Những dấu hiệu pin laptop bị hỏng bạn cần biết

Dù các bạn đã giữ gìn pin laptop rất kĩ nhưng sau một thời gian dài nó vẫn có nguy cơ bị hỏng và cần thay thế. Vậy dấu hiệu pin laptop bị hỏng như thế nào, làm thế nào để biết được lúc nào cần thay pin và tình trạng pin như thế nào thì vẫn còn sử dụng được. Bạn hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ 88 tìm hiểu trong bài viết này nhé! >>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - Thay pin laptop

Thời gian sử dụng pin ít đi - Dấu hiệu pin laptop bị hỏng

Thông thường, Windows ít cập nhật tuổi thọ của pin, nhưng trong quá trình sử dụng thấy thời gian dùng pin sụt đi thì đó là dấu hiệu pin laptop bị hỏng. Trong win 7 sẽ có thông báo biểu tượng pin đi kèm dấu gạch chéo đỏ, thông báo cho bạn biết pin không đủ năng lượng để tiếp tục sử dụng.

Công suất pin của laptop sụt giảm - Dấu hiệu pin laptop bị hỏng

Để biết được công suất của pin, bạn có thể dùng phần mềm miễn phí BatteryInfoView của hãng NirSoft. Phần mềm này cho phép hiển thị các mức độ công suất của pin, công suất ban đầu của pin và công suất hiện có của pin.

Hình bên dưới cho thấy pin thiết kế là 86.580 mWh, hiện tại chỉ còn 61.261 mWh, tức chỉ còn 70,8% công suất ban đầu khi đã sạc đầy. Nếu công suất của pin sau một thời gian dài sử dụng bị sụt trầm trọng thì đó là dấu hiệu pin laptop bị hỏng

Hiệu chuẩn pin

Nếu pin của bạn yêu cầu hiệu chuẩn thì thông tin trên có thể sẽ không chính xác hoàn toàn. Ví dụ, trong trường hợp bạn có một cục pin được báo là gần như đã chết và Windows sẽ đưa ra cảnh báo rằng đã đến lúc thay pin. Theo báo cáo, mức độ còn khả dụng của pin (battery wear level) là 27,7% (có nghĩa mức độ chai pin là 100% - 27,7% = 72,3%).

Sau khi hiệu chuẩn, Windows ngừng cảnh báo và mức độ còn khả dụng được báo cáo của pin trở lại là 70,8 % (dù không được sạc). Vì vậy, nếu Windows cảnh báo nên thay thế pin thì đầu tiên hãy hiệu chỉnh nó trước khi kiểm tra mức độ còn khả dụng thực tế của pin. Nếu không, bạn có thể thay thế pin mà vẫn còn đủ tốt, gây lãng phí tiền bạc.

Vì sao công suất pin laptop giảm dần?

Công suất pin khi bị tác động bởi nhiệt độ, cường độ, thời gian sử dụng sẽ giảm dần theo thời gian. Kể cả khi bạn không sử dụng máy tính trong nhiều ngày thì nó cũng hao mòn dần vì các chất hoá học bên trong bị biến đổi. Trong trường hợp khi sử dụng nếu laptop quá nóng, bạn nên tháo pin ra nhé!

Nhận biết được dấu hiệu pin laptop bị hỏng sẽ giúp bạn có giải pháp khắc phục sớm, nếu pin đã hỏng nặng bạn nên thay mới để phục vụ công việc suôn sẻ hơn. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Cách Kiểm Tra Độ Chai Pin Laptop Mà Không Cần Dùng Phần Mềm

Nên làm gì khi pin laptop bị hư? Địa chỉ sửa pin uy tín nhất

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội

Hotline: 0246.294.0461