window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-3H5RN5F4D2');

Chip laptop là gì?

Trong quá trình sử dụng laptop, có thể bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề về chip phát sinh khiến chiếc máy tính của bạn không còn hoạt động tốt. Vì vậy, có thể bạn sẽ phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để đến các trung tâm bảo hành và sửa laptop. Vậy chip laptop là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho bạn về cấu tạo cũng như nhiệm vụ của 1 chiếc chip laptop.

 

Tại sao bạn cần hiểu rõ chip laptop là gì?

Chip laptop là gì - là bộ não của laptop, chính vì vậy nó phải đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng để một chiếc laptop có thể hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về chip sẽ giúp tối ưu quá trình học tập cũng như làm việc của bạn.

 

Chip cần những linh kiện tương thích phù hợp với hệ thống: đôi khi người dùng sẽ muốn nâng cấp cấu hình máy tính để phù hợp với nhu cầu làm việc. Nếu bạn hiểu rõ về chip bạn sẽ có thể lựa chọn chính xác những linh kiện như RAM, card đồ họa rời hay ổ cứng sao cho có thể tương thích với chiếc laptop của bạn hiện tại.

 

Chip sẽ quyết định chiếc laptop của bạn có khả năng mở rộng không: điều này tương tự như đã nhắc đến ở trên, một số dòng chip sẽ không cho phép mở rộng hệ thống. Và việc tìm hiểu rõ về con chip ở máy tính của bạn là điều vô cùng quan trọng. Ngoài ra, khả năng xung ép của hệ thống cũng phụ thuộc rất nhiều vào chip. Đối với những người làm đồ họa hay lập trình nhiều thì việc tìm hiểu chip laptop là gì vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc của bạn.

Chip laptop là gì?

Chip là một tên gọi khác của bộ xử lý trung tâm máy tính (CPU). Ngoài ra, CPU còn được gọi với những tên như processor, central processor, hoặc microprocessor. Bộ xử lý trung tâm là bộ phận quan trọng nhất và đóng vai trò như não bộ của máy tính nói chung và laptop nói riêng. 

 

Trả lời cho câu hỏi chip laptop là gì một cách đơn giản thì chip laptop chính là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc laptop. Nó có chức năng nhận thông tin đầu vào từ thiết bị ngoại vi (chuột máy tính, bàn phím, máy in,...) hoặc từ các chương trình được cài đặt sẵn rồi phân tích và đưa ra lệnh điều khiển. Sau đó, xuất thông tin ra ngoài màn hình hoặc có thể thực hiện tất cả các tác vụ của thiết bị ngoại vi yêu cầu.

Cấu tạo của chip laptop như thế nào?

Sau khi hiểu chip laptop là gì, ta sẽ cùng đi tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo của một chiếc chip laptop. Chip máy tính nói chung được cấu tạo bởi hàng triệu bóng dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ. Chip được chia thành 2 khối chính là: khối tính toán (ALU) và khối điều khiển (CU).

 

Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit) có chức năng thực hiện các phép tính toán học và logic. Những con số toán học sẽ được tính toán một cách chính xác và kỹ càng để máy tính xử lý đúng kết quả.

 

Khối điều khiển CU (Control Unit) có nhiệm vụ chỉ đạo các hoạt động của bộ vi xử lý. Các thao tác của người dùng sẽ được chuyển sang ngôn ngữ máy tính, điều này giúp cho chiếc máy tính của bạn có thể hiểu được những lệnh mà bạn đưa ra và điều khiển mọi thứ một cách chính xác. 

 

Ngoài ra, một phần nữa của chip là các thanh ghi (Registors), chúng thường có dung lượng nhớ thấp nhưng tốc độ truy xuất cực cao. Thanh ghi được thiết kế nằm trong chip để lưu trữ tạm thời những kết quả từ bộ xử lý ALU. 

 

Chip laptop hoạt động như thế nào?

Càng ngày thì chip càng được cải tiến và đổi mới để tối ưu hiệu quả hoạt động của máy tính. Những về cơ bản, dù có cải tiến bao nhiêu thế hệ thì chip vẫn giữ nguyên tiến trình hoạt động thông qua 3 bước, bao gồm:

 

Đầu tiên là quá trình tìm nạp, việc tìm nạp thông tin liên quan trực tiếp đến việc nhận lệnh. Lệnh này được chuyển từ bộ nhớ RAM tới chip dưới dạng một chuỗi các số. Mỗi lệnh là một phần nhỏ của thao tác và chip máy tính cần phải biết được lệnh nào sẽ đến tiếp theo. 

 

Sau khi hoàn thành quá trình tìm nạp, thì con chip bắt đầu quá trình giải mã. Khi lệnh đã được tìm nạp và lưu trữ trong thanh ghi lệnh, CPU sẽ bắt đầu truyền lệnh tới bộ giải mã lệnh. Bộ giải mã lệnh sẽ hoạt động và chuyển đổi lệnh thành các tín hiệu đến các phần khác của CPU tiến tới công đoạn hành động.

 

Bước cuối cùng, sau khi đã giải mã lệnh và gửi tín hiệu đến các bộ phận liên quan của chip. Và từ đó, xuất thông tin ra ngoài màn hình hoặc có thể thực hiện tất cả các tác vụ của thiết bị ngoại vi yêu cầu.

Các loại chip laptop tốt hiện nay

Khi hiểu được chip laptop là gì, chắc chắn bạn sẽ có thể tìm được một con chip phù hợp với nhu cầu của chính mình. Hiện nay, có rất nhiều hãng công nghệ sản xuất chip, trong đó Intel và AMD được cho là “hai ông lớn” trong số những nhà sản xuất linh kiện được rất nhiều người yêu thích và tin dùng hiện nay. 

 

Chip Intel gồm có: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon. Trong đó có những loại CPU Intel được ưa chuộng là: CPU Intel Core i9 9900k, CPU Intel Core i7 8700k, CPU Intel Core i5 9400F.

 

Chip AMD gồm có; AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper. Trong đó có những loại CPU AMD được ưa chuộng là: AMD Ryzen 7 2700X, AMD Ryzen 7 2700, AMD Ryzen 7 3700X.

 

 

Tổng kết lại, trên đây là tất cả những kiến thức để giúp bạn trả lời câu hỏi chip laptop là gì và tại sao việc hiểu rõ về nó lại quan trọng như vậy. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết liên quan

TẠI BỆNH VIỆN CÔNG NGHỆ 88

 • Dịch vụ chuyên nghiệp
 • Đội ngũ kĩ thuật viên lành nghề, tư vấn đúng bệnh trước khi tiến hành sửa chữa
 • Tiết kiệm, giá rõ ràng không thêm phí.
 • Xem trực tiếp, lấy ngay với hơn 80% số dịch vụ.
 • Với dịch vụ sửa chữa nhiều giờ: kí tên trên linh kiện, chụp hình đảm bảo minh bạch, an tâm.
 • Vệ sinh Laptop chỉ 100.000 VNĐ – Tặng thêm 1 trong 3 phần quà Balo, Chuột không dây hoặc thẻ USB
 • Bảo hành nghiêm chỉnh tất cả các dịch vụ
 • Linh kiện thay thế đầy đủ tem, bảo hành nghiêm chỉnh
 • Hậu mãi, chăm sóc khách hàng cẩn thận
 • Hoàn tiền 100% nếu không hài lòng về dịch vụ.

Luôn miễn phí:

 • Kiểm tra – tư vấn sửa lỗi.
 • Tổng đài miễn phí.
 • Cài phần mềm, vệ sinh máy 20 lần miễn phí cho khách hàng Gold Member Laptop88

DANH SÁCH CỬA HÀNG

 • 71A Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 117 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 • 135 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
chat với laptop88