Tìm hiểu ngay: Tại sao laptop không nhận USB Boot?

Khi chúng ta cài các hệ điều hành khác nhau bằng USB thì việc đầu tiên là cần vào được USB Boot để có thể thiết lập được hệ điều hành. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bạn lại gặp phải lỗi laptop không nhận USB Boot. Để không phải mang ra hiệu sửa laptop hãy tham khảo ngay những chia sẻ về tình trạng máy tính không nhận USB trong bài viết sau nhé!

Dấu hiệu nhận biết khi laptop không nhận USB Boot

Nếu trong quá trình thực hiện Boot mà bạn bị lỗi laptop không nhận USB Boot thì rất có thể bạn đã gặp một trong những dấu hiệu sau:

- USB có khả năng boot (gọi tắt là USB boot) không được phát hiện như một thiết bị khởi động

- USB boot không hiển thị hoặc được nhận diện trong BIOS

- Bị kẹt trên màn hình menu khởi động và không tiếp tục được quá trình boot

- Không thể khởi động từ USB ngay cả khi chọn đúng tên thiết bị USB.

Nguyên nhân khiến laptop không nhận USB Boot

USB boot chính là một công cụ hỗ trợ sửa chữa phần mềm trên máy tính vô cùng tiện lợi. Thông thường, USB Boot được dùng trong những trường hợp sửa lỗi như chia ổ cứng, quên mật khẩu laptop, ghost lại hay kiểm tra máy tính…

Nếu như trong quá trình thao tác mà laptop không nhận USB Boot thì nhiều khả năng do BIOS can thiệp, BIOS máy tính của bạn có một số tính năng đặc biệt can thiệp vào việc nhận các Boot trên máy tính. Một trong số những tính năng can thiệp vào Boot đó chính là Secure Boot (Boot an toàn) và Boot Legacy (Launch CMS – chuẩn Legacy).

3 cách sửa lỗi laptop không nhận USB Boot

Kiểm tra USB có bị hư không

Trước hết, bạn cần kiểm tra xem USB có bị hư không, đây là việc đầu tiên cần làm để xác định nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop không nhận USB Boot.

Bạn chỉ cần cắm USB sang máy tính khác, nếu không xảy ra lỗi thì tức là USB hoàn toàn bình thường. Điều này đồng nghĩa rằng máy tính cũ hư cổng USB hoặc xảy ra lỗi hệ thống. Nếu như hư cổng USB thì tốt nhất bạn nên mang máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ. Còn nếu máy bị lỗi hệ thống thì bạn có thể tham khảo các cách bài viết giới thiệu dưới đây.

Trong trường hợp cắm sang máy tính khác mà vẫn có lỗi thì có thể là do USB bị hư. Vì vậy bạn nên mua USB khác tại cửa hàng Bệnh Viện Công Nghệ rồi sau đó tạo lại USB Boot.

Vệ sinh cổng USB

Một nguyên nhân cũng khá phổ biến gây ra tình trạng laptop không nhận USB Boot đó là do cổng USB lâu không sử dụng bị hoen gỉ hoặc bụi bẩn dẫn đến việc tiếp xúc kém, máy tính không nhận được tín hiệu từ USB.

Nếu trường hợp này xảy ra bạn nên vệ sinh lại cổng cắm USB, dùng chổi quét bụi vệ sinh thật kỹ để các mối nối hoạt động hiệu quả hơn.

Sử dụng BIOS để khắc phục lỗi

Để khắc phục tình trạng laptop không nhận USB Boot này bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Để vào được Menu Bios bạn cần khởi động lại máy tính và khi màn hình vừa hiển thị thì ấn luôn nút F2

Bước 2: Cửa sổ hiện lên chọn vào mục tab Boot và chuyển Launch CSM thành Enable

Bước 3: Sau đó chọn sang tab Security và chuyển mục Secure boot control từ Enable thành Disable

Bước 4: Sau khi đã hoàn tất thì nhấn F10 và chọn Yes để lưu các thay đổi

Bước 5: Cuối cùng cắm USB Boot vào máy và khởi động lại là được

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tình trạng laptop không nhận USB Boot và cách khắc phục nhanh chóng, cực hiệu quả. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Website: http://benhviencongnghe88.vn/
164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)