Dựng card màn hình và tất tần tật những điều liên quan

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề xung quanh đến dựng card màn hình, vậy thì bài viết này của Bệnh viện Công nghệ 88 sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin về vấn đề trên cũng như kinh nghiệm khi dùng giá đỡ riser để lắp card đứng. Có thể bạn cũng quan tâm đến dịch vụ sửa card màn hình sửa laptop.

Giá đỡ riser, công dụng khi dựng card màn hình

Chỉ cần một thao tác khi tìm kiếm thông tin về loại phụ kiện này trên các công cụ tìm kiếm. Về cơ bản, có thể hiểu nó là một sợi cáp và mạch nối dài từ khe PCIe x16 trên bo mạch và chuyển hướng từ ngang sang dọc, giúp chúng ta cắm chiếc card đồ họa theo phương song song với bo mạch thay vì nằm vuông góc với bo mạch. Tuy nhiên, đây cũng là một phụ kiện khá là "dân chơi" có mức giá khá đắt trên những dàn máy PC.

Về công dụng của riser để dựng card màn hình này, thì đầu tiên là giúp mang lại yếu tố thẩm mỹ tốt hơn. Điểm này được chứng minh ở điểm: mặt trước chính mặt đẹp nhất của chiếc VGA, và nó được thể hiện qua các họa tiết, đèn RGB, tiếp đến mới là mặt backplate của card. Vậy nên nếu đặt chiếc card nằm ngang trên bo thì mặt trước của card hướng xuống dưới và từ đó bao nhiêu cái đẹp, đèn đóm xoay xuống hết, không còn thấy đẹp nữa.

Chính vì thế nên việc dựng card màn hình lên sẽ khiến mặt trước của card xoay ra ngoài, phô diễn cái hầm hố và đèn đóm theo ý đồ thiết kế của hãng làm card.

Thêm vào đó, việc dựng card màn hình lên cũng khiến bố cục thùng máy trông đầy đặn hơn. Bởi lẽ khi dựng VGA lên sẽ giúp che đi khoảng trống bên dưới, khiến các phần cứng gần nhau hơn và ngầu hơn.

Dựng card màn hình có ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt? Đánh giá chi tiết

Đầu tiên phải nhắc đến cơ chế tản nhiệt của 2 loại thường thấy đó là blow-out và open-air. Thiết kế tản nhiệt open-air rất phổ biến và cơ chế hoạt động là quạt tản nhiệt phía trước card sẽ hút khí mát, ở đây là khí trong thùng máy được các quạt thùng đưa vào. Quạt thổi khí mát này vào heatsink bên dưới, thổi qua các vây (fin) và khuếch tán nhiệt nóng ra xung quanh card.

Vì luồng khí nóng được tỏa ra xung quanh, đòi hỏi airflow trong thùng máy phải tốt với các quạt đẩy và quạt hút lắp đúng vị trí và công suất quạt phải đủ tốt để có thể giải phóng nhiệt lượng lớn tỏa ra từ card đồ họa, đưa luồng nhiệt này ra ngoài nhanh nhất có thể từ đó tránh tác động đến các linh kiện nhạy cảm nhiệt khác như heatsink của VRM hay khiến tản nhiệt của CPU phải gánh thêm phần nhiệt từ card đồ họa.

Tuy nhiên khi lắp dựng card màn hình lên thì cơ chế tản nhiệt của card không đổi, chỉ có không gian "thở" của card bị thay đổi mà thôi. Như hình trên khi lắp card ở vị trí ngang thông thường, không gian dưới card rất trống, thoáng khí, khí mát được quạt trước đưa vào thùng, các quạt có thể lấy nhiều gió.

Nếu lắp dựng card màn hình thì quạt sẽ đối mặt với mặt bên của máy, tức tấm kính. Trong hình trên, anh em có thể thấy một vị trí lắp card đứng rất ... không lý tưởng nhưng lại thường thấy trên những hình ảnh mô tả một chiếc card máy tính.

Khoảng trống giữa card và mặt hông của thùng máy hay tấm kính quá hẹp. Nhiều thùng máy được lắp sẵn riser hoặc có chừa sẵn các lỗ để bắt riser. Song, không phải chiếc thùng nào cũng tối ưu để gắn riser.

Không gian thở của card hẹp hơn đồng nghĩa với việc các quạt sẽ lấy được ít khí mát hơn. Quạt sẽ phải tăng tốc độ vòng quay, làm việc nhiều hơn để lấy thêm khí từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ, hiệu quả tản nhiệt và tăng độ ồn. Card nóng hơn đồng nghĩa con GPU bên dưới cái heatsink cũng nóng hơn khi load, dẫn đến xung tụt, hiệu năng chơi game, xử lý đồ họa cũng giảm theo.

Thực tế các hãng làm thùng máy tích hợp riser thường không thể cơi nới không gian thở của card khi đặt dọc. Cách duy nhất để làm điều này là tăng chiều ngang của thùng máy, đẩy lùi phần bo mạch vào trong và tạo ra không gian lớn hơn phía trước bo mạch.

Vì vậy nên nếu bạn có dự định dựng card màn hình - gắn card dọc thì nên mua bộ kit rời thay vì dùng giải pháp có sẵn trên thùng. Nó phải nằm cách mặt kính thùng một khoảng đủ lớn để có không gian cho các quạt lấy khí và đây cũng là lý do mà hầu hết các hãng làm linh kiện như Cooler Master, Phanteks, Lian-Li ... đều đã tung ra những bộ kit như vậy, mục tiêu hàng đầu là tạo khoảng cách giữa card đồ họa và mặt kính.

Vậy có nên dựng card màn hình?

Tóm lại, theo cách thông thường khi lắp VGA thì chúng ta thường theo phương nằm ngang truyền thống: dùng những thanh chống Card đồ họa để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, việc dựng card màn hình chính là giải pháp khác hoàn hảo hơn vừa giúp cho các bạn có thể chống đỡ được sức nặng của Card và lại vừa tôn lên được cái vẻ đẹp của VGA máy tính.

Nếu trong quá trình dựng card màn hình hay bị gặp khó khăn khi mua VGA, sửa chữa các bệnh liên quan đến card màn hình thì bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Công nghệ 88 để được tư vấn tốt hơn. Đến với Bệnh viện Công nghệ 88, bạn sẽ được yên tâm khi gửi gắm chiếc laptop của mình ở đây để bất cứ lỗi nào liên quan đến card màn hình hay wifi, bàn phím,... Với quy trình sửa laptop uy tín, chuyên nghiệp, được chuẩn hoá từng bước. Ngoài ra cũng giúp bạn gạt bỏ nỗi lo lắng thường gặp khi đưa máy đi sửa như bị luộc đồ, tráo linh kiện…

Mong rằng những thông tin trên đây mà Bệnh viện Công nghệ 88 đưa ra đã có thể giúp bạn tốt hơn trong việc tìm hiểu những thông tin xung quanh việc dựng card màn hình.

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)