Các cách khắc phục hiệu quả nhất khi laptop mở không lên màn hình

Laptop mở không lên màn hình là lỗi rất phổ biến mà nhiều người dùng laptop hay gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, để giúp các bạn khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất, các bạn hãy tham khảo ngay các cách sửa laptop không lên màn hình nhanh gọn mà mình đã tổng hợp ở dưới đây nhé! >> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sửa laptop chuyên nghiệp và dịch vụ sửa màn hình máy tính.

Các nguyên nhân khiến laptop không lên màn hình

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản mà người dùng laptop hay gặp khi mở laptop không lên màn hình

- Do laptop quá nóng

- RAM bị lỗi

- Do card màn hình

- Do Bios

- Pin laptop có vấn đề

- Màn hình bị hỏng

…. và nhiều nguyên nhân khác nữa.

Cách khắc phục laptop bật không lên màn hình đơn giản hiệu quả nhất

Do laptop hoạt động quá công suất khiến laptop bật không lên màn hình

Có thể do bạn thực hiện các tác vụ nặng vượt quá hiệu năng của máy hoặc laptop có tản nhiệt kém, khe tản bám nhiều bụi bặm lâu ngày không vệ sinh, làm cản trở quá trình lưu thông luồng gió. Tất cả làm cho nhiệt độ máy tăng cao dẫn đến máy bị tắt đột ngột và khi bạn mở máy tính laptop không lên màn hình.

Cách khắc phục: Bạn nên đợi một lúc để máy nghỉ, cho nhiệt độ giảm bớt rồi hãy thử khởi động lại máy nhé!

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh laptop cả bên trong và bên ngoài; tra keo tản nhiệt cho CPU, GPU; nâng cấp dung lượng được các tác vụ nặng.

Lỗi do RAM

Có thể do máy tính của bạn bị va chạm khiến RAM laptop bị hư hoặc cắm lỏng, cắm sai chỗ đều sẽ khiến màn hình laptop không lên.

Cách khắc phục: Nếu có thể, bạn hãy tháo máy ra để vệ sinh, kiểm tra xem RAM đã cắm đúng chỗ hay đã được cắm chặt vào mainboard chưa. Bạn cũng có thể thử cắm RAM vào một máy tính khác, nếu màn hình máy tính đó không lên thì RAM lúc này đã bị hư và cần thay mới.

Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định có khả năng gây ra cháy bộ phận cấp nguồn, cháy nguồn CPU, nguồn RAM, nguồn chipset. Điều này sẽ dẫn đến lỗi laptop bật không lên màn hình cũng như nhiều lỗi khác.

Cách khắc phục: Người dùng nên thay nguồn mới cho mainboard (bo mạch chủ) của máy và nên dùng sử dụng các nguồn điện ổn định.

Màn hình laptop bị hỏng

Laptop vẫn chạy, đèn báo hiệu nguồn vẫn sáng nhưng laptop không lên màn hình, có dấu hiệu của những vết nứt. Nguyên nhân cho tình trạng này rất có thể là do màn hình hỏng, vỡ khi máy va đập mạnh hoặc cấn móp ảnh hướng đến cáp nối giữa card màn hình và màn hình.

Cách khắc phục: Tìm một màn hình rời, sau đó xuất màn từ cổng HDMI hoặc VGA trên laptop qua chiếc màn hình rời đó. Nếu màn hình rời hiển thị bình thường thì laptop bạn đã bị hỏng màn hình, cần thay mới.

Pin laptop bị hỏng hoặc hết pin

Khi mở laptop, bạn đang không cắm sạc adapter và màn hình lại không lên thì rất có thể pin laptop đã bị hư.

Cách khắc phục: Bạn nên thay pin mới cho laptop, máy tính xách tay

Lỗi mainboard laptop

Mainboard được xem như cột sống của laptop, máy tính. Gần như tất cả linh kiện đều được gắn trên mainboard, nên nếu như bạn gặp lỗi laptop không lên màn hình thì có thể do mainboard laptop đã bị hư.

Cách khắc phục: Nếu bạn tự tin có thể thay được mainboard và biết cách gắn lại các linh kiện lên mainboard thì bạn có thể tự thay. Còn nếu bạn không có kiến thức và kĩ năng về mảng này thì nên đem máy ra các trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín.

Lỗi do card màn hình

Card màn hình (card đồ họa/GPU) có nhiệm vụ xử lý các vấn đề về hình ảnh như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hiển thị,... Nếu laptop mở không lên màn hình thì nguyên nhân có thể do card màn hình bị hư.

Cách khắc phục: Bạn nên mang ra trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để người có chuyên môn sửa chữa hiệu quả hơn.

Lỗi BIOS

Trong quá trình khởi động laptop, màn hình chỉ hiện đến giao diện BIOS (giao diện nền đen chữ trắng) rồi ngừng lại thì có thể là do chipset cấp nguồn BIOS đã bị hư.

Cách khắc phục: Bạn hãy tháo laptop ra và kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS, nếu không rành bạn nên nhờ thợ có kinh nghiệm làm. Nếu không phải do chipset thì rất có thể do BIOS hết pin hoặc chưa cập nhật. Để khắc phục bạn chỉ cần thay pin mới cho BIOS và cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất.

Mong rằng với những cách sửa laptop không lên màn hình mà mình tổng hợp trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Nếu màn hình laptop của bạn vẫn chưa lên thì hãy đem máy qua Bệnh viện Công nghệ 88 để được tư vấn, kiểm tra kỹ và sửa chữa kịp thời nhất nhé!

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)