9 Lỗi laptop không lên màn hình và cách khắc phục

Lỗi laptop không lên màn hình là một lỗi thường gặp sau một thời gian sử dụng máy tính. Máy tính mở không lên màn hình do rất nhiều nguyên nhân và trong nhiều trường hợp bạn hoàn toàn có thể tự sửa laptop mà không cần phải mang ra quán sửa màn hình máy tính mới. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lỗi laptop không lên màn hình - Do laptop hoạt động quá công suất

Nguyên nhân của lỗi laptop không lên màn hình rất có thể do bạn thực hiện các tác vụ nặng vượt quá yêu cầu của máy hoặc do laptop có tản nhiệt kém, bám nhiều bụi bặm. Những yếu tố này khiến máy quá nóng dẫn đến tắt đột ngột và mở không lên.

Cách khắc phục: Bạn nên đợi một lúc cho máy nguội rồi mới thử mở lại máy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh laptop; tra keo tản nhiệt CPU, GPU; nâng cấp máy để dùng được các tác vụ nặng,...

2. Lỗi laptop không lên màn hình - Do nguồn điện không ổn định

Nguồn điện tại nơi ở của bạn không ổn định cũng có khả năng gây ra cháy bộ phận cấp nguồn, cháy nguồn CPU, nguồn RAM, nguồn chipset. Điều này cũng sẽ dẫn đến lỗi laptop không lên màn hình cũng như nhiều lỗi nghiêm trọng khác.

Cách khắc phục: Người dùng nên thay nguồn mới cho mainboard (bo mạch chủ) của máy và nên dùng sử dụng các nguồn điện ổn định.

3. Lỗi laptop không lên màn hình - Màn hình laptop bị hư

Nếu bạn gặp trường hợp laptop vẫn chạy nhưng màn hình bị những vết bầm tối đen trên màn hình hoặc lỗi laptop không lên màn hình, có dấu hiệu của những vết nứt. Nguyên nhân cho tình trạng này rất có thể là do màn hình hỏng, vỡ khi máy của bạn bị va đập mạnh hoặc cấn móp.

Cách khắc phục: Tìm một màn hình rời, sau đó xuất màn từ cổng HDMI hoặc VGA trên laptop qua chiếc màn hình rời đó. Nếu màn hình rời hiển bình thường thì laptop bạn đã bị hỏng màn hình, cần thay mới.

4. Lỗi laptop không lên màn hình - Pin laptop bị hư

Trong trường hợp bạn đang không cắm sạc adapter và bật lên bị lỗi laptop không lên màn hình thì rất có thể pin laptop đã bị hư.

Cách khắc phục: Người dùng nên thay pin laptop mới để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

5. Lỗi laptop không lên màn hình - Do lỗi mainboard laptop

Nguyên nhân: Mainboard được xem như cột sống của laptop, máy tính. Gần như tất cả linh kiện đều được gắn trên mainboard, nên nếu như bạn gặp lỗi laptop không lên màn hình

Cách khắc phục: Nếu bạn tự tin có thể thay được mainboard và biết cách gắn lại các linh kiện lên mainboard thì bạn có thể tự thay. Còn nếu bạn không có kiến thức và kĩ năng về mảng này thì nên đem máy ra các trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín.

6. Lỗi laptop không lên màn hình - Do cao áp màn hình bị hỏng

Nguyên nhân: Cao áp màn hình laptop có chức năng cấp nguồn cho bóng đèn soi panel từ đó hiển thị hình ảnh làm sáng màn hình. Nếu như khi bạn mở laptop và nghe quạt thông gió chạy, nghe tiếng khởi động Windows nhưng màn hình laptop không lên thì rất có thể là do cao áp màn hình bị hỏng.

Cách khắc phục: Với những lỗi liên quan đến phần board mạch thì bạn nên đem laptop ra tiệm sửa hoặc đem ra trung tâm bảo hành của hãng nếu máy bạn còn bảo hành. Chi phí sửa board mạch cũng không quá cao. Người dùng không nên tự sửa khi gặp lỗi laptop không lên màn hình bởi quá trình này khá phức tạp.

7. Lỗi laptop không lên màn hình - Lỗi do RAM

Nguyên nhân: RAM bị hư hoặc cắm lỏng, cắm sai chỗ đều sẽ khiến màn hình laptop không lên.

Cách khắc phục: Nếu có thể, bạn hãy tháo máy ra để vệ sinh, kiểm tra xem RAM đã cắm đúng chỗ hay đã được cắm chặt vào mainboard chưa. Bạn cũng có thể thử cắm RAM vào một máy tính khác, nếu màn hình máy tính đó không lên thì RAM lúc này đã bị hư và cần thay mới.

8. Lỗi laptop không lên màn hình - Lỗi do card màn hình

Nguyên nhân: Card màn hình (card đồ họa/GPU) có nhiệm vụ xử lý các vấn đề về hình ảnh như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hiển thị,... Nếu lỗi laptop không lên màn hình thì nguyên nhân có thể do card màn hình bị hư.

Cách khắc phục: Người dùng nên mang ra tiệm để người có chuyên môn sửa chữa.

9. Lỗi laptop không lên màn hình - Lỗi BIOS

Nguyên nhân: Trong quá trình khởi động laptop, màn hình chỉ hiện đến giao diện BIOS (giao diện nền đen chữ trắng) rồi ngừng lại thì có thể là do chipset cấp nguồn BIOS đã bị hư.

Cách khắc phục: Tháo laptop ra và kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS, nếu không rành bạn nên nhờ thợ có kinh nghiệm làm. Nếu không phải do chipset thì rất có thể do BIOS hết pin hoặc chưa cập nhật. Để khắc phục lỗi laptop không lên màn hình bạn chỉ cần thay pin mới cho BIOS và cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất.

Trên đây là những lỗi laptop không lên màn hình thường gặp nhất, hy vọng những thông tin hữu íc này sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh chóng tại nhà. Ngoài ra, nếu bạn gặp vấn đề về laptop mà không thể giải quyết được thì hãy mang qua các cực hàng BỆNH VIỆN CÔNG NGHỆ 88 gần nhất để sửa chữa.