím khác nhau. Nó sẽ hiển thị nhanh trong khoảng 2s khi bạn khởi động máy tính )

Các phím vào Boot thường là phím ESC, DEL, F2, F10, F11, F12,…

- Khi Boot Options hiện lên, bạn dùng phím mũi tên lên/xuống và phím Enter để chọn thiết bị Boot.

- Ở dạng Boot theo chuẩn UEFI: Thường sẽ thấy có chữ UEFI ở đầu.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn không chọn được mục nào là boot vào USB thì bạn cứ chọn thử lần lượt các mục boot có chữ USB cho đến khi nào vào được giao diện cài Win như bên dưới thì thôi.

Lưu ý: Đôi khi bạn bạn chọn đúng thiết bị boot rồi nhưng nó sẽ hiển thị dòng chữ Press any key to boot from CD or USB thì bạn nhấn Enter để vào boot.

Khi máy bạn nhận được Boot từ đĩa DVD hoặc từ USB thì nó sẽ load file cài đặt Win 7 như sau:

Bước 3: Các bước cài đặt Windows 7

Bạn chờ nó load 1 lúc rồi nó sẽ hiện lên hình cài đặt ban đầu như sau > ấn Next.

Click Install Now để bắt đầu cài đặt mới Win 7

Bước này là để bạn lựa chọn phiên bản Win 7 muốn cài.Bạn có thể chọn để cài Win 7 Pro hoặc Win 7 Starter, Win 7 Home và Win 7 Ultimate. Ở đây Bệnh viện công nghệ 88 đang sử dụng đĩa cài Win 7 32 bit (x86). Nếu bạn muốn cài Win 7 64bit bằng USB thì bạn có thể chọn các phiên bản 64bit để cài. Sau khi chọn xong bạn ấn Next để sang bước tiếp.

Tick chọn I accept the license terms > ấn Next.

Ở bước này sẽ có 2 lựa chọn: Nếu bạn muốn nâng cấp từ các phiên bản thấp hơn như Win XP lên Win 7 thì bạn chọn Upgrade, còn để cài đặt Win 7 mới hoàn toàn thì chọn Custom (Advanced).

Chọn phân vùng thuộc loại Primary ấn Next.

- Đến đây thì Win bắt đầu cài đặt và công việc của bạn là ngồi chờ đợi. Quá trình này nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu hình máy của bạn. Máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại 1 vài lần bạn cứ kệ nó chạy.

- Sau đó cài đặt đủ các thông tin như tên và password > rồi bấm Next.

- Tiếp theo là bước kích hoạt bản quyền cho Win 7. Nếu bạn có key kích hoạt Win 7 thì nhập vào và ấn Next, nếu không thì ấn Skip để bỏ qua.

Chọn Use recommended settings để thiết lập tự động cập nhật Win 7 nhé. Nếu muốn để thiết lập sau thì bạn chọn Ask me later nhé.

Thiết lập thời gian, ngày giờ cho máy tính > sau đó ấn Next > chờ 1 lúc rồi Windows sẽ hiện ra màn hình Desktop.

Cuối cùng, bạn chỉ cần thiết lập thời gian, ngày giờ cho máy tính > sau đó ấn Next. Chờ 1 lúc rồi Windows sẽ hiện ra màn hình Desktop.

Vậy là bài viết trên đây đã đã chỉ ra cách cài Win bằng USB. Hy vọng thông tin chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về công nghệ thì hãy theo dõi Bệnh viện công nghệ 88 nhé!