Màn hình máy tính bị rung giật là hiện tượng gì? Nguyên nhân và cách sửa chữa

Bạn đang gặp trường hợp màn hình máy tính bị rung giật giật nhưng không biết là hiện tượng gì. Bài viết dưới đây, Bệnh viện công nghệ 88 sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách sửa laptop màn hình bị rung giật. Có thể bạn quan tâm: sửa màn hình máy tính uy tín, chất lượng.

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị rung giật

Việc màn hình máy tính/ màn hình laptop bị rung giật có thể là do rất nhiều nguyên nhân. Nếu máy tính của bạn đang gặp phải tình trạng này tham khảo ngay những nguyên nhân phổ biến dưới đây:

- Đặt sai tần số quét máy tính: Việc tần số quét bị thiết lập sai là nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng màn hình máy tính bị rung giật. Thông thường tần số quét của máy tính sẽ là 60Hz, 90Hz, 120Hz và 144Hz. Chính vì vậy, nếu màn hình máy tính của bạn bị rung hay nhấp nháy hãy kiểm tra ngay tần số quét của màn hình xem đã chuẩn chưa.

- Do cáp màn hình: Cáp màn hình bị lỏng hay bị bào mòn dẫn đến tiếp xúc kém cũng là nguyên nhân gây ra các tình trạng màn hình laptop/ máy tính bị rung giậtt

- Do card màn hình ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hiển thị hình ảnh, chính vì vậy, nếu card màn hình gặp lỗi cũng có thể khiến cho màn hình máy tính gặp các hiện tượng rung, giật hoặc nhiễu

- Do màn hình bị lỗi: nếu màn hình của bạn bị va đập cũng có thể gây ra các tình trạng màn hình bị lỗi

Cách khắc phục màn hình máy tính bị rung giật

Khắc phục lỗi màn hình máy tính bị rung giật do sai tần số quét

Nếu màn hình laptop bị rung do tần số quét bị thiết lập sai, bạn hãy tham khảo ngay những cách điều chỉnh lại tần số quét dưới đây:

Windows 7

Bước 1: Nhấn chuột phải trên màn hình desktop chọn Property -> Setting -> Advanced -> Monitor.

Bước 2: Tại bảng Monitor, điều chỉnh tần số quét ở mức 40, 60 hay 75 Hertz sao cho hợp lý, sau đó nhấn OK để lưu lại thay đổi

Windows 8

Bước 1: Nhấn chuột phải trên màn hình Desktop chọn Screen Resolution Advanced setting -> Monitor.

Bước2: Thực hiện thay đổi tần số như Windows 7

Windows 10

Bước 1: Vào Start chọn Settings > System.

Bước 2: Trong phần Display chọn Multiple displays > Advanced display settings

Bước 3: Tại đây chọn tiếp vào Display adapter properties for Display 1

Bước 4: Chuyển sang tab Monitor và điều chỉnh lại tần số quét ở mục Screen Refresh rate

Khắc phục lỗi màn hình máy tính bị rung giật do phần cứng

Cáp màn hình hay VGA là một thiết bị giúp hiển thị thông tin và hình ảnh lên màn hình. Đối với lỗi do dây cáp màn hình hoặc do VGA có một số hướng xử lý sau đây:

- Thay cáp mới nếu bị đứt, cắm lại cáp nếu cáp bị lỏng

- Thay card màn hình mới

- Thay mới màn hình nếu màn hình bị lỗi

Các lỗi màn hình liên quan đến phần cứng như cáp màn hình, card màn hình hay do màn hình bị lỗi bạn nên mang tới các trung tâm sửa chữa uy tín để tiến hành các biện pháp khắc phục do những lỗi này yêu cầu tính kỹ thuật rất cao.

Như vậy, nhìn chung hiện tượng màn hình máy tính bị rung giật thường xảy ra do 2 nguyên nhân chính là do sai tần số quét và do lỗi phần cứng bao gồm các lỗi về cáp màn hình, card màn hình và màn hình,... Đối với các lỗi về phần cứng bạn nên mang tới các trung tâm sửa chữa uy tín có chuyên môn cao nhằm đoán đúng bệnh, báo đúng giá và tiết kiệm thời gian nhất.

Website: https://benhviencongnghe88.vn/

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội