Một số cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được

Bàn phím là bộ phận không thể thiếu đối với laptop, máy tính để bàn, là phụ kiện rất quan trọng để bạn có thể nhập dữ liệu vào máy tính. Nếu một ngày, bàn phím laptop không gõ được chữ thì bài viết này chính là dành cho bạn. Bởi ở nội dung dưới đây, mình sẽ tổng hợp các nguyên nhân và các cách sửa lỗi bàn phím không gõ được một cách nhanh gọn, đơn giản để bạn khắc phục kịp thời. >>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ Sửa laptop và sửa bàn phím laptop bị liệt.

Tại sao bàn phím máy tính không gõ được?

Trước khi đi đến phần sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu “Tại sao bàn phím laptop không gõ được?” nhé! Từ đó, các bạn sẽ đưa ra được cách khắc phục lỗi bàn phím không gõ được đúng cách.

Nguyên nhân đầu tiên, có thể bàn phím của bạn bị bụi bẩn lọt vào khe bàn phím hoặc sử dụng trong thời gian dài thì phím bị lờn, bị lỗi mạch. Việc bụi bẩn rơi vào khe bàn phím sẽ khiến bàn phím không gõ được.

Nguyên nhân thứ hai, là do xung đột Driver làm cho driver của bàn phím không thể kết nối được.

Nếu không phải do Driver, thì nguyên nhân thứ ba có thể là do cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng, bị đứt.

Nguyên nhân cuối cùng là có thể do bạn khóa phím tự bao giờ mà bạn không nhớ, nên xảy ra lỗi bàn phím laptop không gõ được.

Cách sửa lỗi bàn phím không gõ được

Mình sẽ tổng hợp một số cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được đã được nhiều người áp dụng thành công, các bạn hãy thực hiện xem sao nhé!

Bàn phím laptop không gõ được khi nhấn tổ hợp phím lại ra các ký tự đặc biệt

Khi bạn gõ tổ hợp phím Shift + 4 thì sẽ phải là dấu $ nhưng lại ra £ .

Khi bạn gõ các phím số thì màn hình lại cho ra các ký tự chữ viết lạ như ¢, ®, &, ¥, ®,…

Vậy nguyên nhân gây lỗi loạn chữ này có thể do các thiết lập chuẩn bàn phím chưa đúng, thường gặp khi laptop mới cài lại hệ điều hành. Để sửa lỗi bàn phím không gõ được khi bị loạn chữ, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn Start > Control Panel > Region and Language

Bước 2: Tại cửa sổ Region and Language chọn Keyboards Languages

Bước 3: Chọn ngôn ngữ bàn phím English (United States) > Add

Bước 4: Tìm tới dòng English (United States) sau đó nhấn OK

Khi gõ phím xuất hiện chữ kiểu Nnnn, Hhhh, Uuuu

Nguyên nhân của lỗi này là: do bàn phím của bạn đã bị kẹt một vài phím nào đó mà bạn không biết, bàn phím laptop không gõ được. Để khắc phục thì bạn chỉ cần tháo các phím bị liệt trên bàn phím ra rồi vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo bàn phím sẽ ‘ngon’ trở lại.

Lỗi bàn phím máy tính gõ chữ ‘D’ lại ra ‘Dđ’

Đây là lỗi phổ biến do lỗi bộ gõ tiếng Việt gây nên. Để khắc phục bạn chỉ cần cài lại bộ gõ tiếng Việt mới nhất là được.

Lỗi gõ tiếng Việt có dấu

Khi gõ chữ có dấu mà nhận được nhiều ký tự lạ, có thể là do bạn đã chọn sai chế độ trên bộ gõ tiếng Việt. Cách khắc phục là bạn nên thiết lập lại font chữ và thống nhất kiểu gỗ trong bộ gõ Unikey hoặc Vietkey.

Lỗi bàn phím gõ chữ ra số

Khi bạn gõ chữ trên bàn phím laptop mà lại xuất hiện các chữ số thì có thể do bạn đã vô tình kích hoạt chế độ gõ số. Để khắc phục bạn chỉ cần nhấn đồng thời tổ hợp phím Fn +  Numlk để hủy chế độ gõ số đi là được.

Sửa lỗi bàn phím không gõ được do bị khóa

Đây là lỗi trên bàn phím máy tính, laptop có thể khắc phục một cách dễ dàng nhưng nhiều người không biết nên thường khởi động lại máy. Tuy nhiên, vấn đề có thể được khắc phục đơn giản hơn bằng cách sau đây:

Bước 1: Nhấn Start -> vào Control Panel

Bước 2: Chọn Ease of Access Center -> Change how your keyboard works > bỏ chọn hết dấu tích trong mọi ô -> OK

Nếu tất cả các bước sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được ở trên không giải quyết được sự cố với bàn phím của bạn, bạn có thể sử dụng bàn phím ngoài để cách ly sự cố. Nếu bàn phím ngoài hoạt động tốt, vấn đề có thể là do phần cứng của bàn phím. Lúc này bạn nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa như Bệnh viện Công nghệ 88 để được kiểm tra và sửa chữa chính xác hơn.

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)