Làm thế nào khi gõ bàn phím không ra chữ?

Chắc hẳn sẽ có những lúc bạn cảm thấy thật phiền phức khi gõ bàn phím không ra chữ. Việc bàn phím bỗng bị kẹt một hay nhiều phím vốn là một trong những lỗi người dùng thường gặp phải. Nguyên nhân dẫn tới trường hợp này có thể là do lâu ngày bạn không dùng tới bàn phím, bàn phím bị dính nước,... Vậy đâu là cách khắc phục hiệu quả cho từng trường hợp lỗi bàn phím laptop cụ thể? Hãy tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - sửa bàn phím laptop bị liệt

Gõ bàn phím không ra chữ do đứt mạch kết nối

Những đoạn mạch bị đứt, vùng bấm dưới phím bị chai là 2 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng gõ bàn phím không ra chữ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng các dụng cụ mềm để vệ sinh phần chân bấm. Bạn cũng nên nhanh chóng kiểm tra xem liệu vùng bấm phím bên dưới có bị chai hay không.

Trong trường hợp bàn phím bị đứt mạch, bạn cần nhanh chóng tháo bàn phím, kiểm tra lớp mạch và dùng bút chì có độ mềm ổn như bút chì 5B hay bút chì dùng để trang điểm để điền lại đường mạch. Sau đó dùng Silicon hay keo dẫn điện phủ lại đoạn mạch.

Bàn phím bị dính nước dẫn tới hỏng hóc

Gõ bàn phím không ra chữ với nguyên nhân bị dính nước hay các loại chất lỏng khác thường xảy ra do thói quen sử dụng máy tính của phần lớn người dùng. Hầu hết chúng ta đều vừa sử dụng máy tính vừa ăn vặt, uống cà phê, sinh tố và vô tình đánh đổ nước vào bàn phím.

Trong trường hợp lượng nước bị đổ không nhiều, bạn nên nhanh chóng lật người bàn phím chứ không nên lắc mạnh để tránh làm dây nước sang những vùng khác. Tiếp đó, sử dụng khăn khô để lau lại bàn phím, dùng máy sấy sấy khô số nước còn sót lại. Bạn nên chỉnh nhiệt độ máy sấy sao cho vừa đủ ấm để tránh làm chảy phần linh kiện  nhựa bên trong.

Còn nếu lượng nước bị đổ quá nhiều, hãy nhanh chóng dùng dụng cụ vệ sinh, khăn khô để làm khô bản mạch điện, và chỉ nên sử dụng khi bàn phím đã khô hoàn toàn.

Gõ bàn phím không ra chữ do virus

Virus không chỉ gây ra các lỗi về phần mềm hệ thống mà chúng còn có khả năng khiến bạn gõ bàn phím không ra chữ. Nếu trên thiết bị của bạn đã được cài đặt sẵn phần mềm diệt virus thì hãy khởi động và chạy chương trình đó ngay thôi.

Gõ bàn phím không ra chữ do chất lượng của bàn phím

Việc sử dụng bàn phím trong thời gian dài có thể khiến các vùng bấm bên dưới bị chai dẫn tới tình trạng gõ bàn phím không ra chữ. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vật dụng nào cũng đều có hạn sử dụng và bàn phím máy tính không phải là ngoại lệ.

Trong trường hợp này,  nếu bàn phím của bạn vẫn còn thời hạn bảo hành thì hãy mang chúng tới trung tâm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên. Hoặc bạn cũng có thể tự cậy bàn phím lên và tiến hành vệ sinh tại nhà.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng gõ bàn phím không ra chữ cũng như cách khắc phục trong từng trường hợp cụ thể chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích!

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội

Hotline: 0246.294.0461