Nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị đen

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi người dùng sẽ gặp phải tình trạng màn hình máy tính bị đen. Đa số mọi người thường khá bối rối, không biết cách xử lý và thường cần đến sự giúp đỡ của các trung tâm sửa laptop - máy tính. Trước khi mang đi sửa, hãy thử tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới tình trạng này bởi trong một vài trường hợp bạn có thể dễ dàng khắc phục lỗi máy tính mở lên màn hình đen tại nhà cực dễ dàng và hiệu quả. Ở bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này nhé!>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sửa laptop chuyên nghiệp và dịch vụ sửa màn hình máy tính

Một số trường hợp màn hình máy tính bị đen thường gặp

- Trường hợp 1: Màn hình máy tính bị đen sau khi khởi động nhưng vẫn hiển thị con trỏ chuột và có thể thực hiện một số thao tác

- Trường hợp 2: Màn hình máy tính bị đen và không thể hiển thị bất cứ thông tin gì

- Trường hợp 3: Màn hình máy tính bị đen ở một góc

- Trường hợp 4: Màn hình máy tính bị đen và không vào được win

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị đen

Màn hình máy tính bị đen có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân mà đa số người dùng gặp phải.

Màn hình máy tính bị đen do lỗi phần mềm

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị đen là do lỗi từ phần mềm. Đa số các phần mềm về phát media hoặc khi người dùng chơi Game chế độ toàn màn hình sẽ được kích hoạt. Chính vì vậy, nếu như phần mềm bạn đang sử dụng hay game bạn đang chơi có vấn đề thì máy tính sẽ hiện lên màn hình đen khi chuyển tiếp sang chế độ toàn màn hình.

Để tránh trường hợp màn hình lỗi đen do phần mềm thì các bạn hãy cài đặt màn hình ở chế độ phát vừa phải nếu như dữ liệu quá nặng.

Màn hình máy tính bị đen do lỗi hiển thị về kết nối

Đôi khi có một vài trường hợp lỗi màn hình đen xảy ra khi kết nối máy tính (laptop) với các thiết bị phát thông qua các cổng như DVI, HDMI, DisplayPort. Và trong lúc đang kết nối, nếu chẳng may cáp bị hỏng hoặc đầu kết nối bị hỏng thì sẽ dẫn đến hiện tượng màn hình máy tính bị đen.

Nếu gặp phải tình trạng máy tính mở lên màn hình đen, hãy thử kiểm tra lại dây cáp các đầu nối cẩn thận và vệ sinh các đầu kết nối. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại các cài đặt trên máy tính hay laptop xem chúng đã được thiết lập đúng hay chưa.

Màn hình máy tính bị đen do lỗi phần cứng

Nếu sau khi kiểm tra và biết được màn hình máy tính bị đen không phải do lỗi phần mềm hay lỗi hiển thị thì rất có thể nguyên nhân là do phần cứng đặc biệt là card đồ họa. Để kiểm tra lỗi có phải do phần cứng hay không, trước tiên hãy kiểm tra dây nguồn màn hình, sau đó đến cáp nối VGA/DVI. Nếu hai phần này đều không có vấn đề gì thì tiếp đến hãy kiểm tra card đồ họa. Lưu ý là nếu bạn không hiểu rõ về cấu tạo cũng như phần cứng của laptop thì việc tự tháo máy và kiểm tra là điều không nên bởi việc này có thể khiến cho máy tính của bạn bị lỗi trầm trọng hơn. Thay vào đó hãy tìm đến một trung tâm sửa chữa uy tín và nhờ nhân viên kỹ thuật kiểm tra.

Màn hình máy tính bị đen do nhiệt độ máy chạy quá nóng

Máy tính mở lên màn hình đen cũng có thể do nhiệt độ bên trong của các thiết bị quá cao. Theo cơ chế hoạt động của máy tính, nếu nhiệt độ bên trong quá cao sẽ ảnh hưởng đến chip xử lý. Khi đó, chip sẽ phát tín hiệu ngắt hoạt động để hạ nhiệt và màn hình đen xuất hiện. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên tắt máy ngay và tìm cách làm mát cho máy.

Màn hình máy tính bị đen do vấn đề về nguồn điện

Một nguyên nhân nữa cũng gây ra lỗi màn hình đen ở máy tính đó là máy bị hỏng nguồn. Vì thế khi màn hình máy tính bị đen hãy dùng bút thử điện kiểm tra xem đã có điện hay chưa. Sau đó, tiến hành mở thùng máy ra kiểm tra và cắm lại các dây dẫn từ nguồn vào mainboard và các thiết bị khác và thử khởi động. Nếu đèn không sáng hoặc quạt nguồn không quay thì đó là dấu hiệu bộ nguồn của bạn cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Màn hình máy tính bị đen do vấn đề về ổ cứng

Nếu máy tính của bạn vẫn hiển thị khi khởi động màn hình BIOS không có vào được Window thì có lẽ vấn đề xuất phát từ ổ cứng. Nếu khi khởi động bạn nghe thấy tiếng lạch cạch nhỏ hoặc khi sờ tay vào vị trí đặt ổ cứng mà thấy ổ cứng rung hoặc trên màn hình BIOS không thấy tên ổ cứng hiện lên thì có thể ổ cứng của bạn đã bị hỏng. Và cách khắc phục duy nhất tình trạng màn hình máy tính bị đen trong trường hợp này là thay ổ cứng, hãy tìm đến những địa chỉ uy tín và chất lượng để sửa chữa nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng để tránh gặp phải tình trạng màn hình máy tính bị đen

- Nếu làm việc với những dữ liệu nặng hay chơi game cấu hình cao thì nên cài đặt màn hình ở chế độ phát vừa phải để tránh tình trạng màn hình máy tính bị đen.

- Một cách tốt để đề phòng trường hợp lỗi màn hình đen do nhiệt là bạn hãy chăm vệ sinh laptop hoặc máy tính bàn, thường xuyên kiểm tra các lớp keo tản nhiệt, đặt máy ở nơi thoáng mát, có luồng khí lưu thông tốt.

- Kiểm tra nguồn điện cắm vào máy và các cổng kết nối trước khi sử dụng cũng có thể giúp bạn tránh gặp phải lỗi máy tính hiện màn hình đen.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng màn hình máy tính bị đen và một số lưu ý giúp bạn phòng tránh lỗi này. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tránh tốn thời gian và tiền bạc đi sửa chữa máy tính khi mà bạn có thể tự khắc phục sự cố màn hình máy tính bị đen ngay tại nhà.

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

63 Nguyễn Thiện Thuật - Quận 3 - TP HCM (024.7106.9999 số máy lẻ 25)