Laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột - Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột là lỗi khá phổ biến. Khi gặp tình trạng laptop như này bạn không nên vội vàng mang ra các trung tâm sửa laptop để thay/ sửa màn hình máynh bởi nó có một số nguyên nhân mà bạn có thể khắc phục ngay tại nhà. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi về nguyên nhân trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột

Khi bạn khởi động, màn hình laptop đen sì nhưng các bộ phận khác như quạt máy tính,... vẫn có âm thanh khởi động. Màn hình không hiển thị giao diện máy tính mà chỉ có màu đen và một con trỏ chuột. Đây là lỗi laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột rất phổ biến trên các hệ điều hành Windows. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng laptop màn hình đen chỉ có chuột này?

Dưới đây là 3 nguyên nhân thường gặp nhất:

- Máy bị nhiễm virus từ đó làm hỏng Registry khiến cho laptop không thể khởi động bình thường

- Khi bạn hoặc máy tính tự động cập nhật hệ điều hành phiên bản mới đã xảy ra tình trạng hệ điều hành bị lỗi. Và đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột.

- Độ phân giải của laptop không phù hợp nên dẫn đến màn hình bị đen

Cách khắc phục lỗi laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột

Khắc phục tức thời laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột

Cách 1: Khởi động lại máy

Đây là cách nhanh nhất nhưng không phải là tối ưu. Với cách này bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn 5s để khởi động lại máy tính. Sau khi máy khởi động lại sẽ hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng laptop màn hình đen chỉ có chuột vẫn tiếp tục tiếp diễn trong lần sau thì bạn không nên tiếp tục sử dụng cách này vì nó có thể gây nên những xung đột không đáng có cho máy tính của bạn.

Cách 2: Kích hoạt lại Explorer.exe

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete

Bước 2: Mở Task Manager

Bước 3: Chọn File → New task và nhập Explorer.exe và nhấn OK

Đây cũng là một cách khắc phục nhanh, để tối ưu bạn nên tìm nguyên nhân để xử lý triệt để

Kiểm tra lại chế độ hiển thị mặc định của hệ điều hành

Để kiểm tra chế độ hiển thị mặc định của hệ điều hành bạn nhấn tổ hợp phím Windows + P, các bạn sẽ thấy hiển thị một danh sách các chế độ hiển thị. Bạn hãy lựa chọn các chế độ hiển thị khác xem lỗi laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột có hết không. Nếu không hết hãy thử các cách dưới đây.

Cài đặt lại độ phân giải phù hợp

Rất có khả năng là laptop của bạn đang được thiết lập một độ phân giải không phù hợp. Chính vì vậy bạn hãy thử cài đặt lại độ phân giải xem thế nào bằng những bước dưới đây:

Bước 1: Khởi động lại máy

Bước 2: Trong khi khởi động nhấn F8 liên tục để hiển thị BIOS, sau đó chọn Enable Mode. Chế độ này sẽ giúp máy tự động nhận độ phân giải phù hợp

Khắc phục laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột bằng App Readiness

Bước 2: Khi cửa sổ Task Manager hiện ra, chọn Services, bấm phải vào App Readiness và chọn Stop.

Bước 2: Nếu App Readiness đã Stop, bấm chuột phải và chọn Open Services.

Bước 3: Trong cửa sổ Servers mở lên, click đúp chuột vào App Readiness. Chọn thẻ General và chọn giá trị Disable ở mục Startup type. Bấm OK để xác nhận.

Khắc phục laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột bằng cách tạo User mới

Nếu những cách trên không hiệu quả thì rất có khả năng là user hiện tại đang bị lỗi. Do đó, bạn nên tiến hành tạo 1 user mới để sử dụng.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc Ctrl + Alt + Delete rồi chọn Task Manager. Khi cửa sổ Task Manager hiện ra, chọn File sau đó chọn Run new Task và bạn nhập lệnh “cmd.exe”.

Lưu ý: Nhớ tick chọn vào ô “ Create this task with administrative privileges”.

Bước 2: Lần lượt nhập các lệnh sau: (như hình trên)

C:/User/Administrator>net user acup.vn /add

The command completed successfully

C:/User/Administrator>net localgroup administrators acup.vn / add

C:/User/Administrator>net user administrator / active:no

C:/User/Administrator>

The command completed successfully có nghĩa là bạn đã nhập đúng

Lệnh tạo tài khoản: net user acup.vn/add

Trong đó: acup.vn là tên tài khoản mới, bạn có thể thay đổi tên khác nhưng bắt buộc không có khoảng trống trong tên tài khoản) ( Ví dụ: acup vn => sai)

Lệnh thêm tài khoản mới tạo vào nhóm người quản trị ( administrator): net localgroup administrators acup.vn / add

Khởi động lại máy và đăng nhập bằng tài khoản mới tạo này. Bạn nên xóa tài khoản cũ bị lỗi đi.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột, nếu bạn đã thử tất cả mà vẫn không được thì có khả năng màn của bạn đã bị hỏng hoặc lỗi hệ điều hành. Với nguyên nhân này bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín để khắc phục.

Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa hay bảo dưỡng máy tính hãy đến ngay Bệnh viện công nghệ 88 để nhận được những mức giá ưu đãi và dịch vụ chất lượng nhất nhé!

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)