Nguyên nhân lỗi VGA không lên hình và cách khắc phục nhanh chóng

Bạn đang sử dụng laptop và gặp tình trạng lỗi VGA không lên hình trong khi case vẫn chạy bình thường? nguyên nhân do đâu và cách sửa lỗi thế nào? Thông qua bài viết này, Bệnh viện Công nghệ 88 sẽ tổng hợp những lý do và cách khắc phục hiệu quả lỗi trên, giúp các bạn có thể tự xử lý tại nhà mà không cần phải bê cả bộ máy đi bảo hành vừa vất vả lại mất thời gian. Có thể bạn cũng quan tâm đến dịch vụ sửa card màn hìnhsửa laptop.

Lỗi VGA không lên hình liên quan đến cổng xuất hình

Biểu hiện của lỗi VGA không lên hình do có liên quan đến cổng xuất hình thường thể hiện qua việc case chạy quạt quay và đèn sáng bình thường mà màn không lên thì việc đầu tiên là ấn thử vào phím numlock. Nếu nó tắt bật được thì case đang chạy bình thường không phải lỗi do case, còn không thì phải xem theo từng trường hợp nhỏ để xử lý.

Hiện tượng cắm nhầm cổng xuất hình cũng là một trường hợp tưởng như rất đơn giản nhưng lại khá nhiều người gặp phải, từ đó dẫn đến tình trạng lỗi VGA không lên hình.

Một là do không biết nên cắm nhầm, hai là do mới mua case mới về và vẫn dùng màn đời cũ, dây tín hiệu của màn đời cũ (thường là dsub) ko cắm vừa vga (vga đời mới thường ko có cổng dsub) nên thấy chỗ nào cắm được là cắm bừa vào dẫn đến tình trạng cắm nhầm chỗ lên trên card on của main.

Bạn có thể khắc phục tình trạng lỗi VGA không lên hình do nhầm cổng xuất hình này là: Nếu màn cũ của bạn có đầu dvi, hdmi thì bạn chỉ cần mua thêm dây dvi, hdmi cắm trực tiếp từ màn vào VGA là xong. Còn nếu màn cũ của bạn chỉ có Dsub không có thêm cổng nào khác thì bạn chỉ cần mua đầu chuyển từ Hdmi sang dsub là lại dùng bình thường.

Ở một số màn thì mặc định để auto cắm cổng nào vào cũng nhận nhưng ở một số mã màn hình thì cắm cổng nào dây nào thì phải chỉnh trên màn chuẩn về cổng đó. VD màn đang dùng dây HDMI và chỉnh về cổng vào là Displayport thì chắc chắn là màn ko nhận tín hiệu vào từ case rồi. Đã làm đúng 2 bước trên thì có thể lỗi phần cứng, lỗi vga rời, lỗi dây tín hiệu thậm chí có thể lỗi ở màn hình. Nói chung các trường hợp này ít gặp hơn 2 trường hợp trên.

Lỗi VGA không lên hình do liên quan đến RAM

Tình trạng của lỗi VGA không lên hình do liên quan đến RAM là khi case vẫn chạy nhưng ấn phím numlock trên bàn phím không lên. Bạn có thể xác định nguyên nhân cụ thể và tìm cách khắc phục lỗi trên theo từng trường hợp sau.

Thứ nhất là RAM bị lỏng. Nguyên nhân thường bắt nguồn từ quá trình vận chuyển rung xóc, các yếu tố ngoại lực tác động vào, hoặc là cắm bị kênh chưa chặt. Lúc này các bạn chỉ cần ấn chặt 2 đầu thanh ram xuống là được.

Trường hợp thứ 2: Khi cắm lại chặt ram rồi mà vẫn không lên thì có thể bị bẩn chân ram. Bạn cần vệ sinh lại chân của thanh ram cho sạch bằng giẻ sạch, cục tẩy bút chì.. nếu có cồn, dung dịch axeton (còn gọi là xăng thơm) để vệ sinh thì sẽ rất sạch.

Trường hợp thứ 3 là: Lỗi RAM. Biểu hiện ở việc: nếu vệ sinh sạch chân ram, khe RAM mà card màn hình nhưng vẫn không thể khắc phục. Bạn có thể khắc phục tình trạng bên bằng cách tháo hết các thanh RAM cắm trên main ra, cắm lần lượt từng thanh vào thử dùng phương pháp loại trừ để tìm ra thanh bị lỗi. Khi đó bạn chỉ cần mang thanh ram lỗi đó đến nơi mua máy để bảo hành mà không phải vác cả bộ máy đi.

Lưu ý: khi cắm RAM hãy cắm đúng chiều, bởi lẽ việc cắm ngược chiều sẽ khiến RAM không khớp, nhiều người cố tình ấn mạnh xuống và bật máy lên thì chỗ chân sẽ hỏng.

Lỗi VGA không lên hình do VGA (card màn hình rời)

VGA thường sẽ được xét đến sau các trường hợp lỗi VGA không lên hình ở trên, tương tự RAM như ram chúng ta cũng sẽ kiểm tra xem vga có bị kênh, lỏng không? rồi vệ sinh lại chân vga, vệ sinh lại khe cắm vga trên main.

Nếu làm như trên vẫn không thể khắc phục tình trạng lỗi VGA không lên hình thì có thể vga bị lỗi. Bạn có thể test vga bị lỗi hay không bằng cách tháo một VGA còn hoạt động tốt ở máy khác cắm sang máy mình hoặc dùng các phần mềm chuyên dụng để kiểm tra.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp hay gặp trong số rất nhiều các lỗi VGA không lên hình mà Bệnh viện Công nghệ 88 đã tổng hợp và gợi ý cách khắc phục đơn giản tại nhà. Nếu có nhu cầu sửa chữa bất cứ “bệnh” nào liên quan đến card đồ họa hay các lỗi màn hình, wifi, pin,... bạn cũng có thể yên tâm đem đến Bệnh viện Công nghệ 88 với quy trình sửa chữa uy tín, chất lượng với các địa chỉ:

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)