Tổng hợp những lỗi bàn phím bị liệt phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

Máy tính sử dụng trong thời gian dài không tránh khỏi những vấn đề hỏng hóc, trong đó, bàn phím máy tính là bộ phận sử dụng nhiều nhất nên cũng thường xuyên có những lỗi không đáng có như bàn phím laptop bị liệt. Vậy bàn phím bị liệt là lỗi gì và cách khắc phục như thế nào? >> Có thể bạn muốn biết: địa chỉ sửa laptop

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím máy tính bị liệt do đó bạn cần xác định rõ tình trạng và đưa ra hướng khắc phục.

Lỗi bàn phím bị liệt phím số

Đây là một lỗi bàn phím phổ biến ở những bàn phím laptop Fullsize hay bàn phím rời được trang bị thêm bàn phím số riêng để dễ dàng hơn trong quá trình nhập liệu. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì đây không hẳn đã là lỗi liệt bàn phím mà là do bạn đã vô tình bấm vào phím Numlock (hoặc Num Ik) làm tắt chức năng gõ bàn phím số

Cách khắc phục: Cách chữa bàn phím bị liệt này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bấm lại phím Numlock hoặc Num Ik và thử nhập lại

Lỗi bàn phím bị liệt do bị ngấm nước

Phần lớn chúng ta có một thói quen xấu khi làm việc là đặt cốc nước ở ngay cạnh máy tính. Và lỗi liệt bàn phím máy tính do ngấm nước thường đến từ thói quen này do trong quá trình làm việc chúng ta vô tình làm đổ nước khiến cho nước qua các khe trên bàn phím ngấm vào các linh kiện và mối nối bên trong gây ra hỏng hóc.

Cách khắc phục: Để không xảy ra hiện tượng bị chập cháy, việc đầu tiên bạn cần làm là tắt máy tính ngay lập tức, sau đó rút toàn bộ nguồn điện. Tuyệt đối không được lắc mạnh phần bàn phím với mong muốn nước vơi bớt bởi nó chỉ làm cho nước càng lan rộng và ngấm vào các khe hở.
Nếu nước đổ vào không nhiều bạn có thể dùng khăn giấy thấm nước sau đó sấy khô.
Nếu nước đổ vào quá nhiều, đối với laptop bạn nên tháo ngay bàn phím ra lau khô cả phím và các mạch điện rồi lắp lại, nếu bàn phím vẫn bị liệt thì có thể IC của máy đã bị hỏng nên mang ra các trung tâm sửa chữa để được tư vấn.

Lỗi bàn phím bị liệt do tác động từ bên ngoài

Sau thời gian dài sử dụng, không vệ sinh thường xuyên sẽ khiến cho bụi bẩn bám nhiều hoặc các mẫu thức ăn vô tình lọt vào khe bàn phím khiến cho khe hở ở các chân phím bị kẹt dẫn đến bàn phím bị liệt một số phím.

Cách khắc phục: Cạy nắp phím và làm sạch chân phím loại bỏ bụi bẩn và vụn thức ăn. Tuy nhiên, đối với những bạn không có nhiều kinh nghiệm nên mang tới các trung tâm sửa chữa để máy được vệ sinh sạch sẽ hơn và loại bỏ tình trạng liệt bàn phím.

Lỗi bàn phím bị liệt do Driver

Một số trường hợp bàn phím máy tính bị liệt là do bạn chưa cập nhật Driver mới cho máy

Cách khắc phục: Với trường hợp này bạn cần update ngay lại Driver bàn phím cho máy tính là được

- Bước 1: Vào thanh tìm kiếm trên máy tính gõ “Device Manager” và nhấn chọn.

- Bước 2: Tìm đến “Keyboards” → nhấn chuột phải và chọn “Update Driver”

- Bước 3: Chọn “Search automatically for driver” và hệ thống sẽ tự động tìm kiếm driver mới nhất rồi cập nhật

Lỗi bàn phím bị liệt do khóa chức năng

Nhiều trường hợp phím máy tính bị liệt là do chúng ta đã vô tình khóa chức năng của bàn phím. Để kiểm tra có phải là bàn phím bị khóa không bạn chỉ cần ấn phím chức năng F11 hoặc F12 nếu phím vẫn hoạt động bình thường tức là bàn phím bị khóa chứ không phải bị liệt

Cách khắc phục:

- Bước 1: Vào “Start” → chọn “Setting” → chọn “Ease of Access”.

.- Bước 2: Vào “Keyboard” → tìm đến mục “Use Filter Keys” → tại “Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates” hãy chuyển sang chế độ “On” → bỏ đi dấu tích tại ô “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi bàn phím bị liệt, hy vọng bạn đã tìm được cách sửa cho chiếc máy tính của mình.

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)