Nguyên nhân, cách khắc phục quạt card màn hình kêu to hiệu quả nhất

Nếu bạn thường nghe thấy tiếng ồn phát ra từ vị trí của card màn hình VGA trong máy tính, vậy thì rất có thể đó chính là dấu hiệu của vấn đề với VGA. Vậy quạt card màn hình kêu to có gây ảnh hưởng đến laptop không? Lỗi này thường bắt nguồn từ đâu và cách khắc phục nào nhanh chóng, hiệu quả và triệt để nhất tại nhà? Tất cả sẽ được Bệnh viện Công nghệ 88 giải đáp thông qua nội dung bài viết dưới đây. Có thể bạn cũng quan tâm đến dịch vụ sửa card màn hìnhsửa laptop.

Những “hậu quả” của việc quạt card màn hình kêu to gây ra cho laptop

Lỗi quạt card màn hình kêu to, gay ra tiếng động ồn ào trong card màn hình (VGA / GPU) có thể gây ra một số lỗi nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị hình ảnh của máy tính. Những lỗi này bao gồm:

Lỗi tản nhiệt: quạt card màn hình kêu to có thể do quạt bị thiếu dầu nên khi quay quạt sẽ tạo ra nhiều ma sát, từ đó sinh ra nhiệt độ cao. Và nhiệt độ hoạt động cao đồng nghĩa với nguy cơ cháy nổ cao.

Hiển thị hình ảnh bị lỗi: Khi quạt card màn hình kêu to, đó là dấu hiệu cho thấy quạt tản nhiệt không ổn định cho card màn hình. Từ đó VGA sẽ không thực hiện đúng vai trò của mình và hình ảnh hiển thị trên màn hình dễ bị méo mó.

VGA bị hỏng hoàn toàn: Đây chính là trường hợp nghiêm trọng nhất dẫn đến tình trạng quạt card màn hình kêu to trong quá trình hoạt động. Trường hợp này bạn có thể tháo VGA và mang ra cửa hàng sửa chữa để tìm hiểu chính xác hơn.

Các nguyên nhân dẫn đến quạt card màn hình kêu to

Quạt card màn hình kêu to do thiếu dầu, từ đó dẫn đến tình trạng cánh quạt quá khô khiến quạt chạy không ổn định.

Bụi bẩn bám vào cũng là một nguyên nhân khiến quạt card màn hình kêu to. Bởi lẽ, rất nhiều bạn trong quá trình sử dụng máy tính đều không quá chú ý đến tình trạng phần cứng bên trong. Nếu bạn nhận thấy âm thanh lớn phát ra từ quạt VGA, rất có thể do cánh quạt VGA bị bám đầy bụi, hoặc thậm chí có vật lạ bị kẹt bên trong.

Máy tính của bạn chạy quá nhiều chương trình nặng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt card màn hình kêu to. Thông thường, quạt VGA sẽ hoạt động hết công suất khi bạn mở các phần mềm đồ họa nặng, game đồ họa nặng hoặc thậm chí mở nhiều phần mềm cùng lúc khiến quạt hoạt động hết công suất.

Việc chạy đa nhiệm trên máy tính không chỉ ảnh hưởng đến quạt VGA mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quạt CPU và quạt nguồn. Nếu bạn để máy tính chạy các phần mềm đồ họa vượt quá khả năng xử lý của hệ thống (như Adobe Photoshop hoặc phần mềm tạo hình 3D) sẽ xảy ra lỗi quạt VGA kêu to.

Quạt VGA không được lắp đặt đúng cách cũng là một “tội” khiến quạt card màn hình kêu to. Do đó, để tránh tình trạng này, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm tháo lắp, sửa chữa quạt VGA cho PC.

Cùng không thể ngoại trừ khả năng quạt card màn hình kêu to do quạt VGA bị gãy cánh gây mất thăng bằng từ đó tạo ra tiếng ồn lớn khi quay. Nhưng lỗi này rất ít khi gặp.

Các cách khắc phục lỗi quạt card màn hình kêu to

Sau khi biết được những nguyên nhân gây ra tình trạng quạt card màn hình kêu to và những lỗi có thể xảy ra, bạn nên tìm hiểu những cách khắc phục tình trạng này. Những cách khắc phục sau đây sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quạt VGA phát ra tiếng ồn và cũng như bảo toàn tuổi thọ cho VGA.

Khắc phục quạt card màn hình kêu to do bụi bẩn bám vào quạt

Đầu tiên là nên vệ sinh và bảo dưỡng quạt VGA định kỳ. Cụ thể, bạn cần tháo quạt VGA ra khỏi thùng máy PC và kiểm tra tình trạng của quạt VGA. Nếu có quá nhiều bụi bẩn, hãy chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng và tiến hành vệ sinh quạt trong VGA.

Ngoài ra, bạn cũng nên bảo dưỡng quạt VGA định kỳ để tránh hiện tượng quạt kêu to. Bạn có thể tự tra dầu cho quạt chạy êm hơn hoặc mang VGA đến cửa hàng sửa chữa để đảm bảo phần cứng được chăm sóc tốt.

Khắc phục quạt card màn hình kêu to do phần mềm nặng

Nếu bạn nghi ngờ rằng phần mềm nặng đang làm cho quạt VGA bị quá tải, từ đó dẫn đến tình trạng quạt card màn hình kêu to: hãy thử tắt chúng và xem quạt VGA có còn kêu to hay không. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra phần mềm nào bị quá tải bằng cách mở Task Manager và theo dõi.

Khắc phục quạt card màn hình kêu to bằng cách điều chỉnh hiệu suất quạt VGA

Hầu hết các card màn hình ngày nay đều được tích hợp phần mềm cho phép người dùng tùy chỉnh hiệu suất của phần cứng. Do vậy, bạn có thể tận dụng các phần mềm này để điều chỉnh hiệu suất của quạt VGA, giảm nhiệt độ nếu nó quá nóng và tận dụng nhiều tính năng khác để từ đó khắc phục lỗi quạt card màn hình kêu to.

Khắc phục quạt card màn hình kêu to bằng cách đem đến tiệm sửa chữa

Nếu nguyên nhân quạt card màn hình kêu to do VGA bị hỏng hoàn toàn. Vậy thì bạn sẽ rất khó để có thể khắc phục tình trạng trên tại nhà. Sự lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể tìm kiếm nếu không am hiểu công nghệ là tháo VGA và mang ra các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để khắc phục triệt để hơn.

Bệnh viện Công nghệ 88 - Địa chỉ sửa quạt card màn hình kêu to uy tín, hiệu quả

Đến với Bệnh Viện Công Nghệ 88, bạn sẽ được yên tâm khi gửi gắm chiếc laptop của mình ở đây để tìm cách sửa quạt card màn hình kêu to hiệu quả nhất hoặc bất cứ lỗi nào liên quan đến card màn hình như: laptop không nhận card rời, pc không nhận card màn hình,... với quy trình sửa laptop uy tín, chuyên nghiệp, được chuẩn hoá từng bước. Ngoài ra cũng giúp bạn gạt bỏ nỗi lo lắng thường gặp khi đưa máy đi sửa như bị luộc đồ, tráo linh kiện...

Mong rằng những thông tin trên đây mà Bệnh viện Công nghệ 88 đưa ra đã có thể giúp bạn tốt hơn trong việc xác định lỗi quạt card màn hình kêu to có gây ảnh hưởng đến laptop không? Lỗi này thường bắt nguồn từ đâu và cách khắc phục nào nhanh chóng, hiệu quả và triệt để nhất tại nhà?

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)