Mic laptop bị hư - Nguyên nhân và cách khắc phục

Mic laptop bị hư là tình trạng không ít người gặp phải trong quá trình sử dụng máy tính. Tình trạng này gây ra cảm giác ức chế, khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công việc nhất là trong khi đang có cuộc họp quan trọng cần phát biểu. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào? >> Xem thêm: mic laptop không nói được hay sửa laptop ở đâu?

Nguyên nhân khiến cho mic laptop bị hư

Tình trạng laptop hỏng mic xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, có những lỗi về phần cứng và những lỗi về phần mềm. Thông thường những lỗi về phần cứng là những lỗi khó sửa, liên quan đến linh kiện bên trong máy tính, những lỗi về phần mềm thường đơn giản và có thể khắc phục dễ dàng hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này:

- Laptop bị lỗi mic do jack cắm bị lỏng hoặc bám nhiều bụi bẩn

- Hỏng mic laptop cũng có thể là do xung đột phần mềm, cụ thể là Driver âm thanh đã cũ hoặc bị lỗi do lâu ngày chưa cập nhật trong khi hệ điều hành được cập nhật thường xuyên

- Các cài đặt về microphone chưa được thiết lập đúng

Cách khắc phục mic laptop bị hư

Dưới đây là một số cách khắc phục laptop bị hư mic gây ra những khó khăn trong quá trình học tập và làm việc:

Hỏng mic laptop do cài đặt mic bị tắt

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho chúng ta nghĩ laptop hư mic bởi trong quá trình sử dụng máy tính không may chúng ta đã tắt mic. Vì vậy, gặp tình trạng này điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem mic laptop đã được bật hay chưa. Nếu đã bật rồi nhưng không thể nói được hãy thử áp dụng những cách bên dưới.

Khởi động lại máy để trở về cài đặt mặc định

Chắc hẳn không ít lần bạn gặp tình trạng tai nghe không nghe được, hay bàn phím không bấm được,... sau đó reset lại máy thì mọi thứ lại trở về bình thường. Tình trạng này xảy ra là do trong quá trình sử dụng bạn đã vô tình bấm vào phím tắt nào đó, hoặc do sử dụng nhiều phần mềm cùng lúc khiến cho hệ điều hành bị rối loạn. Nếu gặp tình trạng này bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là xong.

Cập nhật Driver âm thanh khắc phục mic laptop bị hư

Xung đột phần mềm cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho mất mic laptop tức là mic laptop không nói được. Hiện tượng này xảy ra do hệ điều hành thường xuyên được cập nhật phiên bản mới nhưng Driver âm thanh lại bị quên lãng, vẫn sử dụng phiên bản cũ gây ra tình trạng xung đột phần mềm.

Để khắc phục tình trạng hư mic laptop này bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng cửa sổ và chọn Device Manager

Bước 2: Tìm và chọn Sound, video and game controllers

Bước 3: Sau đó sẽ xuất hiện những trình điều khiển âm thanh mà máy tính sử dụng:

+ Intel(R) Audio Display

+ Realtek High Definition Audio

Lưu ý: Trên mỗi máy khác nhau tên trình điều khiển cũng có thể khác nhau, ví dụ như trên một số máy là: High Definition Audio Device

Bước 4: Chuột phải vào Intel(R) Audio Display → chọn Driver → Update Driver → Search automatically for updated driver software → sau đó khởi động lại máy và thử lại

Kiểm tra và bật lại các tùy chọn âm thanh để khắc phục mic laptop bị hư

Mic có vấn đề cũng có thể là do trong quá trình sử dụng bạn đã vô tình tắt tính năng microphone nào đó trong Windows settings mà bạn không hề biết. Để khắc phục tình trạng mic laptop không nói được này bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng cửa sổ ở góc trái màn hình rồi tìm và chọn Settings.

Bước 2: Tìm và chọn Privacy → tại cửa sổ bên trái chọn mục Microphone.

Bước 3: Ở cửa sổ bên phải, chọn “allow apps to access my microphone” để cho phép các ứng dụng truy cập vào microphone. Sau đó, thực hiện ghi âm lại để kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Kiểm tra lại các cài đặt micro trên hệ điều hành

Nếu bạn đã thử tất cả các trên mà vẫn chưa khắc phục được tình trạng mic laptop bị lỗi thì hãy thực hiện ngay những bước dưới đây:

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng loa góc phải dưới màn hình desktop và chọn mục Open Sound Settings

Bước 2: Cửa sổ Sound hiện ra, bên phải màn hình kéo xuống tìm và chọn “Sound Control Panel”

Bước 3: Cửa sổ mới xuất hiện, bạn chuyển sang task Recording, chuột phải vào Microphone và chọn Properties.

Bước 4: Cửa sổ mới hiện ra chuyển sang task Level.

Bước 5: Kiểm tra xem mục microphone và microphone boost trong cửa sổ Levels có đang bị tắt không, nếu có hãy kích hoạt lại.

Bước 6: Chuyển tiếp task Enhancement và tick chọn mục immediate mode, hãy đảm bảo rằng bạn đã click vào mục immediate mode.

Sửa mic laptop ở đâu uy tín nhất?

Trong trường hợp bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn chưa khắc phục được tình trạng mic laptop bị hư thì rất có thể là do máy tính của bạn đã gặp lỗi về phần cứng. Với lỗi này bạn nên mang tới các trung tâm uy tín để được sửa chữa.

Bệnh viện Công nghệ 88 chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa, vệ sinh và nâng cấp laptop với hệ thống cơ sở trải rộng khắp Hà Nội sẽ là địa chỉ đáng tin cậy. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, tận tâm bạn có thể yên tâm sửa chữa laptop tại đây.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục mic laptop bị hư, hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)