Cài Win cho Macbook được không và hướng dẫn cài đặt

MacBook là dòng máy tính đang được nhiều người ưa chuộng bởi thương hiệu và tính năng hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích sử dụng hệ điều hành mặc định MacOS mà lại quen với hệ điều hành phổ biến như Windows. Vậy nên nhiều người đã chọn giải pháp là cài Win cho Macbook. Nếu bạn cũng giống như họ thì hãy tham khảo và làm theo các bước cài cài Win trong bài viết dưới đây nhé! Có thể bạn sẽ quan tâm thêm đến dịch vụ sửa laptop.

Tại sao phải cài Win cho Macbook

Hệ điều hành MacOS – Là hệ điều hành độc quyền của hãng Apple chạy trên Macbook. Ưu điểm của hệ điều hành này là có giao diện đẹp, cách dùng đơn giản, nhiều tính năng, dễ dàng đồng bộ với các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng do Apple phát triển,..Tuy nhiên có nhiều người lại quen dùng hệ điều hành Windows nên khi chuyển sang dùng hệ điều hành Mac thường gặp khó khăn khi thích ứng. Chính vì vậy việc chuyển đổi sang hệ điều hành phổ biến hơn là Windows sẽ giúp công việc làm trên máy tính của họ thuận tiện hơn.

Rất may mắn khi Macbook cho phép bạn cài Win cho Macbook hoặc dùng song song cả hai hệ điều hành này đều được. Nhưng các bước cài cắm hơi phức tạp. Nếu không phải là người có chút kiến thức về công nghệ, máy tính thì bạn nên nhờ người thân quen hoặc đến các cửa hàng máy tính để kỹ thuật viên có chuyên môn giúp đỡ cài Windows cho Macbook giúp bạn.

Những cách cài Win cho Macbook

Đối với các sản phẩm của Apple chạy MacOS như MacBook, iMac hay Mac Mini thì cơ bản có 2 cách cài Win lên Macbook như sau:

Cách 1: Sử dụng Windows như một hệ điều hành song song với hệ điều hành mặc định Mac OS ( thường được gọi là dual boot). Để cài đặt theo cách này bạn cần sử dụng đến một nền tảng được Apple phát triển và cung cấp được gọi là Bootcamp.

Cách 2: Cài Win thông qua hình thức máy ảo. Cách này sử dụng hệ điều hành Windows ở trong Mac OS như một phần mềm bình thường. Hệ điều hành Windows chỉ được khởi động khi bạn mở ứng dụng máy ảo và khởi động máy ảo đó lên lên.

Hướng dẫn cài Win cho Macbook bằng Bootcamp

Bước 1: Chuẩn bị

- Hãy sao lưu dữ liệu của bạn sang thiết bị lưu trữ khác để tránh trong lúc cài bị lỗi mất hết dữ liệu

- Dung lượng lưu trữ trống từ 64GB trở lên.

- Một chiếc USB 16Gb trở lên đối với Macbook từ đời 2015 trở xuống. Trong quá trình cài, toàn bộ dữ liệu trên USB sẽ mất hết, bạn nên di chuyển dữ liệu sang nơi lưu trữ khác (nếu cần).

- Download cho Mac bộ cài Windows của Microsoft. Lưu trữ trên Desktop, tắt hết các ứng dụng đang hoạt động trên Mac để tránh xung đột có thể ra khi shutdown máy.

Bước 2: Tiến hành cho Macbook cài Win

Truy cập Applications > Ultilities folder > Chọn Boot Camp Assistant > Continue.

Đối với đời 2015 trở xuống

- Cắm USB đã chuẩn bị sẵn vào máy rồi tick hết các sự lựa chọn xuất hiện, sau đó nhấn continue.

- Ở phần ISO Image, bạn hãy ấn nút Choose và trỏ đến file ISO Win mà bạn đã tải về máy trước đó. Phía Destination Disk, hãy chọn USB mà bạn muốn bộ cài và Driver được lưu trên đó rồi tiếp tục nhấn continue.

- Sau khi download xong, bạn hãy chia phân vùng cho Mac và Win theo dung lượng mà mình muốn. Tiếp đó ấn Install, lúc này máy sẽ tự phân vùng lại ổ cứng và khởi động vào bộ cài Windows.

Đối với đời 2015 trở lên

Đối với dòng Macbook 2015 trở lên thì bạn có thể cài Win cho Macbook mà không cần sử dụng USB nữa. Khi nhấn continue thì thực hiện luôn chia phân vùng cho Mac và Win theo dung lượng mà mình muốn muốn. Sau đó ấn Install, máy sẽ tự phân vùng lại ổ cứng và khởi động vào bộ cài Windows.

Bước 3:

Khi nhấn install > cài đặt driver cho bootcamp > Nhấn next để cài đặt.

Bước 4: Chọn “I accept the terms in the license agreement” rồi nhấn Next để tiếp tục cài đặt.

Bước 5: Lúc này sẽ có một hộp thoại nhỏ hiển thị thông báo cài đặt hoàn tất > nhấn Finish để hoàn thành và khởi động lại máy.

Cách chuyển đổi giữa hai hệ điều hành

Để chuyển đổi giữa hai hệ điều hành, bạn hãy ấn giữ phím Option ngay khi vừa khởi động MacBook, sau đó đợi đến khi máy hiển thị hai phân vùng Macintosh HD và Boot Camp và lựa chọn hệ điều hành mong muốn: Macintosh HD (nếu muốn dùng macOS) hoặc Boot Camp (nếu muốn dùng Windows).

Hi vọng với các bước hướng dẫn cài Win cho Macbook bên trên bạn đã có thể tận hưởng các tính năng hữu ích của hệ điều hành Windows mang lại trên chính chiếc Macbook của mình. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)