BÀN PHÍM BỊ LIỆT VÀ CÁCH SỬA NÚT BÀN PHÍM BỊ LIỆT LAPTOP

Bàn phím là thiết bị ngoại vi nên thường sẽ phải chịu nhiều tác động trực tiếp từ bên ngoài. Vì vậy, trong quá trình sử dụng máy tính lâu dài, nút bàn phím bị liệt là điều dễ hiểu và xảy ra phổ biến. Có nhiều người khi gặp phải tình trạng nút bàn phím bị liệt thường nghĩ ngay đến việc mua một chiếc bàn phím mới để thay thế. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng, bạn vẫn có thể khắc phục được mà không cần thay mới bàn phím, bởi không phải bàn phím nào cũng phù hợp với laptop của bạn. Hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ 88 tìm hiểu cách sửa nút bàn phím bị liệt laptop nhé!  >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - sửa bàn phím laptop bị liệt.

Nguyên nhân khiến bàn phím bị liệt nút

• Bàn phím bị ẩm hoặc bị đổ nước, cafe lên bề mặt
  • Do cable bàn phím và jack giữ cable bị lỏng
  • Bàn phím sử dụng lâu ngày bị bụi bẩn gây ra hiện tượng tín hiệu không được dẫn đi gây ra liệt phím laptop

Cách sửa nút bàn phím bị liệt laptop

Cách sửa nút bàn phím bị liệt laptop do dính nước

Bạn không cẩn thận làm nước đổ lên bàn phím; nhẹ thì thể khiến bàn phím bị hỏng, nặng có thể làm ảnh hưởng đến bo mạch chủ bên trong laptop. Vì vậy, khi vừa làm  đổ nước lên bàn phím laptop, các bạn cần tắt máy ngay lập tức. Tiếp đó xem tình trạng lượng nước bị đổ ra nhiều hay không. Tuyệt đối không lắc mạnh máy hay bàn phím.

Nếu lượng nước đổ ra ít, hãy lật nhẹ bàn phím cho nước chảy ra, lau khô rồi sấy nhẹ ở nhiệt độ thấp, chờ đến lúc nào khô hoàn toàn mới sử dụng trở lại.

Nếu lượng nước đổ lên nhiều, bạn phải làm khô bản mạch điện hoàn toàn sau đó mới lắp lại. Nếu như khi lắp lại bàn phím vẫn không hoạt động thì bắt buộc các bạn phải mua IC để thay thế. Trong trường hợp này nếu không có kinh nghiệm về điện tử,  bạn nên mang ra trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ, tránh việc chữa “lợn lành” thành “lợn què”.

Cách sửa nút bàn phím bị liệt laptop do dây kết nối bàn phím bị lỏng hoặc đứt

Khi thấy bàn phím bị đơ, liệt các bạn có thể kiểm tra dây nối giữa bàn phím laptop, máy tính kết nối với mainboard xem có bị lỏng hay đứt không nhé.Nếu dây kết nối bị lỏng thì các bạn vệ sinh lại các đầu cắm rồi kết nối lại với máy tính cho chắc chắn là được.

Khi kiểm tra nếu thấy dây kết nối bàn phím bị đứt, cháy thì các bạn phải tháo bàn phím ra và quan sát lớp mạch bàn phím. Xác định xem vị trí các phím nào bị liệt. Khi đã tìm được vị trí phím liệt các bạn tuyệt đối không được dùng máy để hàn tất cả các mạch phím bởi bảng mạch là tấm nhựa mà phải dùng bút chì có độ mềm thấp để điền lại đường mạch (bút chì 5B hoặc bút chì trang điểm). Sau đó dùng keo silicon hoặc keo dẫn điện phủ lên đoạn mạch và chờ vài giờ cho lớp keo khô hoàn toàn thì lắp lại bàn phím như cũ để sử dụng.

Cách sửa nút bàn phím bị liệt laptop do bàn phím bị kẹt

Có vẻ đã lâu rồi bạn chưa vệ sinh bàn phím nên bụi bẩn bám quá nhiều hoặc vô tình làm rơi dị vật xuống bàn phím gây kẹt phím. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng bộ lau chùi chuyên dụng để tháo và vệ sinh lại bàn phím là được nhé!

Cách sửa nút bàn phím bị liệt laptop do bị vỡ nút bấm

Khi bàn phím bị vỡ nút bấm, bạn sẽ phải tiến hành vệ sinh lại bàn phím để lấy các mảnh vỡ ra, tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến các phím khác. Đầu tiên, bạn hãy úp ngược bàn phím và lắc nhẹ để các mảnh vụn từ nút vỡ ra khỏi bàn phím. Sau đó dùng máy hút bụi hoặc tăm bông, khăn để làm sạch các khe, đường nứt giữa các phím. Cách sửa nút bàn phím bị liệt laptop  này khá đơn giản nhưng bạn nhớ cẩn thận khi thao tác nhé!

Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi để bạn tìm hiểu về cách sửa nút bàn phím bị liệt laptop. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn, nếu đã thực hiện theo những cách trên mà vẫn chưa thể khắc phục được lỗi này, hãy liên lạc với Bệnh Viện Công Nghệ 88, kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ và kiểm tra giúp bạn.

SỬA LỖI BÀN PHÍM KHÔNG GÕ ĐƯỢC SỐ

KHẮC PHỤC BÀN PHÍM LAPTOP TOSHIBA BỊ LỖI