Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím trên laptop

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi bàn phím laptop và mỗi nguyên nhân lại có một cách khắc phục nhất định. Vậy đâu là cách xử lý hiệu quả nhất trong từng trường hợp? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để sửa laptop gặp lỗi này bạn nhé! >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - sửa bàn phím laptop bị liệt

Lỗi bàn phím trên laptop do bụi bẩn

Bàn phím là bộ phận chịu nhiều tác động từ bên ngoài, thế nhưng đây lại là một trong các bộ phận bị người dùng bỏ bê nhất. Có những người thậm chí dùng máy tính tới hơn 1 năm trời cũng không hề có ý định vệ sinh máy. Và đây chính là nguyên nhân khiến bụi bẩn bám chặt vào kẽ máy khiến phím bị kẹt.

Để sửa lỗi bàn phím trên laptop trong trường hợp này, bạn chỉ cần sử dụng các dụng cụ vệ sinh mềm hoặc vải khô để hút sạch bụi bẩn là đã có thể sử dụng lại bàn phím như bình thường rồi.

Bàn phím bị lỗi do chất lỏng

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn vô tình làm đổ nước hay các loại thức uống khác lên laptop khiến bàn phím không còn sử dụng được. Nếu lượng nước bị đổ không quá nhiều, bạn chỉ cần dốc ngược bàn phím, sử dụng khăn khô, mềm để thấm sạch phần nước còn sót lại. Sau đó chờ cho tới khi bàn phím khô hẳn là có thể sử dụng.

Trong trường hợp lượng nước bị đổ quá nhiều, bạn nên nhanh chóng tháo bảng mạch. Có thể dùng máy sấy để sấy khô nước (chú ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp để không làm chảy linh kiện bên trong). Để máy tính ở nơi khô thoáng trong vài giờ đồng hồ và chỉ sử dụng thiết bị khi bảng mạch đã khô.

Lưu ý: Khi xảy ra lỗi bàn phím trên laptop do chất lỏng, bạn không nên lắc mạnh thiết bị để tránh làm nước bị văng sang các khu vực khác. Và nếu không tự tin về khả năng xử lý của mình thì hãy nhanh chóng đưa thiết bị tới trung tâm bảo hành uy tín như Bệnh viện Công nghệ 88 để được hỗ trợ kịp thời.

Lỗi bàn phím trên laptop do mạch điện bị cháy/ đứt

Nguyên nhân cuối cùng gây ra lỗi bàn phím trên laptop chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn đó là do các đoạn mạch bị cháy/ đứt/ lỏng hoặc cũng có thể là do vùng bấm dưới phím bị chai.

Việc khắc phục tình trạng này không khó, bạn chỉ cần sử dụng loại bút chì có độ mềm thấp như bút chì 5B hay các loại bút sử dụng trong trang điểm để điền lại đường mạch. Sau khi phủ kín đoạn mạch bị đứt, bạn dùng silicon hay keo dẫn điện phủ lại đoạn mạch, chờ khoảng vài giờ để mạch khô và thử sử dụng.

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi bàn phím trên laptop chúng tôi tổng hợp được từ các diễn đàn công nghệ nổi tiếng. Mong rằng những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích đối với bạn.