Hướng dẫn cách vệ sinh màn hình máy tính, lau màn hình laptop chuẩn nhất

Bạn đã biết cách vệ sinh màn hình máy tính, laptop sao cho đúng cách mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng màn hình máy tính chưa? Bề mặt màn hình LCD là bộ phận rất nhạy cảm nên nếu lau màn hình laptop không đúng cách sẽ bị hư hỏng, ảnh hưởng đến công việc, giải trí của bạn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bệnh viện Công nghệ 88 nhé! >>> Có thể bạn quan tâm đến các dịch vụ sửa màn hình máy tínhsửa laptop khác!

Tại sao phải thường xuyên lau màn hình laptop và vệ sinh tổng thể?

Về màn hình máy tính nhất là những mẫu laptop có màn hình cảm ứng, sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị bám vân tay và bụi bẩn làm giảm độ sắc nét, tuổi thọ của máy và làm cản trở tầm nhìn khi bạn sử dụng máy tính. Bạn cần phải vệ sinh, lau màn hình máy tính để bảo vệ laptop tốt nhất.

Không chỉ bảo vệ laptop tốt nhất, việc lau màn hình máy tính, laptop giúp tuổi thọ của máy được kéo dài, chất lượng hình ảnh và tầm nhìn tốt hơn khi làm việc, giải trí trên máy.

Vật dụng cần chuẩn bị khi vệ sinh màn hình máy tính

Trước khi thực hiện các bước vệ sinh, lau màn hình laptop, bạn hãy chuẩn bị một số vật dụng cần thiết sau đây nhé:

- Khăn vi sợi tổng hợp (loại dùng cho máy ảnh và kính mắt) hoặc miếng bọt biển - loại này thường rất mềm và không xơ vải, loại này sẽ hạn chế tình trạng làm xước màn hình.

- Nước lau màn hình laptop chuyên dụng (hay còn gọi là dung dịch vệ sinh màn hình) hoặc các chất tẩy có mức cồn dưới 70 độ, hoặc sử dụng giấm trắng và nước với tỉ lệ 1:1.

- Băng keo dính hoặc ống thổi bụi

Các cách vệ sinh màn hình máy tính, laptop đơn giản, dễ làm

- Cách 1: Dùng khăn vi sợi tổng hợp (đối với bụi) để lau màn hình laptop

Bạn nên rút dây và tắt nguồn laptop để bảo vệ máy tính và đảm bảo an toàn cho máy và chính mình. Việc tắt máy tính sẽ giúp bạn nhìn rõ những vết bẩn, bụi trên màn hình để có thể vệ sinh dễ dàng hơn.

Bạn chọn một miếng khăn vải sợi nhỏ (không có xơ vải) để lau màn hình từng đường theo một hướng. Dùng lực vừa phải không ấn quá mạnh sẽ làm hư màn hình.

Lưu ý: Bạn không nên sử dụng giấy (bất kể giấy ăn hoặc giấy báo) để lau vì bụi giấy sẽ không làm sạch màn hình và các xơ gỗ từ giấy, hoặc khăn chứa nhiều xơ vải sẽ làm trầy xước màn hình.

Đối với việc lau khô bằng khăn vải này bạn không nên lau theo chiều chuyển động tròn vì sẽ khó chạm đến một số vị trí vuông góc của màn hình; việc này chỉ làm các hạt bụi di chuyển xung quanh chứ không sạch được và không nên chà xát sẽ làm hỏng màn hình vì nóng.

- Cách 2: Dùng nước lau màn hình laptop hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Đối với các chất dính, vết bẩn cứng đầu bạn có thể dùng nước lau màn hình laptop chuyên dụng dành cho laptop, màn hình pc để vệ sinh máy; bạn nên chọn những nơi uy tín để mua. Hoặc bạn có thể dùng nước chưng cất không chứa hóa chất và giấm trắng nguyên chất pha theo tỉ lệ 50:50 để vệ sinh máy tính.

Bước 1: Cho dung dịch đã pha vào bình xịt và chuẩn bị một khăn vải không xơ để lau.

Bước 2: Rút dây, tắt nguồn máy tính để dễ dàng vệ sinh và đảm bảo an toàn cho máy.

Bước 3: Bạn xịt dung dịch đã pha lên miếng khăn vải, bạn phải chắc chắn rằng chỉ xịt ẩm khăn không xịt ướt. Nếu khăn ướt có thể nhỏ nước và thấm vào các kẽ hở của máy gây hư hỏng màn hình.

Lưu ý: Bạn không được xịt nước trực tiếp vào màn hình laptop hoặc nhúng khăn ướt để lau; những giọt nước sẽ dễ rơi vào kẽ hở của máy và làm hư máy. Chỉ nên thấm ẩm miếng vải hoặc bọt biển để lau bụi và vết bẩn. Nếu vô tình làm ướt khăn bạn phải vắt thật khô khăn sau đó mới lau chùi vệ sinh máy.

Bước 4: Nhẹ nhàng dùng miếng vải lau xoay tròn một chiều lên chỗ vết bẩn. Dùng lực tay vừa phải không ấn quá mạnh hoặc chà xát quá lâu sẽ làm màn hình laptop bị hư.

Bạn lặp đi lặp lại thao tác cho đến khi vết bẩn sạch.

- Cách 3: Dùng bọt biển ẩm

Ngoài 2 cách lau màn hình laptop trên, bạn cũng có thể dùng bọt biển để vệ sinh laptop. Bạn chỉ cần dùng một miếng bọt biển gia dụng mới và nước cất hoặc nước khử ion. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước khác miễn không chứa tạp chất và hóa chất.

Bước 1: Trước khi lau chùi hãy nhớ rút dây và tắt nguồn máy tính để bảo vệ máy.

Bước 2: Làm ẩm bọt biển bằng nước cất, nếu bọt biển ướt bạn phải vắt nước không để nước nhỏ giọt lên màn hình laptop sẽ làm hư màn hình.

Bước 3: Nhẹ nhàng lau những khu vực bị bám bẩn, bụi. Nhớ rằng không được dùng lực tay mạnh để chà xát màn hình vì sẽ làm hư màn hình.

Bước 4: Đợi màn hình máy tính thật sự khô trước khi gập máy hoặc sử dụng máy.

Bạn có thể dùng bọt biển để vệ sinh an toàn đối với màn hình laptop cảm ứng

Lưu ý khi thực hiện các cách vệ sinh màn hình máy tính, laptop

Không được dùng các dung dịch vệ sinh thông thường hay chất tẩy rửa như: xà phòng, nước rửa chén, nước lau cửa sổ,... chế thành nước lau màn hình laptop. Những dung dịch ấy chứa nhiều tạp chất và hóa chất độc hại có thể làm hư hỏng laptop của bạn. Chỉ nên dùng giấm nguyên chất, nước chưng cất hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho màn hình LCD.

Không nên dùng khăn cứng, vải thun hoặc khăn giấy vì xơ gỗ từ giấy và các xơ vải sẽ làm trầy xước màn hình.

Đối với dung dịch vệ sinh mắt kính, bạn có thể sử dụng để vệ sinh màn hình laptop nhưng phải kiểm tra xem có chứa "Isopropanol" hay không? Nếu có thì không nên dùng.

Không được chà xát, hoặc ấn mạnh vào màn hình, điều này sẽ làm hư màn hình vĩnh viễn. Ngoài ra, bạn không nên dùng chổi, hoặc những vật liệu vải thô cứng, khăn giấy để lau chùi. Vì sẽ dễ làm trầy xước màn hình hoặc làm hỏng màn hình.

Hy vọng, với các cách vệ sinh màn hình máy tính trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện tại nhà. Nếu gặp vấn đề phát sinh trong lúc thực hiện, các bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé!