USB không nhận khi cắm laptop phải làm sao?

Như ta đã biết, USB là thiết bị được sử dụng hàng ngày để sao lưu truyền dữ liệu phục vụ công việc học tập và làm việc. Nhưng chắc hẳn không ít lần bạn gặp phải tình trạng USB không nhận. Đừng lãng phí vứt bỏ chúng và mua chiếc khác. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, thử ngay các cách khắc phục dưới đây nhé! Có thể bạn quan tâm dịch vụ sửa laptop - máy tính không nhận USB.

Những nguyên nhân dẫn tới lỗi USB không nhận

Những nguyên nhân cơ bản dẫn tới USB không nhận như sau:

1. Cổng USB bị bụi bẩn bám vào, gây ra hiện tượng tiếp xúc kém
  2. Xung đột các phần mềm với hệ thống
  3. Do bị nhiễm virus
  4. Máy tính bị thiếu driver của USB
  5. Cổng USB đang bị khóa
  6. Lỗi hoặc trùng kí hiệu tên của USB trên máy tính

Cách khắc phục lỗi USB không nhận

Cổng USB bị bụi bẩn bám vào, gây ra hiện tượng tiếp xúc kém

Trong môi trường khí hậu nóng ẩm, nhiều bụi là một nguyên nhân khiến laptop của bạn dễ dàng dính phải bụi bẩn bám vào. Và tất nhiên, với cổng USB lộ thiên không có gì che chắn và bảo vệ, điều này càng dễ xảy ra. Nếu không may rơi vào tình trạng cắm USB không nhận, điều đầu tiên cần làm là vệ sinh lại cổng USB của máy tính, laptop. Rất đơn giản, bạn hãy lấy một chiếc tăm bông khô vệ sinh bên ngoài khe cắm usb. Với những ngóc ngách ở sâu bên trong, hãy dùng một chiếc tăm nhỏ gẩy hết những vết bẩn bám lại sau đó dùng một chiếc chổi vệ sinh phủi hết đám bụi bẩn đó ra.

Xung đột các phần mềm với hệ thống

Sau khi đã vệ sinh xong nhưng chưa giải quyết được vấn đề, có lẽ chúng ta phải nghĩ đến tình trạng xung đột các phần mềm. Trường hợp này cũng có thể xảy ra nếu trước đó bạn vẫn sử dụng USB bình thường. USB không nhận lúc cắm vào laptop chỉ khi bạn mới cài đặt thêm một phần mềm hay ứng dụng nào đó. Để kiểm tra và loại trừ, bạn lần lượt tắt các ứng dụng đang chạy trên Window và cắm usb vào để kiểm tra. Cách thường dùng nhất để khắc phục tình trạng này đó là dùng tính năng Window Task Manager.

Để mở Taskmanager, trên Window 10 các bạn ấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Dell. Bấm chọn mục Task Manager. Trên cửa sổ Task manager hiện lên, các bạn chọn phần mềm muốn tắt sau đó bấm End Task để tắt nó đi.

Do bị nhiễm virus

Quả không quá khi có thể nói USB là vật trung gian lây nhiễm Virus từ máy tính này sang máy tính khác. Việc tải các file không an toàn trên mạng Internet về hoặc sao chép các file từ máy tính khác về vô tình khiến cho máy tính, laptop của bạn dính virus từ lúc nào mà bạn không hay. Nếu máy của bạn có cài đặt phần mềm quét Virus, hãy chạy quét một lượt để diệt sạch những vị khách không mời này.

Máy tính bị thiếu driver của USB

Driver là ngôn ngữ khiến máy tính giao tiếp với các thiết bị ngoại vi cắm ngoài. Và nếu máy tính của bạn thiếu driver - tất nhiên nó cũng sẽ không thể nhận diện và làm việc với usb được. Để cài đặt, cập nhật Driver của USB cho máy tính - các bạn hãy thực hiện các thao tác dưới đây :

Bước 1 : Click chuột phải vào biểu tượng Window ở góc trái màn hính, chọn Device Manager.

Bước 2 : Tìm đến dòng Universal Serial Bus controllers, click chuột phải và chọn Scan for hardware changes.

Cổng USB đang bị khóa

Không biết do vô tình hay cố ý rất có khả năng máy tính của bạn bị lỗi USB không nhận là do cổng USB bị khóa. Thao tác mở khóa cổng usb sẽ có đôi phần phức tạp hơn các cách ở trên. Các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé :

Truy cập vào Registry Edit : Mở của sổ Run ( bấm Window + R ) và nhập vào regedit

Tìm và truy cập theo đường dẫn : HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTOR. Click chọn mục Start và chỉnh sửa Value data :

Trong đó :

Nếu giá trị là 4 có nghĩa là máy tính đang khóa cổng USB

Nếu giá trị là 3 có nghĩa là máy tính đã mở khóa cổng USB

Lỗi hoặc trùng kí hiệu tên của USB trên máy tính

Nếu kí tự ổ đĩa của USB bị lỗi không thể hiển thị hoặc trùng với tên các ổ đĩa khác đã có trên máy tính, laptop thì đồng nghĩa với việc USB sẽ không thể hoạt động bình thường. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể đổi tên kí hiệu của USB để nó có thể hiển thị trên máy tính.

Bước 1 : Click chuột phải vào biểu tượng Window ở góc trái > chọn Disk Management

Bước 2: Trong mục Storage chọn Disk Management > Click chuột phải vào ổ đĩa USB > Chọn Chang Drive Letters and Paths...

Bước 3: Chọn Add

Bước 4: Chọn vào ô Assign the following drive letter > chọn kí tự theo như ý bạn > Bấm OK để hoàn tất

Trên đây là tất cả các cách để khắc phục lỗi USB không nhận. Để chắc ăn hơn, sau khi thực hiện các thao tác trên các bạn nên khởi động lại máy tính để cập nhật lại các thay đổi. Còn nếu chưa khắc phục được, hãy mang máy tới Bệnh viện Công nghệ 88 nhé! Chúc các bạn thành công !

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)