Cách sửa bàn phím laptop bị liệt cực đơn giản

Trong quá trình sử dụng laptopmáy tính xách tay rất nhiều người gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị liệt. Khi gặp phải tình trạng này hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến việc mang máy tới các trung tâm sửa laptop. Tuy nhiên, có nhiều lối rất nhỏ có thể sửa ngay tại nhà nên hãy thử ngay những cách sửa bàn phím laptop bị liệt dưới đây để tiết kiệm chi phí và thời gian nhé!

Cách sửa bàn phím laptop bị liệt phím số

Bàn phím số bị liệt là một trong những lỗi liệt bàn phím laptop vô cùng phổ biến thường xảy ra ở những bàn phím fullsize hoặc bàn phím rời. Nguyên nhân là do người dùng đã vô tình nhấn nút Numlock hoặc Num Ik khiến cho bàn phím số bị tắt.

Cách sửa phím laptop bị liệt này rất đơn giản là bạn chỉ cần nhấn lại nút Numlock hoặc Num Ik để bật bàn phím số

Cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 nút do tác động bên ngoài

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do bụi bẩn hoặc vụn nhỏ lâu ngày rơi vào kẽ bàn phím lọt xuống chân phím khiến cho phím bị kẹt.

Cách sửa phím laptop bị liệt này bạn cần tắt nguồn laptop và chuẩn bị bộ dụng cụ vệ sinh chuyên nghiệp. Trong trường hợp không biết tháo lắp máy bạn nên mang tới các trung tâm sửa chữa để vệ sinh máy.

Cách sửa bàn phím laptop bị liệt do chất lỏng đỏ lên

Tình trạng này thường xuyên xảy ra do chúng ta có thói quen dùng trà hoặc các loại nước đặt cạnh laptop trong khi làm việc. Vì vậy, trong nhiều trường hợp chúng ta sẽ vô tình làm đổ nước lên máy tính đặc biệt là phần bàn phím.

Cách sửa bàn phím bị liệt laptop này bạn cần tắt máy ngay lập tức khi nước đổ lên để tránh hiện tượng chập cháy. Sau đó dùng khăn khô và máy sấy để làm khô. Tuyệt đối không được lắc mạnh laptop khi bị nước đổ lên vì nó không những không làm vơi nước mà còn khiến nước càng ngấm sâu vào máy tính qua các kẽ hở.

Cách sửa bàn phím laptop bị liệt do Driver bị lỗi

Lỗi này xảy ra do Driver bàn phím không được cập nhật kịp thời

Cách khắc phục: Với lỗi này bạn cần cập nhật bản Driver bàn phím mới nhất theo các bước dưới đây:

- Bước 1: Vào mục Search và tìm kiếm “Device Manager”

- Bước 2: Tại mục này tìm đến “Keyboards”, sau đó chuột phải và chọn Update Driver

- Bước 3: Tiếp tục chọn “Search automatically for driver”, sau đó hệ thống sẽ tự động cập nhật Driver

Bàn phím laptop bị liệt do khóa chức năng

Lỗi này xảy ra do trong quá trình sử dụng bạn đã vô tình bấm phải tổ hợp phím tắt nào đó và bật tính năng “ Make the keyboard easier to use”.

Cách khắc phục:

- Bước 1: Vào “Start” → chọn “Setting” → “Ease of Access”.

- Bước 2: Vào “Keyboard”, trong mục “Use Filter Keys” tại dòng “Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates” hãy bật chế độ “On” và bỏ dấu tích tại ô “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

Lỗi bàn phím laptop bị liệt do có vùng bị chai hoặc đứt kết nối

Thông thường laptop sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra các hiện tượng chai khiến phím không gõ được hoặc mạch nối bị đứt mạch kết nối khiến cho phím không sử dụng được.

Cách khắc phục:

Đối với tình trạng nút bị chai thì bạn có thể cạy phím và vệ sinh chân phím

Còn nếu trường hợp mối nối bị đứt hoặc bị cháy thì bạn nên mang tới các trung tâm sửa chữa laptop.

Máy tính bị virus

Ngoài ra, bàn phím laptop bị liệt cũng có thể do máy đã bị nhiễm virus trong quá trình bạn tải các phần mềm hoặc truy cập các trang bị nhiễm virus.

Cách sửa bàn phím laptop bị liệt do nhiễm virus: Cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính và reset lại máy

Cài đặt lại bàn phím

Nếu các cách trên đều không được thì bạn có thể cài đặt lại bàn phím theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vào “Start”, sau đó chọn “Device Manager:

Bước 2: Tại Device Manager chọn “View” và chọn “Show Hidden Devices”

Bước 3: Tìm đến mục Keyboard, nhấp chuột phải và gỡ cài đặt mọi chức năng có nội dung “HID Keyboard Device” bằng cách chọn “Uninstall”.

Bước 4: Sau khi đã uninstall xong khởi động lại máy tính

Trên đây là những cách sửa bàn phím laptop bị liệt với những lỗi thuộc phần mềm và phần cứng đơn giản, còn những lỗi với các phần cứng phức tạp hơn như rơi vỡ, nước làm cháy IC,.. bạn nên mang tới các trung tâm sửa chữa để được tư vấn kịp thời.

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)