Chuột máy tính bị loạn - Nguyên nhân và cách sửa

Chuột máy tính bị loạn trên màn hình khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập, làm việc của bạn. Nếu laptop của bạn đang rơi vào tình trạng này thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết sau đây. Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - sửa chuột laptop bị đơ.

Nguyên nhân chuột máy tính bị loạn

Chuột máy tính bị loạn do lỗi cổng kết nối

Miếng lót chuột bị kênh

Miếng lót chuột bị lồi lõm, không bằng phẳng cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuột nhảy loạn, nhảy lung tung.

Driver Touchpad lỗi thời

Đây cũng là một lỗi cơ bản khiến chuột máy tính bị loạn. Rất có thể lỗi xảy ra là do phiên bản của Touchpad hiện tại không tương thích đối với Windows của bạn. Hay nó đã có lỗi từ trước dẫn đến việc chuột laptop bị nhảy loạn xạ.

Lỗi Clean Boot State

Cách sửa chuột máy tính bị loạn

Chuyển cổng kết nối, ngắt kết nối với chuột và bàn phím

Nguyên nhân thường gặp khiến con trỏ bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung trên laptop chính là do cổng kết nối laptop của bạn có vấn đề. Do đó cách tốt nhất để bạn sửa lỗi chuột máy tính bị nhảy lung tung chính là thay đổi cổng kết nối. Nếu như bạn đang sử dụng chuột bên ngoài kết nối với máy tính qua USB, bạn nên rút chuột ra, sau đó cắm lại sang cổng khác. Thao tác đơn giản này sẽ giúp bạn biết được vấn đề con trỏ chuột laptop nhảy loạn nằm ở chuột, ở cổng kết nối hay ở touchpad.

Mặt khác, đôi chuột máy tính bị loạn do bạn kết nối nhiều những thiết bị khác  như bút cảm ứng, bàn phím rời, usb… Điều này gây xung đột giữa các thiết bị với nhau và vô tình dẫn tới lỗi con trỏ chuột nhảy lung tung. Để chắc chắn bạn nên ngắt kết nối giữa nhiều thiết bị và kiểm tra lại. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết Chuột cảm ứng laptop không di chuyển được để hiểu rõ hơn.

Kiểm tra miếng lót chuột

Miếng lót chuột bị lồi lõm, không bằng phẳng cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuột máy tính bị loạn, nhảy lung tung. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra lại miếng lót chuột của mình có bằng phẳng không, nếu miếng lót chuột đã cũ, sờn thì hãy thay mới lót chuột nhé. Việc làm này tưởng chừng đơn giản nhưng lại giúp chuột laptop hoạt động trơn tru, nhanh nhẹn hơn rất nhiều.

Cập Nhật Driver Touchpad khi chuột laptop bị loạn

Bạn nên cập nhật lại Driver Touchpad bằng các bước đơn giản sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X rồi lựa chọn Device Manager.

Bước 2: Trong phần Device Manager bạn click Mice and other pointing Devices và tiến hành nâng cấp driver cho Touchpad nhé.

Bước 3: Đợi hệ thống tải về phiên bản mới nhất cho Touchpad laptop của bạn

Bước 4: Sau khi mọi thứ đã hoàn tất, hãy Close nó lại và khởi động lại laptop để xem lỗi chuột cảm ứng laptop bị loạn đã được khắc phục chưa nhé.

Chế độ Clean Boot State trên touchpad bị loạn

Clean Boot State là chế độ khởi động sạch khi chỉ chạy các ứng dụng kèm theo Win. Nếu thiết bị của bạn thường xuyên xảy ra tình trạng chuột máy tính bị loạn. Bạn nên sử dụng cách này để xem chuột cảm ứng laptop bị loạn có phải là do lỗi xung đột phần mềm hay không.

Thao tác để khởi động chế động clean boot state như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi gõ “msconfig ” để truy cập vào System Configuration .

Bước 2: Vào đến phần System Configuration, ngay phần đầu tiên bạn tích bỏ chọn Load Startup items.

Bước 3: Tiếp tục sang tab Services rồi tích vào Hide all Microsoft services rồi sau đó chọn Disable all để tiến hành loại bỏ toàn bộ tiến trình khi khởi động máy tính.

Thay/Sửa chuột cảm ứng laptop mới

Các bạn đã thử tất cả những cách trên nhưng vẫn còn lỗi chuột máy tính bị loạn. Như vậy, rất có thể là do chuột cảm ứng laptop của bạn đã có vấn đề về phần cứng cần phải sửa chuột cảm ứng hoặc thay chuột cảm ứng laptop mới có thể sử dụng lại bình thường được.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích trong việc khắc phục tình trạng chuột máy tính bị loạn. Nếu thấy bài viết hay, hiệu quả thì hãy chia sẻ đến nhiều người bạn của mình cùng biết nhé!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

9/110 Chùa Láng (đường mới đối diện ngõ 157B Chùa Láng) - Đống Đa - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 312)